[Hỏi Đáp] Có nên thay nhớt ô tô cho động cơ xe máy?

Nhớt ô tô và xe máy được sản xuất theo cấu trúc và tính chất riêng biệt, phù hợp với từng cấu tạo hoạt động của động cơ. Do đó nhiều chủ xe thường nhầm lẫn khi thay nhớt xe và đều có chung thắc mắc liệu có nên thay nhớt ô tô cho động cơ xe máy? Bởi sau những lần thay nhớt ô tô thì lượng nhớt còn dư chủ xe sẽ nghĩ ngay tới việc tận dụng luôn cho xe máy.

Có nên thay nhớt ô tô cho động cơ xe máy?

Có nên thay nhớt ô tô cho động cơ xe máy?
Có nên thay nhớt ô tô cho động cơ xe máy?

Nhiều người thường tận dụng nhớt ô tô còn dư sau mỗi lần bảo dưỡng để sử dụng cho xe máy điều này thực sự tiềm ẩn những rủi ro không thể lường trước khi tận dụng sai loại nhớt cho xe. Về cơ bản, việc này hoàn toàn có thể chấp nhận nhưng chỉ nên dùng tạm thời trong các tình huống xe cần thay dầu khẩn cấp nhưng không thể tìm thấy sản phẩm phù hợp. Một số tác hại chính đối với xe máy khi sử dụng sai loại nhớt như:

  • Khi sử dụng nhớt ô tô cho xe máy thì rủi ro lớn nhất là hệ truyền động không được bôi trơn đầy đủ. Lúc này, các bánh răng bên trong sẽ mòn nhanh hơn do ma sát, nếu vẫn tiếp tục sử dụng sai sẽ gây ra các vấn đề nghiêm trọng.
  • Động cơ xe cũng có thể nguy hiểm khi bộ truyền động bắt đầu quá trình làm việc.
  • Dầu ô tô không đủ bôi trơn các chi tiết khiến chúng ma sát và bị phá vỡ tạo thành các mảnh kim loại nhỏ nằm rải rác bên trong
  • Bộ truyền động và động cơ xe máy được kết nối và dùng chung loại dầu. Khi dầu đi qua động cơ sẽ mang theo tất cả các mảnh kim loại, gây thiệt hại nặng nề cho toàn bộ hệ thống động cơ. 
  • Khi động cơ bị ảnh hưởng nặng bởi dầu nhớt không đảm bảo thi giải pháp duy nhất là thay mới động cơ hoặc mua một chiếc xe khác.

Một số trường hợp, nếu không có dầu xe máy thì việc sử dụng dầu ô tô tạm thời là cần thiết. Tuy nhiên, chủ xe nên nhanh chóng thay dầu xe máy chuyên dụng để tránh những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra. Ngoài ra, việc loại bỏ dầu nhớt đơn giản hơn tại nhà bằng máy hút nhớt xe máy hoặc ra các cơ sở chăm sóc xe chuyên nghiệp để thay thế loại nhớt mới, phù hợp với chiếc xe của bạn.

Lưu ý: Không nên sử dụng nhớt ô tô để bôi trơn động cơ xe máy và ngược lại, vì điều này có thể gây hư hỏng và làm giảm hiệu suất của động cơ. Đặc biệt là đối với dòng xe hiệu suất cao, yêu cầu cao về cấu tạo chất bôi trơn.

Lựa chọn dầu nhớt sao cho phù hợp?

Lựa chọn dầu nhớt sao cho phù hợp
Lựa chọn dầu nhớt sao cho phù hợp

Công việc lựa chọn dầu nhớt cho xe rất quan trọng dù là ô tô hay xe máy, trong một số trường hợp bất khả kháng, bạn có thể hoán đổi loại dầu nhưng nên nhanh chóng thay đổi để tránh phát sinh sự cố.

Ngoài ra, khi tìm hiểu về dầu nhớt xe máy, bạn sẽ thấy có 3 loại dầu chính trên thị trường hiện nay gồm dầu tổng hợp, bán tổng hợp và dầu khoáng. Mỗi loại dầu đề có những đặc điểm riêng và phục vụ những nhu cầu khác nhau.

  • Dầu khoáng (mineral hay Mo) đây là loại dầu cơ bản nhất và được khuyến nghị sử dụng cho các dòng xe có công suất nhỏ. Dầu khoáng có giá thành thấp và được dùng khá phổ biến cho các dòng xe phổ thông.
  • Dầu bán tổng hợp (semi-synthetic hay SS) đây là loại kết hợp giữa dầu khoáng và dầu tổng hợp. Dầu bán tổng hợp được sử dụng cho các dòng xe có công suất không quá lớn nhưng được sử dụng thường xuyên như mục đích đi lại hằng ngày.
  • Dầu tổng hợp (full synthetic hay FS) là loại dầu được sử dụng tốt nhất cho xe máy hoạt động với công suất lớn và động cơ chịu nhiều áp lực. Phù hợp các dòng xe moto phân khối lớn hoặc xe máy thể thao chạy đường dài trong điều kiện khắc nghiệt. Loại này được đánh giá là loại nhớt xe tốt nhất, do đó giá thành cũng không hề rẻ.

Người tiêu dùng có thể cân nhắc khi lựa chọn loại dầu phù hợp với nhu cầu và loại xe của mình. Nên nhớ, loại dầu tổng hợp cho chiếc xe có công suất nhỏ sẽ không thể đạt được hiệu quả mong muốn. Ngược lại, một sản phẩm dầu khoáng được dùng cho dòng xe công suất lớn sẽ không thể đảm bảo hiệu suất hoạt động của xe.

Bài viết hữu ích khác : Cách chế máy hút dầu nhớt thải xe máy chưa tới 200 ngàn

Mong rằng những thông tin chia sẻ về việc có nên thay nhớt ô tô cho động cơ xe máy? sẽ hữu ích đối với bạn đọc. Nếu bạn quan tâm đến máy hút nhớt có thể liên hệ ngay cho TEARU để được tư vấn và hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *