Những lưu ý khi sử dụng cầu nâng 1 trụ rửa xe ô tô

Cầu nâng rửa xe ô tô là thiết bị quan trọng và đắt tiền nhất trong tiệm rửa xe, do đó khi sử dụng cầu nâng cần được đào tạo hay hướng dẫn chi tiết để đảm bảo an toàn, tăng tuổi thọ, ngoài ra còn có những lưu ý khi sử dụng cầu nâng 1 trụ rửa xe ô tô cần biết dưới đây:

Nâng xe ở mức độ vừa phải

Nâng xe ở mức độ vừa phải
Nâng xe ở mức độ vừa phải

Nhiều người có thói quen cầu nâng 1 trụ chuyên rửa xe ô tô là phải nâng hết cỡ. Điều này về lâu dài có thể làm cho ty nâng không được chuẩn nữa.

Chính vì vậy chỉ nên nâng cầu ở mức độ phù hợp với mục đích của mình chứ không cần thiết phải nâng hết cỡ.

Lưu ý: không nâng xe khi có người đang ngồi trong xe hoặc các kỹ thuật viên đang ở gần.

Không sử dụng vượt tải trọng

Nhiều người mới sử dụng không có am hiểu về ben nâng rửa xe ô tô tiến hành nâng cầu với những tải trọng xe lớn hơn khả năng nâng.

Ví dụ như cầu có sức nâng 4 tấn thì chúng ta không thể nâng được những xe có tải trọng 5 tấn được. Điều đó có thể gây phát sinh sự cố, cầu không nâng được ảnh hưởng tới chất lượng, tuổi thọ của cầu.

Không cho người chưa được đào tạo vận hành cầu nâng

Nhân viên cần được đào tạo trước khi sử dụng
Nhân viên cần được đào tạo trước khi sử dụng

Quá trình vận hành giàn nâng thủy lực ô tô không đơn giản như việc chỉ ấn nút lên và xuống. Nếu người không biết gì vận hành máy có thể gây mất an toàn, phát sinh sự cố.

Để vận hành được thiết bị này người dùng cần phải am hiểu và được đào tạo chi tiết.

Vệ sinh cầu nâng thường xuyên

Cầu nâng rửa xe phục vụ quá trình phun rửa ô tô nên rất dễ bị đọng lại các bụi bẩn. Đặc biệt, vị trí giao giữa bàn nâng và ty nâng là nơi có nhiều bụi bẩn nhất.

Ngoài ra, việc vệ sinh khu vực xung quanh nơi cầu nâng làm việc cũng quan trọng không kém. Nguyên nhân là do bụi bẩn xung quanh có thể bám vào phớt làm kín cùng mặt piston gây ra hỏng hóc.

Lau dọn khu vực xưởng quanh nơi làm việc của cầu thường xuyên ( Phớt làm kín của cầu và mặt piston có thể bị hỏng do bụi và cát dính vào )

Kiểm tra phốt cầu, dầu nhớt thường xuyên

Phốt ty nâng
Phốt ty nâng

Bảo dưỡng và kiểm tra thường xuyên mức dầu trong bình chứa dầu ( nếu mức dầu phù hợp mà không kiểm tra bảo dưỡng thường xuyên thì có thể bị có không khí trong xylanh, cầu lên giật)

Phốt cầu nâng được làm từ cao su. Với đặc thù công việc phải thường xuyên tiếp xúc với nước cũng như dầu nhớt nên sau một thời gian phốt sẽ bị ăn mòn dẫn tới lão hóa. Để an toàn người dùng cần thay phốt mới.

Nhớt trong cầu nâng rất quan trọng trong quá trình vận hành máy. Chính vì vậy cần được kiểm tra định kỳ và châm nhớt thường xuyên để tránh tình trạng khi nâng có tải không đều và phát ra tiếng động.

Ngoài ra nên thường xuyên kiểm tra rò rỉ trên hệ thống ( nếu rò rỉ, hệ thống sẽ bị tụt áp và cầu bị vận hành sai chức năng )

Đảm bảo khí nén cung cấp đủ

Cung cấp khí nén đầy đủ
Cung cấp khí nén đầy đủ

Đối với những model cầu nâng 1 trụ rửa xe sử dụng khí nén thì người dùng phải luôn đảm bảo lượng khí nén cung cấp đủ cho cầu nâng.

Cầu nâng sử dụng lượng khí nén lớn vì vậy những model máy nén khí phải có công suất từ 7,5HP cũng như bình chứa có dung tích trên 300 lít mới đảm bảo cho cầu vận hành ổn định.

Không sử dụng nguồn khí nén của cầu nâng chung với các thiết bị khác dùng lượng khí nén lớn. Điều đó có thể gây thiếu hụt lượng khí cho cầu nâng.

Những lưu ý khác khi sử dụng cầu nâng

Những lưu ý khi sử dụng cầu nâng 1 trụ rửa xe ô tô
Những lưu ý khi sử dụng cầu nâng 1 trụ rửa xe ô tô

Đối với cầu nâng thuỷ lực 1 trụ thì việc kiểm tra độ thăng bằng hàng tháng là vô cùng quan trọng. Nếu bàn nâng bị mất thăng bằng sẽ khiến bàn nghiêng về một phía rất nguy hiểm khi sử dụng.

Khu vực làm việc phải bằng phẳng và đủ rộng cho thao tác làm việc quanh xe.

Trần nhà phải cao hơn tổng chiều cao nâng của cầu cộng với chiều cao của xe cao nhất mà bạn sẽ nâng.

Dùng bộ tách nước khí nén cho hệ thống để tránh thoái hóa dầu .

Để đảm bảo an toàn, người dùng nên thu gọn hết những vật dụng bên dưới cầu nâng. Không đứng quá gần khi tiến hành hạ cầu.

Với những thông tin trên nếu bạn còn thắc mắc về lưu ý khi sử dụng cầu nâng 1 trụ rửa xe ô tô hãy gọi cho Tearu để được giải đáp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *