Mở đèn pha xe máy trong thành phố bị phạt bao nhiêu?

Mở đèn pha xe máy trong thành phố bị phạt bao nhiêu? Đèn pha hay còn gọi là đèn chiếu sáng được gắn trên các phương tiện cơ giới như ô tô, xe gắn máy. Tuy nhiên, không phải vì thế mà được sử dụng trong thành phố. Nhiều người không để ý sẽ gây hậu quả bị phạt mà không hề hay biết. Cùng tìm hiểu kĩ hơn về vấn đề này.

Mở đèn pha xe máy trong thành phố bị phạt bao nhiêu?

Mở đèn pha trong thành phố bị phạt bao nhiêu?
Mở đèn pha trong thành phố bị phạt bao nhiêu?

Muốn tìm hiểu mức phạt tiền cho lỗi bật đèn pha trong thành phố thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu về đèn pha để biết rõ hơn.

Đèn pha là gì?

Đèn pha là đèn chiếu xa có cường độ ánh sáng mạnh và góc chiếu cao
Đèn pha là đèn chiếu xa có cường độ ánh sáng mạnh và góc chiếu cao

Đèn pha là đèn chiếu xa có cường độ ánh sáng mạnh và góc chiếu cao hơn, giúp người lái xe quan sát được biển báo và các chướng ngại vật từ xa. Đèn pha còn giúp báo hiệu từ xa cho người đi bộ biết có ô tô đang đến gần để tránh gây tai nạn. Đèn pha có cường độ mạnh nên được sử dụng khi di chuyển trên đường cao tốc trời tối, ở những nơi không có đèn đường, ở khu vực nông thôn.

Ngược lại đèn cos là đèn chiếu gần được sử dụng thường xuyên bởi góc chiếu thấp, giúp người lái xe quan sát tình trạng mặt đường trong phạm vi gần để tránh xảy ra tai nạn. Đèn pha có cường độ mạnh nên được sử dụng khi di chuyển trên đường cao tốc vào trời tối, ở những nơi không có đèn đường, ở khu vực nông thôn.

Nếu phát hiện ra có xe ở phía đối diện đang đến gần, đặc biệt là khi xe đó cũng đang bật đèn pha, lái xe nên chuyển từ đèn pha sang đèn cos. Nếu như tài xế bị loá mắt bởi đèn pha của xe khác, hãy nhanh chóng tại về phía lề đường bên phải để tránh bị mất thị lực tạm thời.

Ngoài ra, lái xe cũng có thể sử dụng đèn pha khi báo hiệu muốn vượt xe phía trước. Tuy nhiên, do ô tô có 2 gương chiếu hậu ngoài ở hai bên xe và 1 gương chiếu hậu trong nên lạm dụng đèn pha trong những trường hợp này có thể làm loá mắt lái xe phía trước. Vì thế, bạn nên chỉ sử dụng vừa đủ và hãy chuyển sang đèn cos kịp thời.

Không được sử dụng đèn pha ở khu dân cư, khu đô thị. Những khu vực này thường có nhiều phương tiện tham gia giao thông qua lại vì thế nếu như sử dụng đèn pha, sẽ gây nguy hiểm cho chính người điều khiển phương tiện và những phương tiện tham gia giao thông khác.

Người sử dụng phương tiện giao thông không nên sử dụng đèn pha khi trời mưa. Đèn pha phát ra ánh sáng trắng, phản chiếu lên nước mưa, thời tiết sương mù sẽ càng làm giảm khả năng quan sát.

Mở đèn pha xe máy trong thành phố bị phạt bao nhiêu?

Tuỳ vào từng trường hợp sẽ phạt khi mở đèn pha trong thành phố
Tuỳ vào từng trường hợp sẽ phạt khi mở đèn pha trong thành phố

Tuỳ vào từng trường hợp cụ thể mà người điều khiển xe máy, ô tô cần bật đèn chiếu sáng để bảo đảm an toàn và tránh bị xử phạt. Cụ thể, những trường hợp cần bật đèn chiếu sáng là:

  • Trường hợp chạy xe trong hầm đường bộ: Bắt buộc phải bật đèn chiếu sáng không quy định về thời gian phải bật.
  • Trường hợp chạy xe ở điều kiện sương mù, nếu thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn: Bắt buộc bật đèn chiếu sáng không quy định về thời gian phải bật.
  • Trường hợp chạy xe trong điều kiên thời tiết bình thường, đang chạy trong hầm đường bộ. Bắt buộc phải bật đèn chiếu sáng trong thời gian từ 19 giờ ngày hôm trước đến 05 giờ ngày hôm sau.
  • Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định điều kiện tham gia giao thông của xe ô tô phải có đủ đèn chiếu sáng gần và xa, đèn soi biển số, đèn báo hãm, đèn tính hiệu (điểm d khoản 1 Điều 53)
  • Đèn chiếu xa hay còn gọi là đèn pha có cường độ ánh sáng mạnh, chiếu xa hơn và tầm nhìn cao hơn, giúp người điều khiển xe thấy được chướng ngại và các biển báo từ xa. Tuy nhiên chế độ đèn này sử dụng khi đi đường trường, cao tốc nếu sử dụng trong khu đô thị, nơi đông dân cư sẽ gây loá mắt, mắt tầm nhìn cho các xe đi ngược chiều, dẫn đến nguy hiểm.

Sử dụng đèn pha sai quy định là một trong những lỗi cơ bản liên quan đến đèn xe được quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Mức phạt đối với hành vi sử dụng đèn chiếu xa (đèn pha) không đúng nơi quy định tại Nghị định này như sau:

  • Đối với ô tô: Sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị, khu đông dân cư: Phạt tiền từ 800.000 đồng – 01 triệu đồng (trước đây phạt tiền từ 600.000 – 800.000 đồng)
  • Đối với xe máy: Sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị, khu đông dân cư: Phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng (trước đây phạt từ 80.000 – 100.000 đồng)

Ngoài ra, với hành vi không bật đèn xe khi trời tối, người điều khiển phương tiện cũng bị nặng hơn so với trước đây. Cụ thể như sau:

  • Đối với ô tô: Không sử dụng hoặc sử dụng không đủ đèn chiếu sáng trong trong thời gian từ 19 giờ ngày hôm trước đến 05 giờ ngày hôm sau, khi sương mù, thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn. Phạt tiền từ 800.000 đồng – 01 triệu đồng (trước đây là phạt từ 600. 000 – 800.000 đồng)
  • Đối với xe máy: Không sử dụng đèn chiếu sáng trong thời gian từ 19 giờ ngày hôm trước đến 05 giờ ngày hôm sau hoặc khi sương mù, thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn: Phạt tiền 100.000 – 200.000 đồng (trước đây phạt tiền từ 80.000 – 100. 000 đồng).

Thông tin hữu ích: Làm sao để biết độ mòn của lốp xe ô tô khi chọn mua?

Thông tin giải đáp về mở đèn pha trong thành phố bị phạt bao nhiêu hi vọng sẽ hữu ích cho các bạn. Nếu cần biết thêm thông tin gì xin hãy liên hệ ngày với Tearu. Công ty Tearu chuyên cung cấp thiết bị, dụng cụ rửa và chăm sóc xe chuyên nghiệp nhất hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.