Mưa bão, cây đổ làm hư hỏng xe: Trường hợp nào được bồi thường?

Mưa bão, cây đổ làm hư hỏng xe: Trường hợp nào được bồi thường? Mùa mưa đang đến gần, nhiều trường hợp mưa bão xảy ra, trong đó có nguy cơ gây đổ cây cối dẫn đến thiệt hại tài sản của người dân, nhất là những phương tiện giao thông như ô tô, xe máy.

Mưa bão, cây đổ làm hư hỏng xe: Trường hợp nào được bồi thường?

Mưa bão gây ngã đỗ xe: Trường hợp nào được bồi thường?
Mưa bão gây ngã đỗ xe: Trường hợp nào được bồi thường?

Như các bạn đã biết thì mỗi khi mùa mưa bão đến thì khiến cho nhiều cây xanh bị bật đổ và nếu chẳng may xe đang di chuyển hoặc là đổ dưới gốc cây mà chẳng may đổ vào xe ô tô thì liệu có đường bồi thường? Đây là một câu hỏi thắc mắc của khá nhiều khách hàng trong trường hợp này vì thế chúng tôi xin chia sẻ một số thông tin để giúp bạn nắm bắt và tham khảo kịp thời.

Theo Điều 604 Bộ Luật Dân Sự 2015 quy định bồi thường thiệt hại do cây cối gây ra.

Tuy nhiên, khoản 2 Điều 584 Bộ Luật Dân Sự 2015 lại quy định:

Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thoả thuận khác hoặc luật có quy định khác.

Vì vậy, trường hợp cây cối gây thiệt hại cho người khác thì người sở hữu cây cối đó phải bồi thường thiệt hại theo Điều 604 Bộ Luật Dân sự năm 2015. Tuy nhiên, chủ sở hữu có thể được miễn trừ trách nghiệm bồi thường nếu xác định được việc cây đổ gây thiệt hại là do sự kiện bất khả kháng.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 156 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về bất khả kháng như sau:

“Sự kiện bất khả kháng là những sự kiện xảy ra ngoài ý chí của con người khiến chúng ta không thể lường trước và khắc phục được mặc dù đã áp dụng các biện pháp cần thiết, khả năng cho phép”

Như vậy, một sự kiện được xem là bất khả kháng nhằm đáp ứng đủ 2 điều kiện. Thứ nhất, sự kiện này là sự kiện khách quan xảy không phục thuộc vào chú chí của con người như bão, lũ, động đất và sóng thần…Thứ 2 người có trách nhiệm đã phải áp dụng các biện pháp cần thiết, khả năng cho phép ứng đó có sự kiện này.

Cần tìm hiểu kỹ về luật của nước tra đối với trường hợp mưa bão cây cối làm hư hỏng xe
Cần tìm hiểu kỹ về luật của nước tra đối với trường hợp mưa bão cây cối làm hư hỏng xe

Tóm lại với những tình huống cây đổ mưa bão mà gây thiệt hại cho người khác thì có hai trường hợp xảy ra.

Thứ nhất, chủ sở hữu cây cối đã khắc phục mọi biện pháp trước đó. Ví dụ đã chặt bỏ cành cây sâu mục, gia cố cây cối trước khi mưa bào xảy ra…Nhưng với sức bão quá lớn cây bị đổ dẫn đến thiệt hại tài sản của người khác. Trường hợp này, chủ sở hữu cây cối có thể không phải bồi thường thiệt hại theo khoản 2 Điều 584 Bộ Luật Dân sự 2015.

Tuy nhiên, trong trường hợp chủ sở hữu mặc dù biết được cây cối có nguy cơ gãy đổ, đã được cơ quan chức năng yêu cầu chặt hạ hoặc tỉa bớt…nhưng cố tình không chấp hành. Với trường hợp này, chủ sở hữu có thê vẫn phải bồi thường nếu như cây cối đổ gãy gây thiệt hại cho người khác.

Những thông tin về mưa bão, cây đổ làm hư hỏng xe: Trường hợp nào nào được bồi thường? Công ty Tearu chúng tôi chuyên cung cấp thiết bị, dụng cụ và dung dịch rửa và chăm sóc xe. Nếu cần xin hãy gọi cho chúng tôi để được tư vấn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *