Lưu ý để tránh nhầm chân ga với chân phanh khi lái xe ô tô

Lưu ý để tránh nhầm chân ga với chân phanh khi lái xe ô tô là gì? Đối với các lái xe, dù là lái xe lâu năm hay lái mới thì đều có thể mắc lỗi “nhầm chân phanh với chân ga” khi lơ đãng trong lúc điều khiển xe ô tô sử dụng hộp số tự động. Thực tế đã chứng minh có rất nhiều vụ tai nạn liên hoàn dẫn đến hậu quả thảm khốc trên thế giới.

Lưu ý để tránh nhầm chân ga với chân phanh khi lái xe ô tô

Lưu ý để tránh nhầm chân ga với chân phanh khi lái xe ô tô
Lưu ý để tránh nhầm chân ga với chân phanh khi lái xe ô tô

Muốn bảo đảm an toàn cho bản thân người lái xe, an toàn cho chiếc xe và an toàn cho những người tham gia giao thông khác chúng ta sẽ phải lưu ý một số điểm sau nhằm hạn chế các lỗi ” nhấm chân phanh và chân ga”

1. Chân không rời sàn

Nên giữ cho chân không rời sàn
Nên giữ cho chân không rời sàn

Khi điều khiển một chiếc xe ô tô với một hộp số tự động AT thì người lái xe nên chú ý điều chỉnh vị trí ghế lái và vị trí ngồi sao cho thoải mái nhất, chân phanh và chân ga luôn nằm trong tầm đạp của chân…điều này sẽ giúp người lái có thế ngồi một cách thoải mái và chân điều khiển phanh/ga linh hoạt hơn không bị cứng.

Tiếp theo đó, lái xe nên giữ vững nguyên tắc gót chân không rời sàn xe, chỉ sử dụng chân phải để điều khiển ga và phanh. Lúc này, gót chân phải để ở vị trí thẳng hàng với bàn đạp phanh và chỉ sử dụng nửa bàn chân phía trước xoay qua xoay lại giữa 1 bên chân phanh và chân ga. Việc giữ vững gót bàn chân dưới sàn giúp vị trí của chân luôn đúng, tránh những tình trạng nhầm giữa chân phanh/ga và đặc biệt là có thể dễ dàng điều chỉnh lực tay ga hay lực phanh.

2. Rời chân ga – ra chân phanh

Tạo thói quen rời chân ga - ra chân phanh
Tạo thói quen rời chân ga – ra chân phanh

Tài xê nên giữ thói quen “rời chân ga – rà chân phanh”, có nghĩa là ngay khi nhấc chân phải khỏi chân ga thì ngay lập tức xoay chân phải sang chân phanh để hình thành thói quen luôn sẵn sàng phanh trong mọi tình huống. Hành động này nên được tập thành thói quen ngay cả khi không có tình huống nguy hiểm vì nó giúp tài xế luôn trong tình tràng chuẩn bị sẵn sàng phanh, thay vì nhấn ga.

3. Về số N hoặc P khi dừng hoặc đỗ xe

Về số N hoặc P khi dừng hoặc đỗ xe
Về số N hoặc P khi dừng hoặc đỗ xe

Một số tài xế khi dừng/đỗ xe thường sẽ giữ nguyên hộp số ở D và đạp chân phanh. Tuy nhiên, chỉ cần một chút lơ là không chú ý thì sẽ có thể các lái xe sao nhãng và buông chân phanh. Sau khi phát hiện ra thì nhiều lái xe lại trở nên “luống cuống” và tiếp tục đạp vào chân ga dẫn đến xe sẽ “rồ lên” và lao vào những người đi phía trước. Chính vì vậy, một trong những tình huống dừng đỗ xe, các tài xê nên chú ý về số N hoặc P để chiếc xe không bị lực kéo của động cơ đẩy về phía trước.

4. Tạo thói quen kéo phanh khi dừng, đỗ

Nên tạo thói quen kéo phanh khi dừng hoặc đỗ xe
Nên tạo thói quen kéo phanh khi dừng hoặc đỗ xe

Thói quen kéo phanh tay cũng khá cần thiết nhằm hạn chế những vụ tai nạn do “nhầm chân phanh và chân ga”. Một số trường hợp thực tế vừa được ghi nhận, nhiều lái xe khi dừng đỗ bất ngờ gặp “ảo giác” là xe mình đang bị trôi về phía sau do thấy xe 2 bên đang tiến về phía trước nên vội vàng đạp ga. Nhưng thực tế lại do “tính tương đối” khi bạn đứng im và các xe khác di chuyển sẽ dễ sinh ra nhầm lẫn rằng xe mình đang bị trôi.

Vì vây, việc kéo phanh tay cũng sẽ giúp các bạn chủ động hơn khi biết chắc chắn rằng không phải xe bị trôi, từ đó bình tĩnh hơn trong việc xử lý giữ chân phanh và chân ga.

5. Tập trung và bình tĩnh khi điều khiển xe ô tô

Cần tập trung cao độ khi lái xe
Cần tập trung cao độ khi lái xe

Điều quan trọng nhất của người lái xe ô tô là phải có sự tập trung và bình tĩnh trong khi lái và ngay cả khi dừng xe. Sự tập trung sẽ giúp người lái xe luôn kiểm soát được bản thân cùng chân ga và chân phanh, giúp cho việc điều khiển chiếc xe trở nên nhuần nhuyễn và ao toàn hơn. Ngoài ra, sự bình tĩnh sẽ giúp lái xe không bị ” luống cuống” rồi nhầm lẫn phanh và ga khi gặp tình huống bất ngờ khi tham gia giao thông.

Có thể bạn cần biết: Mua xe ô tô mới về thì nên làm gì?

Những lưu ý để tránh nhầm chân ga với chân phanh khi lái xe ô tô mong rằng các bạn sẽ nhận được nhiều điều bổ ích. Nếu bạn có nhu cầu mua thiết bị, dụng cụ rửa và chăm sóc xe xin liên hệ với chúng tôi để được tự vấn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *