Kinh Nghiệm Mở Trung Tâm Chăm Sóc Xe Hơi từ A đến Z

95% khách hàng nhìn thấy cơ hội nhưng chưa dám mở trung tâm chăm sóc xe hơi !!!

Bạn không cần quá bất ngờ về con số này bởi chi phí đầu tư cho trạm chăm sóc ô tô lớn hơn nhiều lần so với tiệm rửa thông thường. Đó là chưa kể đến vấn đề đảm bảo chất lượng dịch vụ lẫn yếu tố con người, quảng bá thương hiệu…

Mở trung tâm chăm sóc xe hơi
Mở trung tâm chăm sóc xe hơi

Vậy hướng đi nào cho dịch vụ làm sạch và chăm sóc xe hơi? – Những kinh nghiệm được đúc rút trong suốt hơn 15 năm đi tư vấn mở garage chăm sóc ô tô mà TEARU chia sẻ ngay sau đây sẽ thật sự hữu ích dành cho bạn!

Tư Vấn Mở Trung Tâm Chăm Sóc Xe Hơi Cho Người Mới Làm

Mở trung tâm chăm sóc xe ô tô cũng như các lĩnh vực kinh doanh khác. Tức bạn phải có khâu khảo sát và chuẩn bị kỹ lưỡng từ ban đầu mới mong có những bước đi suông sẻ và thuận lợi được.

Giá dịch vụ chăm sóc xe khá đắt đỏ
Giá dịch vụ chăm sóc xe khá đắt đỏ

Trên thực tế, không phải có tiền là bạn có thể đầu tư hoặc mở một trung tăm chăm sóc xe. Đồng ý nguồn vốn là một yếu tố quan trọng nhưng nó không đủ để việc kinh doanh của bạn thành công.

Vậy để mở một tiệm trung tâm chăm sóc xe hơi chuyên nghiệp và hiệu quả, nhưng yếu tố nào cần được quan tâm và chú trọng hàng đầu?

Dự Toán Mở Trung Tâm Chăm Sóc Xe Hơi – Vốn Bao Nhiêu?

Có khá nhiều người trước khi mở trung tâm chăm sóc xe thường thắc mắc các vấn đề như: Mở tiệm chăm sóc xe cần bao nhiêu tiền là đủ? Mở garage chăm sóc oto tầm 100 triệu có đủ không? Mở trung tâm chăm sóc xe cần số vốn ban đầu khoảng bao nhiêu?…

Dự toán vốn cần tính nhiều khoảng chi phí
Dự toán vốn cần tính nhiều khoảng chi phí

Thật khó để xác định nguồn vốn bao nhiêu là đủ !!!

Về cơ bản nguồn vốn kinh doanh dịch vụ chăm sóc xe phụ thuộc vào quy mô cửa hàng nhỏ, vừa hay lớn, cơ sở vật chất ra sao, trang thiết bị thế nào, nhân công nhân lực,…Từ đó mới hoạch định được số vốn cần chuẩn bị mà không cần phải phân vân trước ý kiến của nhiều người.

Theo đó, các chi phí cơ bản để mở trung tâm chăm sóc xe hơi bao gồm:

 • Chi phí thuê mặt bằng mở cửa hàng
 • Phí làm hạ tầng nhà xưởng (làm nền móng, cổng, bệ…)
 • Chi phí mua trang thiết bị và hóa chất chăm sóc xe
 • Nhân công trả cho thợ trong thời gian đầu khi chưa có nhiều khách hàng
 • Chi phí nhập hàng định kỳ theo thời gian để duy trì hoạt động

Thông tin tham khảo thêm: Số tiền bỏ ra mở tiệm chăm sóc ô tô theo mô hình cơ bản dao động từ 150 đến 200 triệu. Với những trung tâm cao cấp thì chi phí vượt mức 200 triệu trở lên.

Lựa Chọn Mặt Bằng Mở Cửa Hàng Chăm Sóc Xe Hơi

Mặt bằng trung tâm chăm sóc xe cần rộng và thoáng
Mặt bằng trung tâm chăm sóc xe cần rộng và thoáng

Trong kinh doanh, mặt bằng đóng vai trò khá quan trọng. Nó quyết định rất nhiều đến sự thành bại của một cơ sở làm dịch vụ vệ sinh chăm sóc ô tô.

Thường thì một vị trí đẹp, dễ tìm, ai cũng biết, gần khu đông dân cư, có nhiều xe cộ qua lại, rộng rãi, có chỗ đậu xe thoải mái, có khu vực uống cà phê hay đọc báo… sẽ giúp quá trình kinh doanh thuận lợi hơn. Các “Thượng Đế” sẽ thích hơn, cảm thấy mình được phục vụ một cách chuyên nghiệp, chu đáo.

Điều quan trọng khi thiết kế bên trong là bạn phải chọn vị trí đẹp để dựng nhà xưởng trạm rửa xe sao cho thuận tiện và hỗ trợ nhất cho người thợ. Thiết kế, bày trí bên trong cũng là điều quan trọng, tạo ấn tượng để khách hàng thấy sự chuyên nghiệp.

Dưới đây là 05 Tiêu Chí Lựa Chọn Mặt Bằng Mở Cửa Hàng Chăm Sóc Ô Tô “bất di bất dịch” mà bất cứ một nhà đầu tư nào cũng cần biết:

 1. Lựa chọn trên các con đường lớn, giao thông thuận lợi (tránh đường 1 chiều)
 2. Ưu tiên ở các khu dân cư, khu đô thị, nơi đông người qua lại và sinh sống
 3. Tránh những nơi hẻo lánh, ít người qua lại và không nên mở ở vùng nông thôn
 4. Mặt bằng phải rộng rãi, thoáng, có chỗ đậu xe, không gian chờ cho khách
 5. Hạn chế mở ở những khu vực có nhiều trạm chăm sóc xe trong bán kính tầm 2km

Mở Xưởng Chăm Sóc Xe Ô Tô Cần Những Thiết Bị Nào?

Bộ thiết bị chăm sóc xe hơi
Bộ thiết bị chăm sóc xe hơi

Thực tế bộ thiết bị cho trạm chăm sóc xe hơi không cố định, việc mua sắm trang bị như thế nào phụ thuộc vào các dịch vụ mà chủ đầu tư muốn làm.

Tuy nhiên vẫn có những thiết bị cơ bản “cố định” để làm dịch vụ gồm:

Cầu Nâng Ô Tô

Cầu Nâng Ô Tô
Cầu Nâng Ô Tô

Có 2 loại cầu nâng ô tô được dùng nhiều nhất trong trạm chăm sóc ô tô gồm: Cầu nâng 1 trụ (thủy lực – chuyên cho việc rửa) và cầu nâng 2 trụ (dùng điện – chuyên sửa chữa).

Chức năng và nguyên lý, yêu cầu kỹ thuật vận hành từng loại khác nhau, do đó khách hàng nên cân nhắc đầu tư một trong hai hoặc cả hai tùy vào nhu cầu.

Máy Rửa Xe

Test máy rửa xe Okazune
Test máy rửa xe Okazune

Thông thường, khi tư vấn mở tiệm chăm sóc ô tô, bạn sẽ nghe các đơn vị cung cấp gợi ý 2 dòng máy cơ bản là: Máy rửa xe áp lực cao và máy rửa xe hơi nước nóng.

Đây là điều hiển nhiên bởi chỉ có 2 dòng này mới đủ áp lực xịt rửa khoang máy cũng như phục vụ rửa vỏ, vệ sinh gầm, mâm xe nhanh và hiệu quả hơn.

Máy Nén Khí

Máy bơm khí nén rửa xe
Máy bơm khí nén rửa xe

Máy nén khí là thiết bị cung cấp khí nén để vận hành tất cả các thiết bị dùng hơi trong trạm như: cầu nâng, súng xì khô, bình bọt tuyết, các bình xịt khí nén…

Nếu dùng điện công nghiệp thì bạn nên đầu tư máy nén khí 3 pha để vận hành bền bỉ hơn.

Một Số Thiết Bị Khác

Máy ra vào lốp
Máy ra vào lốp

Đa phần các trung tâm chăm sóc xe đều có dịch vụ đánh bóng vỏ sơn xe, vì thế máy đánh bóng chất lượng cần được đầu tư một cách bài bản và chất lượng.

Ngoài ra còn có các loại thiết bị “chuyên dụng” khác như bình xịt khoang máy, dụng cụ tẩy ố đèn pha, thiết bị nội soi giàn lạnh…

Tìm Đơn Vị Cung Cấp Thiết Bị Chăm Sóc Xe Ô Tô Uy Tín

Nên tìm đơn vị uy tín để set-up tiệm
Nên tìm đơn vị uy tín để set-up tiệm

Đây là một trong những điểm mấu chốt mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng cần chú trọng. Bởi không phải giá rẻ là tối ưu chi phí và giá đắt cũng chưa chắc “sắc ra miếng”. Cái quan trọng cần hướng đến chính là chất lượng và chế độ hậu mãi.

Để chọn một đơn vị cung cấp, tư vấn, lắp đặt trung tâm chăm sóc xe hơi, tiệm rửa xe, bạn cần phải quan tâm đến các yếu tố sau:

 • Chọn đơn vị có thâm niên có kinh nghiệm mở dịch vụ rửa xe.
 • Có uy tín và được nhiều người tin tưởng trên thị trường.
 • Từng có trải nghiệm làm và kinh doanh rửa xe ô tô.
 • Đã từng tư vấn mở nhiều trạm rửa xe lớn nhỏ thành công.
 • Am hiểu về các thiết bị mình cung cấp.
 • Có tâm trong nghề khi đi tư vấn và cung cấp thiết bị.

Nếu chưa biết nên bắt đầu từ đâu, trang bị những dụng cụ, hóa chất nào… hãy để TEARU đồng hành cùng bạn !!!

Lý do khách hàng nên lựa chọn TEARU

TEARU cung cấp thiết bị chăm sóc xe hàng đầu
TEARU cung cấp thiết bị chăm sóc xe hàng đầu
 1. Là một trong những đơn vị lớn, uy tín, có thâm niên trong lĩnh vực cung cấp thiết bị và hóa chất rửa, chăm sóc xe trên toàn quốc.
 2. Có đầy đủ bộ thiết bị, dụng cụ, cũng như dung dịch để làm một cửa hàng chăm sóc ô tô chuyên nghiệp mà không phải mua lắt nhắt.
 3. Đã SET-UP thành công hàng ngàn tiệm rửa xe, trung tâm chăm sóc ô tô và đưa vào vận hành sinh ra lợi nhuận lớn.
 4. Đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, tâm huyết và am hiểu về thiết bị, cơ chế vận hành, sẵn sàng hỗ trợ tư vấn bất cứ khi nào khách hàng cần.
 5. Chế độ bảo hành trách nhiệm, uy tín, hỗ trợ bảo dưỡng, sửa chữa, thay thế linh phụ kiện trọn đời.

Đầu Tư Đào Tạo Và Xây Dựng Nguồn Nhân Lực

Máy móc mãi mãi là máy móc, con người mới là yếu tố cốt lõi quyết định trạm có vận hành trơn tru hay không, chất lượng dịch vụ – phục vụ có tốt hay không.

Vậy nên…

Thái độ làm việc của nhân viên trong trung tâm chăm sóc ô tô sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng và sự trung thành của khách hàng. Khách hàng có quay lại cửa hàng của bạn lần nữa hay không thì nhân viên là một trong những nhân tố quyết định.

Thợ rửa và chăm sóc xe đóng vai trò khá quan trọng
Thợ rửa và chăm sóc xe đóng vai trò khá quan trọng

Kinh doanh trong lĩnh vực gì cũng vậy, muốn thành công không thế thiếu sự đam mê và nghiêm túc trong công việc. Chính do đó, nguồn lực cần phải có đam mê, nếu mình có đam mê về nó, lao động tìm tòi về nó thì trước sau gì mình cũng sẽ hiểu rõ về lĩnh vực mình đang làm.

Do đó, việc xây dựng nền nếp, tính kỷ luật cần được thực hiện song song với đào tạo nâng cao tay nghề, bên cạnh đó là chế độ lương thưởng, ăn chia sao cho hợp lý.

Lời Khuyên Khi Mở Dịch Vụ Chăm Sóc Xe Hơi

Với các trung tâm chăm sóc xe hơi mới mở, đặc biệt là theo mô hình “Detailing Workshop” thì khó khăn lớn nhất là chủ đầu tư không biết bắt đầu từ đâu.

Nếu đã hoàn thiện tiệm chăm sóc xe, hãy tham khảo theo quy trình dưới đây để có một cách vận hành chuyên nghiệp và dịch vụ tốt nhất.

Thiết Kế Và Xây Dựng Cơ Sở Hạ Tầng

Xây dựng tiệm cần có điểm nhấn
Xây dựng tiệm cần có điểm nhấn

Nếu bạn không có kinh nghiệm về bố trí mặt bằng, tốt nhất bạn nên nhờ đến các chuyên gia, hoặc người có kinh nghiệm. Việc bố trí mặt bằng sai sẽ dẫn đến hậu quả nặng nề về sau.

Trong suốt hành trình của mình, TEARU đã từng tư vấn & chỉnh sửa lại cho rất nhiều trung tâm lớn khắp cả nước.

Thiết Kế Và Lắp Đặt Bảng Hiệu

Bảng hiệu cần lớn và thu hút
Bảng hiệu cần lớn và thu hút

Một bước quan trọng nữa trong quá trình xây dựng trung tâm chăm sóc xe là việc thiết kế logo, bộ nhận diện thương hiệu và lắp đặt các bảng hiệu phù hợp. Nếu không có sự đầu tư chuyên nghiệp, trung tâm của bạn sẽ nhìn rất “lẩu thập cẩm”.

Do đó hãy tìm một design chuyên nghiệp cùng một khoản chi phí tương ứng để họ làm công việc này thay vì trông chờ các bản hiệu miễn phí khá “lúa” từ những đơn vị cung cấp nhớt nhé!

Lên Kế Hoạch Khuyến Mãi Và Chạy Marketing

Luôn có ưu đãi khi khai trương
Luôn có ưu đãi khi khai trương

Sau khi cơ sở đã hoàn thành được khoảng 80% tiến độ, cũng là lúc bạn cần chuẩn bị cho các kế hoạch marketing. Việc khuyến mãi, giảm giá những ngày đầu khai trương là hình thức dễ bắt gặp nhất.

Tuy nhiên, bạn cần hiểu rằng, để mọi người có thể biết đến bạn nhiều hơn, bạn cần triển khai một kế hoạch marketing bài bản và có chiều sâu.

Tiến Hành Vận Hành Chạy Thử

Nên chạy thử trước khi khai trương
Nên chạy thử trước khi khai trương

Trên thực tế, nhiều trung tâm vội vàng setup, vội vàng khai trương mà không hề có bước chạy thử, dẫn đến nhiều hậu quả dở khóc dở cười đúng vào ngày khai trương.

Máy rửa xe bị cháy, cầu nâng không hoạt động, nguồn điện bị quá tải, máy nén khí kêu quá to, sụp nguồn ngay lúc cắt băng khánh thành… Việc chạy thử từ 5-7 ngày chính là việc test lại toàn bộ hệ thống, phát hiện sự cố để có sự điều chỉnh kịp thời.

Khai Trương Và Đi Vào Hoạt Động

Khai Trương trung tâm chăm sóc xe Hữu Bảo Auto Care tại Lạc Quần, Xuân Trường Nam Định
Khai Trương trung tâm chăm sóc xe Hữu Bảo Auto Care tại Lạc Quần, Xuân Trường Nam Định

Đây là giai đoạn mà bất cứ ai cũng đều ao ước. Gia đình, bạn bè và mọi người đều ngưỡng mộ và chúc mừng. Thành quả sau nhiều tháng trời trăn trở và chuẩn bị đã đến lúc hoàn thành. Bạn đã chính thức làm chủ một trung tâm chăm sóc xe/ detailing chuyên nghiệp.

Lời Kết

Đương nhiên tất cả đến đây mới chỉ là bước khởi đầu, việc mở cửa hàng kinh doanh dịch vụ chăm sóc xe ô tô là cả một con đường đầy chông gai ở phía trước.

Cùng điểm qua một số Trung Tâm Chăm Sóc Xe Ô Tô Chuyên Nghiệp được TEARU lắp đặt thành công trên cả nước:

Auto Care Bảy Bằng ở thành phố Hồ Chí Minh
Auto Care Bảy Bằng ở thành phố Hồ Chí Minh
Trung tâm rửa và chăm sóc xe ở Gò Vấp
Trung tâm rửa và chăm sóc xe ở Gò Vấp
Trung tâm rửa và chăm sóc xe ở Vạn Phúc - Tam Kỳ - Quảng Nam
Trung tâm rửa và chăm sóc xe ở Vạn Phúc – Tam Kỳ – Quảng Nam

Khách hàng có nhu cầu tư vấn mở trung tâm chăm sóc ô tô chuyên nghiệp hãy liên hệ ngay TEARU qua Hotline: 0982 690 096 để được phục vụ tận tình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *