Cách chăm sóc xe máy bền theo thời gian

Chăm sóc yên xe, rửa xe, kiểm tra ác qui… là một số việc làm đơn giản, tuy nhiên có hiệu quả rất tốt trong việc giữ gìn và kéo dài tuổi thọ cho xe Honda. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ về cách chăm sóc xe máy, mọi người cùng tham khảo nhé.

Hướng dẫn chăm sóc xe máy

Chăm sóc yên xe

Yên xe là một trong bộ phận ảnh hưởng đến thẩm mỹ của xe cần phải chăm sóc. Đối với yên xe Honda, trước khi làm sạch yên, mọi người dùng khí nén thổi sạch bụi bẩn. Sau đó dùng dung dịch tẩy rửa chuyên dụng làm sạch. Lưu ý rằng những chất tẩy chứa nhiều kiềm hoặc có gốc axit dễ làm bạc màu và mục yên xe, không nên chọn lựa.

Nếu bề mặt da có dấu hiệu bạc màu, biện pháp đơn giản là dùng xi đánh bóng có nguồn gốc từ dầu mỏ.

ve-sinh-xe-may-loc-gio

Vệ sinh lọc gió của xe Honda

Lọc gió không chỉ cung cấp lượng gió cần thiết cho bộ chế hòa khí mà còn ngăn bụi bẩn, tạp chất từ môi trường bên ngoài lọt vào động cơ. Nếu lọc gió bị bẩn và bị tắc, lượng khí nạp vào động cơ giảm, nhiên liệu không cháy hết khiến xe không đạt được công suất tối đa, hao xăng hơn.

Lời khuyên: Khoảng 1-2 tháng, tùy theo nhu cầu sử dụng mà bạn nên vệ sinh bộ lọc xe máy một lần.

Rửa xe Honda

Xe cộ là phương tiện đi lại, việc giữ xe sạch sẽ mang lại sự thẩm mỹ cho xe và cho xe bền hơn theo thời gian. Bạn có thể mang xe của mình ra tiệm rửa, giá rửa xe khoảng từ 30-60 nghìn, tùy từng nơi. Nếu không có thể tự rửa xe tại nhà bằng nước rửa xe máy, máy rửa xe mini, bộ dụng cụ rửa xe tại nhà.

rua xe máy
Rửa xe honda bằng dung dịch không chạm

Giảm ma sát tối đa

Thường xuyên bôi mỡ, dầu vào các vị trí cần thiết của xe, nhất là xích xe.Phải cân chỉnh máy móc thật tốt, đặc biệt đối với bình xăng con, căn chỉnh điểm đánh lửa đúng.

Thay dầu nhớt đúng định kỳ

Dầu nhớt có tác dụng bôi trơn cho piston hoạt động nhịp nhàng, êm ái trong lòng xi-lanh. Hệ thống bơm giúp phun dầu nhớt vào các ngóc ngách bên trong động cơ để bôi trơn, làm lớp đệm giữa các chi tiết máy ma sát với nhau để hoạt động êm ái và hạn chế sự mài mòn sinh ra các mạt kim loại. Do đó cần thay nhớt thường xuyên để máy hoạt động tốt.

cham soc xe exciter-2
Thay lọc nhớt

Bảo dưỡng ắc-quy

Ắc-quy định kỳ hàng tháng nên kiểm tra mức dung dịch trong bình. Nếu thiếu cần bổ sung nước cất hoặc đã khử ion. Các điện cực cũng cần được giữ sạch tới mức hoàn hảo để tránh bị mô-ve, làm sạch các vết bẩn gốc hữu cơ, lớp trầm tích, lớp oxy hóa. Khi cứ lúc nào máy đề yếu hoặc vài tuần không chạy xe thì đó là lúc bạn cần nạp cho ắc-quy thay vì để nó tiếp tục phóng điện.

Để ý đến phanh xe, nhông xích

Những bộ phận đảm nhiệm an toàn cho xe như phanh, nhông xích, dây curoa… cần phải đặc biệt quan tâm, để tránh những rũi do đáng tiếc. Mỗi lần bảo dưỡng xe, hãy nhờ các kỹ thuật viên kiểm tra những bộ phận này thật kỹ.

Kiểm tra lốp xe

Lốp xe bị bào mòn, quá căng hoặc quá non đều không tốt. Lốp mòn dễ khiến xe bị rung lắc khi di chuyển. Lốp non dễ bị thủng khi đi qua các vật sắc nhọn, sỏi đá. Lốp quá căng dễ làm cho lốp bị nổ khi đi với tốc độ cao. Do đó cần kiểm tra lốp xe thường xuyên. Để ý đến những vết gân xe. . Nên chọn loại lốp có gân trên bề mặt lốp sâu và rộng.

cham soc xe may
Chăm sóc xe máy

Một số thông tin chia sẻ về cách bảo dưỡng xe máy, hi vọng hữu ích cho các bạn.

Xem ngay: Hướng dẫn vệ sinh xe máy đúng cách không phải ai cũng biết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *