Lý do bạn nên thường xuyên kiểm tra độ mòn của má phanh

Đối với những người đi xe, việc kiểm tra độ mòn của má phanh thường xuyên rất quan trọng trong việc đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình. Vì nếu để nó mòn quá mức cho phép mà vẫn không thay thế, việc xảy ra tai nạn khi di chuyển điều rất dễ xảy ra.

Tìm hiểu má phanh là gì?

Bộ phận má phanh trên xe
Bộ phận má phanh trên xe

Hiểu một cách đơn giản nhất, má phanh là một bộ phận quan trọng trong hệ thống phanh, đóng vai trò sống còn đối với xe cộ khi lưu thông trên đường. Tuy nhiên, nhiều lái xe thường bỏ qua chi tiết này và là nguyên nhân dẫn tới hậu quả khó lường.

Theo đó, mỗi khi đạp phanh, má phanh (lớp vật liệu ma sát) sẽ bị ép chặt vào đĩa phanh và sau một thời gian sử dụng, má phanh sẽ bị ăn mòn dần nên cần phải thay thế. Tuổi đời của một má phanh phụ thuộc rất nhiều vào địa hình, cách bạn vận hành xe, tần suất di chuyển cũng như loại má phanh bạn dùng.

Chính vì điều này, hãy luôn kiểm tra má phanh trên chiếc xe của bạn và các thành viên trong gia đình. Nếu thấy nó đã mòn, hãy tiến hành thay mới ngay trước khi sử dụng.

Hướng dẫn cách kiểm tra độ mòn của má phanh trên xe

Cách kiểm tra độ mòn của má phanh trên xe
Cách kiểm tra độ mòn của má phanh trên xe

Trên cùm phanh có một lỗ kiểm tra, cho phép bạn kiểm tra độ dày của má phanh trên cả hai mặt đĩa phanh. Đối với một số xe có các bánh xe hợp kim nhôm thì bạn có thể kiểm tra má phanh bên ngoài ngay trên bánh xe, tuy nhiên, trong một số trường hợp bạn cần phải nâng xe lên, gỡ bánh xe ra để có thể kiểm tra cả hai mặt của má phanh bằng cách dùng thước hoặc dụng cụ đo độ mòn má phanh.

Theo các chuyên gia đầu ngành, họ luôn khuyến cáo rằng: Bạn nên thay má phanh khi độ dày của nó còn 2 – 3mm. Nếu để má phanh bị mòn quá nhiều sẽ dẫn đến nguy cơ làm hư đĩa phanh do bị miếng kim loại trên má phanh cọ sát vào gây tiếng rít khi đạp phanh.

Má phanh phải được thay mới đúng thời gian nếu không sẽ ảnh hưởng đến sự an toàn của bạn và gia đình khi lưu thông trên đường. Chính vì vậy, việc chú ý những hiện tượng khác thường ở hệ thống phanh để bảo dưỡng, thay thế các bộ phận kịp thời là một việc quan trọng.

Bên cạnh việc quan sát và lắng nghe hệ thống phanh, nếu bàn đạp quá thấp, đèn báo phanh sáng hoặc xe có dấu hiệu chệch hướng khi phanh gấp…thì đó là những dấu hiệu cho thấy hệ thống phanh cần phải được kiểm tra gấp.

Tìm hiểu thêm: Những phụ kiện cho ô tô khá hữu ích mà bạn nên biết!

Trên đây là những lý do bạn nên thường xuyên kiểm tra độ mòn của má phanh đối với “xế yêu” của mình, đừng bỏ qua vấn đề quan trọng này nhé!

Share:
Sản phẩm đang HOT
Bài viết liên quan