Khởi nghiệp từ việc mở tiệm rửa xe nhiều người “phất” lên trông thấy

Khởi nghiệp từ việc mở tiệm rửa xe, nghe có vẻ “hoang đường” “nực cười”, bởi theo nhiều người rửa xe thì chỉ “kiếm vài đồng bạc lẻ, đồng rau đồng dưa”. Tuy nhiên, với lượng xe cộ gia tăng theo cấp số nhân mỗi năm, nhu cầu về dịch vụ tăng cao thì kinh doanh tiệm rửa xe đang là xu thế rất “hot”,  mỗi tiệm rửa xe có thể kiếm tiền TRIỆU mỗi ngày, nhất là dịp cuối năm.

Khởi nghiệp bằng việc kinh doanh tiệm rửa ô tô-xe máy

Thực tế đã chứng minh có rất nhiều người đã khởi nghiệp thành công từ việc mở tiệm rửa xe như tấm gương anh Đỗ Quốc Nhân 29 tuổi ở Bình Dương ( tiệm rửa xe Hoài Linh), sau khi xuất ngũ, anh mở tiệm rửa xe và trung bình mỗi tháng thu nhập khoảng 40-60 triệu…

vuon-len-tu-nghe-rua-xe
Anh Nhân chủ tiệm rửa xe kiếm 40-60 triệu mỗi tháng

Tuy nhiên, “nói thì dễ, nhưng làm thì khó” vì thế dù là khởi nghiệp trong lĩnh vực nào đi chăng nữa thì cũng đều cần có kiến thức, kế hoạch chuẩn bị và 1 lộ trình phát triển mới có thể thành công.

Đối với những người “chân ướt chân ráo” với lĩnh vực kinh doanh tiệm rửa xe cũng sẽ gặp rất nhiều khó khăn, không biết bắt đầu từ đâu và làm như thế nào? Không biết liệu có lãi không?….

Chia sẻ với mọi người đang có ý tưởng mở tiệm rửa xe có cái nhìn tổng quan, Tearu xin gửi đến mọi người một số thông tin thú vị sau.

Kinh nghiệm làm tiệm rửa xe

Khi mở tiệm rửa xe, mọi người cần nghiên cứu đối tượng hướng đến là ai? Dịch vụ rửa xe máy hay ô tô, mô hình tiệm muốn phát triển và đặc biệt là phải nghiên cứu nhu cầu khu vực, địa điểm chuẩn bị mở tiệm để tư đó có kế hoạch và chiến lược để bắt đầu.

tu-van-mo-tiem-rua-xe-cho-nguoi-it-von
Vốn mở tiệm cần phải có dự trù.

Vốn kinh doanh tiệm rửa xe

Thông thường khi kinh doanh, khởi nghiệp vấn đề đầu tiên mọi người quan tâm đến là vốn. Về vốn để mở tiệm rửa xe cũng tương đối, có thể huy động vốn từ gia đình hoặc vay ngân hàng.

Mở tiệm rửa xe máy thì vốn ban đầu khoảng từ 15-20 triệu, mở tiệm rửa ô tô thì khoảng 70-100 triệu. Tuy nhiên lưu ý nên chuẩn bị thêm 10% để dư trù chi phí. Hiện nay hầu hết các đơn vị rửa xe thường làm thêm 1 số dịch vụ như thay nhớt, vệ sinh nội thất… bán hàng nước, mũ bảo hiểm…Do đó, nếu bạn muộn kinh doanh thêm thì nên tính toán thêm chi phí và vốn.

Về mặt bằng

Mặt bằng rất quan trọng, chú ý nên chọn mặt bằng ở gần đường xa, có nhiều xe cộ qua lại, khu dân cư đông đúc… Diện tích tùy thuộc theo mô hình tiệm rửa xe, đối với xe máy không cần quá rộng, còn đối với rửa xe ô tô thì không gian tối thiểu 40-50m2, nếu gia đình có mặt bằng sẵn, lớn hơn thì càng tốt.

Ngoài diện tích và địa điểm, khi thiết kế cũng chú ý đến không gian nhà vệ sinh, chỗ ngồi chờ cho khách. Có thể tham khảo các mô hình hiện đại như tiệm rửa xe cà phê, tiệm rửa xe quán ăn…

Hệ thống thoát nước ở cửa hàng phải đảm bảo tốt. Nếu hệ thống thoát nước kém sẽ gây ngập úng, mất vệ sinh.

Tìm mặt bằng thoáng và rộng rãi
Tìm mặt bằng thoáng và rộng rãi

 Mua các thiết bị

Nhiều người băn khoăn không biết mở tiệm rửa xe thì cần mua những thiết bị nào?  Về bộ thiết bị rửa xe gồm có máy rửa xe, máy nén khí, bình bọt tuyết, máy hút bụi và các thiết bị khác máy hút nhớt, súng sịt khô, dung dịch rửa xe…

Lưu ý: Nên sử dụng sản phẩm của các đơn vị uy tín, không nên mua thiết bị cũ, hàng chế lại sẽ gặp hỏng hóc trong quá trình kinh doanh. Cũng nên liên hệ với các đơn vị về dầu nhớt để làm đại lý để được chiết khấu và hỗ trợ máy móc.

Về thủ tục pháp lý

Khi chuẩn mở tiệm rửa xe để kinh doanh cũng nên tìm hiểu về pháp lý. Nên tuân thủ các thủ tục cần thiết khi mở quán rửa xe, để tránh trường hợp đang mở tiệm và chưa xin phép sẽ bị cấm kinh doanh và làm cho kế hoạch bị thất bại.

Thuê nhân công 

Vấn đề nhân lực là vấn đề không kém phần quan trọng. Thường giai đoạn đầu khách chưa đông thì chưa cần thuê nhân viên có thể tự làm việc hoặc nhờ người thân hỗ trợ. Sau một thời gian quen khách, khách đến đông, lượng xe lớn thì thuê người. Việc lựa chọn người nên cân nhắc, lướng khoản trả cũng phải tính cho phù hợp với hoạt động của tiệm.

kinh-doanh-mo-hinh-tiem-rua-xe-
Nhân viên rửa xe

Một số lưu ý khác

Khi mở tiệm rửa xe, để thành công trong lĩnh vực, có được lượng khách hàng lớn thì phụ thuộc nhiều vào chất lượng dịch vụ của tiệm. Công việc rửa xe tưởng chừng đơn giản xong luôn luôn nhớ rằng rửa xe phải kỹ, cẩn thận, chữ “ tín” trong kinh doanh phải ưu tiên hàng đầu. Chăm sóc khách hàng tốt, để khách hàng cảm thấy “đáng đồng tiền” bỏ ra và quay trở lại với cửa hàng.

Các bạn cũng có học thêm vài “món nghề”như bảo trì, sửa chữa để có thêm khách hàng.

Tham khảo thêm: Kế hoạch kinh doanh rửa xe – Bài toán dành cho nhà đầu tư!

Một số thông tin tổng quan về việc mở tiệm rửa xe để khởi nghiệp, hi vọng hữu ích cho các bạn. Thành công đến từ việc nghĩ, dám hành động, chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *