Cách trị nấm mốc trong nội thất ô tô vì lâu ngày không sử dụng

Nhiều ô tô để lâu ngày không sử dụng, đặc biệt trong thời điểm giãn cách xã hội vì đại dịch Covid 19 rất dễ mọc nấm mốc và sinh ra vi khuẩn bên trong khoang nội thất. Điều này vừa làm hỏng nội thất, vừa ảnh hưởng đến sức khỏe người đi xe.

Chính vì thế, trong bài viết này TEARU sẽ hướng dẫn đến bạn cách trị nấm mốc bám bẩn trong xe ô tô vì lâu ngày không sử dụng đến, cùng theo dõi để nắm thông tin và thực hiện nhé!

Những lý do khiến nội thất xe ô tô bị nấm mốc

Nội thất ô tô để lâu này sẽ mọc nấm mốc
Nội thất ô tô để lâu này sẽ mọc nấm mốc

Về cơ bản, xe để lâu ngày không sử dụng, đặc biệt ở nơi thời tiết có độ ẩm cao hoặc giao mùa có thể gây ra nấm mốc bên trong xe. Vi khuẩn nấm mốc đa phần sinh nôi nảy nở ở các bề mặt có chất liệu bằng da, đặc biệt các vị trí ghế (da), vô-lăng hay taplo.

Ngoài lý do độ ẩm cao, nấm cũng có thể sinh ra do mồ hôi của tài xế hoặc thức ăn, nước uống vương vãi trên xe không được làm sạch trước khi đỗ lâu ngày. Việc để nấm, mốc phát triển trong xe ngoài ảnh hưởng về sức khỏe, nội thất xe cũng có thể bị xuống cấp do ăn mòn và để lại mùi khó chịu.

Thông tin hữu ích: Những loại chất lỏng cần được kiểm tra và thay định kỳ trên xe ô tô

Hướng dẫn trị nấm mốc trong khoang nội thất ô tô hiệu quả nhất

Hướng dẫn trị nấm mốc trong khoang nội thất ô tô
Hướng dẫn trị nấm mốc trong khoang nội thất ô tô

Nếu nội thất ô tô bị ẩm và hình thành nấm mốc, hãy tiến hành xử lý như sau:

Hãy dùng khăn lau xe hoặc khăn giấy lau sạch nấm, mốc. Tuyệt đối không dùng tay trực tiếp, nên đeo găng khi xử lý những vết này. Không nên dùng khăn ẩm, bàn chải nhỏ hoặc dung dịch để lau ngay, tránh vết nấm, mốc lan ra các vị trí khác.

Kế đến, hãy làm sạch triệt để bằng cách dùng dung dịch vệ sinh nội thất ô tô chuyên dụng, nếu không mua được thì có thể thay thế bằng cồn 70 độ (có thể dùng rượu), giấm hoặc dung dịch sát khuẩn để lau. Tuyệt đối không lau khăn đã nhúng ẩm vào những nơi liên quan điện tử như màn hình, chỉnh điều hòa điện…

Riêng với các loại da cao cấp như da Nappa hay da lộn, lưu ý phải dùng dung dịch chuyên dụng để tránh làm hỏng và ảnh hưởng đến bề mặt da. Ví dụ: da lộn không thể lau bằng cồn hay giấm vì có thể gây hỏng hoặc để lại mùi khó chịu.

Cuối cùng, sau khi lau sạch, chủ xe nên hút mùi và lau lại bằng khăn khô, bật quạt gió (hoặc sưởi, không dùng chế độ làm mát) để loại bỏ toàn bộ hởi ẩm trong xe.

Cách hạn chế nấm mốc mọc bên trong xe nếu lâu ngày không dùng

Lau xe thường xuyên giúp xe không bị ẩm mốc
Lau xe thường xuyên giúp xe không bị ẩm mốc

Với đặc thù khí hậu nóng ẩm như ở Việt Nam, cách hiệu quả nhất để hạn chế nấm là giảm độ ẩm trong xe. Trước khi đỗ xe lâu ngày không sử dụng (thường từ 3 đến trên 5 ngày), chủ xe cần lau qua phần nội thất bằng khăn lau xe khô để loại bỏ độ ẩm trong xe, loại bỏ thức ăn, dung dịch để trong xe có thể tạo ra độ ẩm.

Bạn không nên để các vật dụng như gối, chăn… lên bề mặt của ghế da (do bề mặt da dễ hình thành nấm mốc khi có độ ẩm), để không gian nội thất ô tô thoáng nhất có thể. Chủ xe cũng nên tìm vị trí thoáng mát, tránh hơi ẩm trực tiếp như nơi hay mưa, ngập hoặc quá gần sông, kênh…

Nếu không thể tìm được vị trí phù hợp và ít sử dụng xe, chủ xe nên giảm hoặc loại bỏ ẩm cho xe sau 2-3 ngày, bằng cách mở hết cửa để không khí trong xe thoát ra, lau bằng khăn khô. Có thể nổ máy bật quạt gió hoặc chế độ sấy để giảm ẩm.

Trên đây là cách trị nấm mốc trong nội thất ô tô vì lâu ngày không sử dụng mà TEARU chia sẻ, hi vọng sẽ hữu ích cho các bạn!

Share:
Sản phẩm đang HOT
Bài viết liên quan