Tại sao rửa xe ô tô tự động không phổ biến tại Việt Nam?

Mô hình rửa xe tự động là một trong những loại hình dịch vụ sở hữu nhiều ưu điểm về thời gian cũng như nhân lực. Nhưng rửa xe ô tô tự động không phổ biến tại Việt Nam mặc dù đã có thời gian du nhập khá lâu – Tại sao lại như vậy?

Lý do rửa xe ô tô tự động không phổ biến tại Việt Nam

Tại sao rửa xe ô tô tự động không phổ biến tại Việt Nam?
Tại sao rửa xe ô tô tự động không phổ biến tại Việt Nam?

Rửa xe tự động đã không còn quá mới mẻ với người dùng Việt Nam, mô hình này du nhập và nở rộ vào những năm 2015  nhưng nhanh chóng tàn lụi và quay về với hình thức rửa xe truyền thống.

Theo đó, so với rửa xe truyền thống, rửa xe tự động giúp tiết kiệm thời gian hơn nhiều lần, nhà đầu tư không cần phải lo lắng vấn đề tuyển dụng và đào tạo, đồng thời chủ phương tiện cũng không cần phải bước xuống xe trong quá trình rửa. Tuy nhiên mô hình này cũng tồn tại không ít nhược điểm.

Khá nhiều khách hàng phàn nàn việc ô tô của họ bị tróc sơn phần cản trước ngay sau khi mang xe đi rửa tại những cửa hàng sử dụng máy rửa xe tự động.

Rửa xe ô tô tự động – Nhanh nhưng không sạch

Rửa xe tự động khá nhanh nhưng hiệu quả lại không tốt
Rửa xe tự động khá nhanh nhưng hiệu quả lại không tốt

Dù rút ngắn thời gian hơn cách làm truyền thống, tuy nhiên số lượng cửa hàng rửa xe tự động tại Việt Nam vẫn thưa thớt. Điều này phần lớn đến từ khả năng làm sạch phương tiện không đảm bảo như rửa thủ công.

Qua khảo sát thực tế, hầu hết hệ thống rửa xe tự động tại các thành phố lớn như Hà Nội hay HCM đều thuộc dạng bán tự động, nhân viên thực hiện vệ sinh sơ các vị trí như hốc bánh xe trước khi đưa xe vào dây chuyền rửa tự động. Trải nghiệm thực tế, máy chỉ làm sạch được các bề mặt lớn như nắp ca-pô và 2 bên, các chi tiết có thiết kế phức tạp như mặt ca-lăng hay khu vực lắp biển số phía sau vẫn còn khá bẩn.

Chia sẻ về vấn đề trầy xe sau khi rửa tự động, hầu hết các chủ tiệm đều có chung nhận định việc trầy xe sau khi rửa có thể đến từ nhiều yếu tố, chẳng hạn như trên chổi quét dính dị vật hoặc nguồn nước không đảm bảo chất lượng. Ngoài ra việc dùng nguồn nước rửa xe không đạt chuẩn về lâu dài khiến cho chổi quét bị cứng, khi tiếp xúc với phương tiện có thể tạo ra các vết xước

Trên thực tế rửa xe tự động đã xuất hiện tại Việt Nam từ 10 năm trước, tuy nhiên mô hình này nhanh chóng bị quên lãng vì chi phí đầu tư cao, không gian mặt bằng lớn… Một hệ thống rửa xe tự động theo dây chuyền cần chi phí đầu tư ít nhất cũng hơn 1 tỷ đồng, trong khi rửa xe thông thường chỉ tốn khoảng từ vài chục triệu đồng, tuy nhiên rửa xe thông thường vẫn được nhiều người lựa chọn vì chất lượng tốt hơn.

Nhiều chủ đầu tư nhận định, rửa xe tự động chỉ phù hợp với những phương tiện không quá bẩn, hệ thống này không thể xử lý được các vết bẩn bám lâu ngày và ở các chi tiết khuất (lồng chắn bùn, mâm). Do đó, người dùng nên cân nhắc khi mang xe đi rửa tại máy tự động vì chổi quét cọ xát quá mạnh có thể làm hỏng bề mặt sơn.

Một vài lưu ý khi tự rửa xe ô tô tại nhà bạn nên biết

Nên sử dụng dung dịch rửa xe chính hãng
Nên sử dụng dung dịch rửa xe chính hãng

Rửa xe là việc làm đơn giản, tuy nhiên rửa sai cách có thể khiến cho lớp sơn của phương tiện bị ảnh hưởng, tạo ra các về xước li ti khiến cho phương tiện không còn sáng bóng như ban đầu.

Để hạn chế tình trạng xước lớp sơn, người dùng không nên sử dụng máy rửa xe áp lực cao phun thẳng vào vết bẩn đang bám trên phương tiện. Thay vào đó là cần làm mềm chất bẩn trước tiên bằng cách phủ dung dịch tẩy rửa sau đó xịt nước để một phần chất bẩn trôi khỏi xe.

Bên cạnh đó, việc dùng dung dịch rửa xe tốt cũng góp phần quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả, hạn chế tối đa các rủi ro như phai màu sơn, rỉ sét, ăn mòn các chi tiết trên xe.

Trong quá trình rửa, nên thường xuyên giặt khăn để hạn chế chất bẩn bám trên khăn gây xước các khu vực khác. Nếu có thể nên chuẩn bị 2 khăn, khăn mềm dùng để lau phần thân và phía trên phương tiện, khăn còn lại sử dụng ở các vị trí nhiều chất bẩn như hốc bánh, lốp…

Sau khi rửa sạch, cần chú ý lau khô bên ngoài lẫn các chi tiết bên trong như nắp bình nhiên liệu, khoang hành lý… Người dùng nên lau khô rồi xịt dung dịch rửa kính nhằm đảm bảo kính không bị mờ gây ảnh hưởng đến quá trình lái xe.

Trên đây là những thông tin về việc rửa xe ô tô tự động không phổ biến tại Việt Nam, nếu muốn mở loại hình dịch vụ này, hãy cân nhắc kỹ lưỡng các bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.