Điểm qua những dấu hiệu cảnh báo gầm ô tô bị hỏng

Sau một thời gian hoạt động gầm xe sẽ không tránh khỏi những hư hỏng thường xảy ra như rò rỉ nước, hệ thống xả khí phát ra tiếng kêu bất thường hay máy hoạt động không ổn định. Vậy nên dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo gầm ô tô bị hỏng cần “chữa bệnh” ngay trước khi quá muộn.

Những dấu hiệu cảnh báo gầm ô tô bị hỏng

Những dấu hiệu cảnh báo gầm ô tô bị hỏng
Những dấu hiệu cảnh báo gầm ô tô bị hỏng

Gầm ô tô là một phần quan trọng của xe và cần được bảo quản và kiểm tra định kỳ. Nếu gầm ô tô bị hỏng, có thể gây ra các vấn đề nguy hiểm cho xe và người lái. Dưới đây là một số dấu hiệu cảnh báo có thể xuất hiện khi gầm ô tô bị hỏng như sau:

Phanh xe gặp vấn đề 

Có thể phanh xe gặp vấn đề
Có thể phanh xe gặp vấn đề

Các hiện tượng như: Hành trình của bàn phanh không đúng, đường dầu hoặc khí của hệ thống phanh bị rò rỉ, piston bánh trước bị bó thường ở phanh dĩa…lâu ngày sẽ khiến xe bị lệch sang một bên khi phanh do lực phanh tác động lên các bánh xe không đồng đều, do một trong số chúng dính dầu, đường dẫn dầu bị tắc cục bộ…gây ảnh hưởng tới gầm xe.

Trong trường hợp này, cần chỉnh lại hành trình bàn đạp phanh, xiết chặt lại các đầu khớp nối, thay thế các đệm, thay thế bầu trợ lực…Bên cạnh đó, cần điều chỉnh lại hành trình bàn phanh, điều chỉnh tay phanh, tháo khớp nối và bảo dưỡng bằng cách đánh rỉ sét phần khớp tang trống, đánh sạch và cho thêm dầu mỡ.

Hệ thống xả khí kêu bất thường

Hệ thống xả khí kêu bất thường
Hệ thống xả khí kêu bất thường

Khi thấy âm thanh lạ và khí thải rò rỉ dưới nắp capo, bạn cần giữ động cơ hoạt động và mở nắp ca-pô lên để xác định rõ hơn. Trường hợp đơn giản nhất là ron giữa hệ thống xả và động cơ bị rò rỉ hoặc bu lông bung ra; chỉ cần siết lại các bulong là có thể giải quyết được vấn đề.

Động cơ giảm hẳn công suất, sức ì lớn

Khi động cơ chỉ chạy ở tốc độ thấp, nguyên nhân có thể là để tốc độ không tải quá thấp, thùng chứa còn ít nguyên liệu, lõi lọc bị tắc…Cần điều chỉnh lại tốc độ của động cơ ở chế độ không tải, đổ thêm nhiên liệu, thay hoặc rửa lõi lọc.

Máy hoạt động không ổn định hoặc có tiếng kêu lạ

Máy hoạt động không ổn định hoặc có tiếng kêu lạ
Máy hoạt động không ổn định hoặc có tiếng kêu lạ

Khi di chuyển, có tiếng ồn phát ra từ dưới gầm xe, đặc biệt tiếng kêu lại phát ra to hơn, rõ hơn khi đi qua các con đường gồ ghề, có nhiều ổ gà thì có thể do các bạc lót và rotuyn trụ lái của xe ô tô bị mòn và lỏng.

Đây là những dấu hiệu cho thấy cần thay càng A càng nhanh càng tốt trước khi nó hư hỏng nặng hơn và gây ảnh hưởng đến các chi tiết khác trong hệ thống khung gầm.

Lốp xe rít mạnh khi dừng hoặc đỗ

Khi có tiếng kêu ở bánh xe và hiện tượng kêu rít mạnh, chủ xe hãy nghĩ ngay đến lốp đã xuống cấp, méo vặn…và tất nhiên việc thay thế lốp trong trường hợp này là rất cần thiết.

Nhiệt độ của nước làm mát động cơ cao hơn bình thường

Nhiệt độ của nước làm mát cao hơn bình thường
Nhiệt độ của nước làm mát cao hơn bình thường

Thông thường, nhiệt độ của động cơ xe hơi thường nằm ở giữa hai mức báo nhiệt H (hot) và C (COLD). Nếu khi vận hành xe có hiện tượng nhiệt độ động cơ cao bất thường, bạn không nên tiếp tục vận hành xe ở những cung đường khắc nghiệt. Nếu xe chạm tới mức H tuyệt đối, không nên vận hành xe. Việc tiếp tục vận hành thì hậu quả rất nguy hiểm cho động cơ.

Xe lệch về một bên dù đang đi trên đường bằng phẳng

Hiện tượng xe bị lệch sang một bên khi phanh có nguyên nhân do lực phanh tác động lên các bánh xe không đồng đều, do một trong số chúng dính dầu, đường dẫn dầu bị tắc cục bộ… Nếu gặp phải tình huống trên, bạn nên mang xe đi sửa chữa, bởi vận hành kéo dài sẽ khiến xe dễ lật trong các tính huống phanh gấp ở tốc độ cao hoặc vào cua.

Tay lái bị rung

Tay lái bị rung
Tay lái bị rung

Dấu hiệu nhận biết gầm xe có vấn đề thường xuyên xảy ra nhất chính là tay lái xe ô tô bị rung trong quá trình di chuyển. Hiện tượng xảy ra có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như lốp xe bị mòn, căng hoặc quá non gây ảnh hưởng đến độ rung của tay lái, giảm cân bằng lái của hệ thống xe bị cong hoặc do cao su phần cân bằng bị thoái hóa, các đai ốc, khớp nối, bạc trụ gặp hư hỏng…

Nếu bạn gặp bất kỳ dấu hiệu nào trong danh sách trên, bạn nên đưa xe đến một cửa hàng sửa chữa xe hơi để được cửa chữa ngay lập tức. Sự hỏng hóc ở gầm xe có thể gây ra các vấn đề an toàn nghiêm trọng và cần được giải quyết càng sớm càng tốt.

Xem thêm: Hướng dẫn kích gầm xe ô tô 1 cách an toàn

Kinh nghiệm bảo vệ gầm xe hiệu quả

Cùng tìm hiểu một số kinh nghiệm bảo vệ gầm xe ô tô hiệu quả
Cùng tìm hiểu một số kinh nghiệm bảo vệ gầm xe ô tô hiệu quả

Bảo vệ gầm xe ô tô là một phần quan trọng để duy trì sự an toàn và đảm bảo hiệu suất của xe. Dưới đây là một số kinh nghiệm và biện pháp bạn có thể thực hiện để bảo vệ gầm xe.

  • Hạn chế lái xe qua địa hình khắc nghiệt, đường gồ ghề, hay đường xấu sẽ khiến giúp giảm nguy cơ hỏng hóc gầm xe.
  • Thực hiện bảo dưỡng định kỳ cho xe hơi, bao gồm kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống treo, hệ thống phanh và hệ thống dầu máy. Điều này sẽ giúp bạn phát hiện sớm các vấn đề tiềm ẩn gây hỏng hóc gầm xe.
  • Xử lý các mảng bám rỉ sét xuất hiện trên gầm xe bằng dung dịch làm sạch la zăng Disk Cleaner với khả năng làm sạch và loại bỏ cặn bẩn gỉ sét từ gầm và thành xe an toàn và hiệu quả. 
  • Thường xuyên kiểm tra dưới xe để xem có bất kỳ vết nứt, rò rỉ dầu hoặc hỏng hóc nào. Nếu bạn phát hiện có điều gì đó không bình thường, cần đưa xe đến cửa hàng để kiểm tra ngay.
  • Tránh lái xe qua đoạn đường ngập nước sâu hoặc không biết độ sâu, nước có thể làm hỏng hệ thống điện, hệ thống xả và gây ảnh hưởng đến gầm xe
  • Lái xe an toàn và tránh va chạm sẽ giúp tránh các va đập và không làm hỏng hóc không cần thiết.

Bảo vệ gầm xe là một phần quan trọng trong việc duy trì sự an toàn và hoạt động ổn định của xe. Chú ý chăm sóc lâu dài và sử dụng những hóa chất như nước rửa xe một cách an toàn. Tham khảo dung dịch rửa xe chuyên dùng cho gầm xe hoặc cầu nâng 1 trụ rửa xe ô tô phục vụ rửa gầm tại Tearu Việt Nam qua Hotline 0982 690 096 để được tư vấn cụ thể.

Những dấu hiệu cảnh báo gầm ô tô bị hỏng trên hy vọng có thể giúp bạn giảm nguy cơ hỏng hóc xe và kéo dài tuổi thọ cho xe. Đừng quyê liên hệ Tearu nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *