Cách nhận biết xe bị thuỷ kích khi mua xe cũ nhanh nhất

Bạn có biết cách nhận biết xe bị thuỷ kích khi mua xe cũ chưa? Xe bị thuỷ kích là xe chạy trong vùng nước ngập, nước tràn vào đường hút gió của động cơ sẽ gây chết máy đột ngột. Ngay lúc này, nếu người lái cố khởi động lại thì sẽ khiến cho nước bị hút sâu vào động cơ, khiến cho xe bị hư hỏng nặng hơn như gãy tay biên, thủng lốc máy. Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết xe bị thuỷ kích.

Cách nhận biết xe bị thuỷ kích khi mua xe cũ nhanh nhất

Cách nhận biết xe bị thuỷ kích khi mua xe cũ
Cách nhận biết xe bị thuỷ kích khi mua xe cũ

Hậu quả của thuỷ kích thường rất nặng nề do hư hỏng nằm ở động cơ – trái tim của xe. Chi phí sửa chữa trong trường hợp bị thuỷ kích thường rất lớn, ít cũng vài chục triệu đồng khi chỉ phải thay tay biên, nhiều có thể lên tới vài trăm triệu đồng nếu chẩng may phải thay cả cụm động cơ mới và toàn bộ hệ thống điện. Vì vậy cần nhận biết được nhằm xử lý và khắc phục kịp thời.

Quan sát đèn pha

Một trong những cách nhận biết xe bị thuỷ kích là quan sát đèn pha. Với ô tô từng bị ngập nước, thường thì đèn pha sẽ bị ố vàng. Với ô tô từng bị ngập nước, thường thì đèn pha sẽ bị ố vàng, mờ, có đọng hơi nước hoặc xuất hiện các vết xước do đã bị cạy ra để lau chùi.

Quan sát toàn bộ ốc, bu lông bắt máy

Quan sát toàn bộ ốc, bu lông bắt máy
Quan sát toàn bộ ốc, bu lông bắt máy

Cách nhận biết xe bị thuỷ kích tiếp theo là quan sát toàn bộ ốc và bu lông. Nếu thấy ốc sáng bóng, gỉ sét hoặc bị xước, có vết kẹp thì rất nhiều khả năng là động cơ đã bị tháo ra để sửa chữa.

Đừng bỏ qua việc quan sát kỹ toàn bộ ốc trên máy, các giắc cắm, đường ống nhiên liệu, nước làm mát, dây điện…xem có vết dầu mỡ còn bám trên đó hay không? Nếu có thì đó chính là dấu hiệu cho thấy các chi tiết này đã bị tháo ra để sửa chữa.

Kiểm tra gioăng đầu bò và nắp máy

Với gioăng đầu bò và nắp máy, nếu thấy vẫn còn mới toanh hoặc có vết silicon tràn ra ngoài thì tức là động cơ đã bị sửa. Thường thì trên xe mới, các phần này sẽ rất khít, đường silicon rất thẳng.

Kiếm tra tra nội thất của xe

Xe bị thuỷ kích thì nội thất sẽ bị xuống cấp
Xe bị thuỷ kích thì nội thất sẽ bị xuống cấp

Xe bị ngập nước, thuỷ kích thường sẽ có mùi ẩm mốc nặng, việc tẩy rửa dù kỹ cũng khó có thể đánh bay hoàn toàn mùi khó chịu này. Vì vậy, chủ xe, nhân viên bán hàng sẽ xịt nước hoa để át đi. Để kiểm tra, các bác hãy vào trong xe, đóng cửa và tắt điều hoà, nếu thấy mùi nước hoa hoặc mùi ẩm mốc thì đó là dấu hiệu nhận thấy chiếc xe không hề ổn.

Một cách nhận biết xe bị thuỷ kích khác là đừng quên lật thảm trải sàn, kiểm tra phần cuống của dây đai an toàn, dưới chân phanh, chân ga, bu lông, gầm ghế, đồng hồ táp-lô, màn hình….Nếu xe đã từng bị ngâm nước thì các vị trí này sẽ có vết loang lỗ, ố vàng hoặc hoạt động chập chờn.

Kiểm tra gầm và ống xả

Khi xe bị ngập nước, các chi tiết kim loại dưới gầm, đặc biệt là những con ốc bắt ống xả vào thân máy rất dễ bị gỉ. Những con ốc này thường sẽ có màu vàng nâu, vì nhiệt độ ở vị trí máy rất cao nên nếu tháo ra sẽ có dấu vết để lại.

Chạy thử xe

Cần chạy thử trước khi mua xe cũ để xem xe có bị thuỷ kích hay chưa
Cần chạy thử trước khi mua xe cũ để xem xe có bị thuỷ kích hay chưa

Về việc lái thử, nếu bạn không tự tin, tốt nhất nên nhờ thợ sửa xe (thợ máy) lành nghề để đi cùng, hoặc có thể là một người có nhiều hiểu biết về xe. Họ sẽ dễ dàng cảm nhận các cảm giác hụt ga, thân xe không vững, hệ thống treo có vấn đề…để đưa ra kết luận chính sác hơn.

Muốn lái thử, bạn hãy khởi động máy và nhờ người đứng sau xe quan sát xem ống xả có xả khói hay không, đồng thời lắng nghe tiếng nổ của xe xem có gì bất thường không? Nếu xe đã từng bị sửa động cơ thì tiếng nổ sẽ không êm.

Tiếp theo, cần tăng tốc để cảm nhận về chân ga, phanh, hệ thống lái. Cần chú ý xem mức tiêu hao nhiên liệu của xe có nhiều không. Khi đã chạy được khoảng 10 phút thì nên mở nắp capo để kiểm tra nhiệt độ của máy. Nếu thấy máy ẩm, không quá nóng nhưng vẫn có thể chạm tay vào được thì chứng tỏ máy còn nguyên.

Thông tin hữu ích: Những chi tiết cần thay thế định kỳ trên ô tô giúp xe vận hành tối ưu hơn

Vừa rồi là cách nhận biết xe bị thuỷ kích khi mua xe cũ, muốn biết thêm thông tin xin liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn nhé. Tearu chuyên cung cấp thiết bị và dụng cụ rửa, chăm sóc xe chuyên nghiệp, khi cần hãy liên hệ qua số hotline.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *