Bao nhiêu km thì thay lốp xe ô tô?

Bao nhiêu km thì thay lốp xe ô tô? Với một người mới bắt đầu sử dụng ô tô và không biết nhiều về tuổi thọ của “lốp xe ô tô đi bao nhiêu km thì thay” sẽ luôn là vấn đề khiến các tài xế quan tâm. Vì thế phần lớn những chủ sở hữu ô tô thường sẽ hoang mang về tuổi thọ của lốp ô tô. Dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp một vài điều cơ bản cần biết về lốp xe ô tô.

Bao nhiêu km thì thay lốp xe ô tô

Bao nhiêu km thì thay lốp xe ô tô?
Bao nhiêu km thì thay lốp xe ô tô?

Phần lớn nhiều chủ sở hữu xe ô tô bị nhầm lẫn về tuổi thọ của lốp xe hơi cho nên chủ quan về thời gian thay lốp. Theo đó, không có cách nhất định để đo lường chính xác đi bao nhiêu km phải thay lốp. Tuy nhiên theo thống kê từ những chủ xe chúng tôi sẽ chia sẽ cho các bạn về câu hỏi bao lâu thì thay lốp xe dưới đây:

Một lốp xe thông thường có thể sử dụng được khoảng giữa 4000 km đến 60000 km mới cần phải thay mới. Vì thế, nếu bạn tính toán được, bạn sẽ có thể đo quãng đường xe của bạn đã di chuyển và thời gian lốp xe của bạn sẽ sử dụng được.

Nhưng có một số ý kiến cho rằng không có thứ gọi là số kilomet để xác định việc thay lốp xe ô tô, mà có hai điều quan trọng trong lốp xe:

  • Chiều sâu gai lốp
  • Tình trạng của lớp cao su

Những lốp xe có các điểm đánh dấu như chỉ số hao mòn lốp và độ sau gai lốp. Chúng được sử dụng làm tài liệu để tham khảo cho khoảng thời gian thay lốp.

Hầu hết những lốp xe ô tô có một dấu vết đánh dấu độ mòn trên chúng, khi lốp xe mòn đến mức được đánh dấu, đó chính là lúc để bạn thay lốp.

Những yếu tố làm hao mòn lốp nhanh chóng

Có một số yếu tố gây hao mòn lốp xe ô tô
Có một số yếu tố gây hao mòn lốp xe ô tô

Vị trí của lốp xe – Lốp trước sẽ mòn nhanh hơn lốp sau vì chuyển động của tay lái. Đây là nguyên nhân vì sao phải đảo vị trí của lốp xe khi chúng mòn đều.

  • Tốc độ cao – Tăng nhiệt và làm mòn trên lốp xe.
  • Tải quá mức- Tăng hao mòn lốp
  • Nếu bạn di chuyển trên con đường gập gềnh hằng ngày, thì ạn sẽ cần một số lốp chắc chắn, bền bỉ,

Và nếu như bạn sống ở một nơi có điều kiện khí hậu khắc nghiệt thì bạn sẽ muốn lốp xe có thể điều chỉnh theo thời tiết. Và sự thật là tuổi thọ của lốp xe tồn tại lâu hơn với vùng nhiệt đới đồng bằng so với những vùng đồi núi gập ghềnh.

Ngoài ra, có những thói quen khi lái xe có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của lốp xe, ví dụ như tăng tốc đột ngột, thắng gấp quá nhiều là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây hư hỏng lốp.

Việc sử dụng thô bạo và bất cẩn có thể gây ra một số thiệt hại rõ ràng cho lốp xe và bạn nên thay đổi cách lái xe để tránh hư hao lốp xe nhanh chóng.

Cũng xem xét một sự thay thế ngay lập tức nếu có bất kỳ thiệt hại rõ ràng nào, như thủng, phồng một đoạn và các thiệt hại có thể nhìn thấy khác mà bạn nên thay thế lốp xe hơi mới. Điều đó sẽ giúp bạn xác định lốp xe ô tô đi bao nhiêu km thì thay.

Giải đáp: Lốp xe dính nhựa đường có sao không?

Những nguyên nhân làm hư hại lốp xe

Lốp xe hư hại có một số nguyên nhân nhất định
Lốp xe hư hại có một số nguyên nhân nhất định

Lốp xe là nơi tiếp xúc trực tiếp với mặt đường và chúng có thể bị ảnh hưởng khá dễ dàng. Dưới đây là một vài nguyên nhân phổ biến nhất gây hư hỏng lốp bạn cần biết

Sự hao mòn

Cũng giống như một con người, một chiếc xe mất đi sự rực rỡ theo tuổi tác, các bộ phân rơi ra, việc đi xe trở nên khó chịu và quãng đường đi bị ngắt quãng.

Đôi khi các bộ phận xe hơi giữ được chất lượng tốt ngay cả sau nhiều năm nhưng lốp xe thì không như vậy, nó sẽ bị mòn. Đây là một trong những dấu hiệu cảnh báo xe của bạn cần lốp mới.

Đường xá

Đường xá tác động lên bánh xe
Đường xá tác động lên bánh xe

Con đường là người bạn tốt nhất của chiếc xe của bạn, và đó là sự thật. Một con đường tốt có nghĩa là một chuyến đi tốt và ít áp lực hơn đối với những bộ lốp xe.

Nhưng không phải tất cả cả chuyến đi với những con đường đều trơn tru và nhẹ nhàng. Do đó, lốp xe của bạn có thể trải qua một loạt ổ gà, giảm tốc, vô số chướng ngại vật và nếu bạn thực sự không may mắn thì vật sắc nhọn làm thủng lốp.

Khí hậu

Khí hậu bị ảnh hưởng đến lốp xe khi di chuyển
Khí hậu bị ảnh hưởng đến lốp xe khi di chuyển

Bất cứ khi nào chúng ta nói về việc thay lốp xe ô tô thì khí hậu nên được coi là một trong những yếu tố quan trọng nhất.

Ngay cả trong mua mưa, lốp xe có thể bị hư hại trong điều kiện trơn trượt quá mức. Việc mất kiểm soát và trượt bánh đột ngột có thể dẫn đến hư hỏng vĩnh viễn của lốp xe.

Có một số yếu tố khác liên quan đến điều kiện khí hậu. Dầu động cơ và dầu mỡ từ các phương tiện khác dính lên lốp xe của bạn khi bạn đang đi trên đường. Các loại dầu và hoá chất không làm hỏng lốp xe trực tiếp nhưng làm giảm độ bền của nó.

Một trong những mẹo nhỏ hữu ích giúp lốp xe của bạn bền hơn trong mùa mưa đó là quét bóng bằng wax bóng lốp xe mỗi khi rửa xe. Loại dung dịch này sẽ giúp hạn chế bám nước, làm chậm việc bề mặt lốp bị xuống cấp theo thời gian.

Thói quen lái xe

Thói quen lái xe cũng ảnh hưởng ít nhiều đến lốp xe
Thói quen lái xe cũng ảnh hưởng ít nhiều đến lốp xe

Thói quen lái xe xấu là bất cứ điều gì không an toàn, nguy hiểm, dẫn đến tiêu thụ nhiên liệu khá lớn và từ đó dẫn đến chi phí vận hành cao khi bạn lái xe.

Những thói quen này bao gồm, tăng tốc và dừng xe đột ngột, lái xe trên những con đường bị hư hỏng, việc thay đổi làn đường một cách liều lĩnh sẽ gây ra nhiều áp lực cho lốp xe. Đây là những điều chắc chắn làm hỏng lốp xe ô tô của bạn và nếu bạn đã trải qua những điều này thì chúng là dấu hiệu cảnh báo cho việc thay thế lốp xe của bạn.

Vừa rồi là phần thông tin bao lâu nên thay lốp xe ô tô, nếu cần thiết bị, dụng cụ rửa và chăm sóc xe xin liên vệ với TEARU để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.