4 Tác Hại Khi Đỗ Ô Tô Dưới Trời Nắng Nóng (cần lưu ý)

Tác hại khi đỗ ô tô dưới trời nắng nóng là gì? Như chúng ta đã biết ánh nắng mặt trời tác động trực tiếp lên ô tô sẽ khiến bề mặt sơn và những bộ phận khác nhanh xuống cấp, ngoài ra nhiệt độ trong khoang nội thất tăng cao sẽ làm các bộ phận nhanh chóng hư hỏng. Cùng tìm hiểu thông tin cụ thể bên dưới nhé!

Những tác hại khi đỗ ô tô dưới trời nắng nóng bạn nên biết

Những tác hại khi đỗ ô tô dưới trời nắng nóng
Những tác hại khi đỗ ô tô dưới trời nắng nóng

Đất nước ta phần lớn là khí hậu nắng nóng. Vì thế, khi thiếu chỗ đỗ xe không ít chủ xe phải để xe tại lòng đường hoặc vỉa hè, hay gửi xe tại ngoài trời không có mái che. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài theo thời gian sẽ làm ảnh hưởng đến các chi tiết bên trong xe.

Khi đỗ xe dưới trời nắng nóng, bạn cần phải hiểu là nhiệt độ không phải là vấn đề duy nhất ảnh hưởng đến xe. Bởi ánh nắng mặt trời còn có lượng lớn tia UV hay được gọi là tia cực tím UV A, UV B và UV C. Những tia này không chỉ gây hại cho làn da mà nó còn ảnh hưởng đến một số chi tiết và bộ phận trên xe ô tô. Dưới đây là 4 tác hại phổ biến khi đỗ ô tô dưới trời nắng:

1. Bề mặt sơn xuống cấp và phai màu

Bề mặt sơn xuống cấp và phai màu
Bề mặt sơn xuống cấp và phai màu

Trên bề mặt sơn ô tô thường sẽ phủ một lớp mỏng tạo độ bóng cũng như bảo vệ bề mặt sơn. Tuy nhiên, nếu đỗ xe dưới trời nắng nóng, lớp bảo vệ này sẽ nhanh chóng bị ăn mòn, khiến cho màu sơn bắt đầu bị xuống cấp và ố màu, đặc biệt với những xe có gam màu sáng như trắng, bạc…

2. Gạc mưa và gioăng cửa cao su nhanh xuống cấp

Gạc mưa và gioăng cửa cao su nhanh xuống cấp
Gạc mưa và gioăng cửa cao su nhanh xuống cấp

Lưỡi gạt mưa trên kính lái và kính hậu và các viền cửa thường được làm bằng chất liệu cao su. Nếu ô tô thường xuyên đỗ dưới trời nắng nóng, dưới tác động của nhiệt độ sẽ khiến các bộ phận này nhanh chóng bị chai sạn và biến dạng gây mất tác dụng… Lúc này buộc phải thay mới.

3. Phim cách nhiệt nhanh hỏng

Phim cách nhiệt nhanh hỏng
Phim cách nhiệt nhanh hỏng

Phim cách nhiệt ô tô hiện nay có nhiều loại như phim thuỷ ngân, phim gốm sứ…Tuy nhiên, dù la loại phim nào cũng có tuổi thọ nhất định. Hầu hết các phim cách nhiệt hiện nay thường có thời gian sử dụng trung bình tầm 5 – 7 năm trước khi hiệu quả chống nóng giảm dần.

Nếu thường xuyên đỗ ô tô dưới trời nắng nóng thì sẽ làm cho phim cách nhiệt nhanh chóng xuống cấp, từ đó sẽ giảm tác dụng nhanh hơn so với bình thường.

4. Các bộ phận trong khoang nội thất xe dễ xuống cấp

Các bộ phận trong khoang nội thất xe dễ xuống cấp
Các bộ phận trong khoang nội thất xe dễ xuống cấp

Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời sẽ dễ làm nhiệt độ trong khoang nội thất tăng cao…khiến bảng táp-lô và các chi tiết bằng nhựa trong xe nhanh chóng xuống cấp. Với nhiệt độ cao, nhựa dễ bị thay đổi tính chất sính ra những mùi khó chịu từ dó về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ người dùng.

Cách giảm thiểu tác hại khi đỗ ô tô dưới trời nắng nóng

Nên che ô tô khi đỗ dưới trời nắng nóng
Nên che ô tô khi đỗ dưới trời nắng nóng

Việc thường xuyên đỗ xe ngoài trời nắng dễ gây ra nguy hiểm cho người sử dụng. Với bầu không khí bên trong những chiếc xe sẽ vô tình trở thành “phòng khí độc” rất nguy hại, do hàng loạt các hóa chất từ vật liệu bên trong xe bị chuyển hoá và bay hơi dưới nền nhiệt độ cao. Từ đó lốp xe sẽ dễ nổ, ống dẫn khí, nước làm mát bị sự cố, gây nguy hiểm khi xe lưu thông trên đường.

Sau đây là một số cách giảm thiểu tác hại khi đỗ ô tô dưới trời nắng nóng

  • Dán phim cách nhiệt toàn bộ xe, mang theo chắn phản quang để che nắng cho xe.
  • Khi đỗ xe dưới trời nắng, nếu có thể, hãy đỗ xuôi theo chiều ánh mặt trời và sử dụng tấm che nắng phản quang để che kính sau và kính trước.
  • Bấm hạ kính ở mỗi cửa xuống tầm 1 cm để tạo độ thông gió.
  • Lưu ý: Không được để các vật dụng gây cháy nổ bên trong xe, khi đỗ ngoài trời nắng lâu các vật dụng như: Bình chữa cháy, bật lửa ga, điện thoai, nước ngọt có ga…khi gặp nhiệt độ cao sẽ gây cháy nổ.
  • Nên thường xuyên kiểm tra lốp xe, đo áp suất lốp, kiểm tra dầu máy, dầu hộp số, dầu tay lái, dầu phanh, nước làm mát, ắc quy. Nên rửa xe, dọn nội thất và làm sạch khoang xe.

Tham khảo: Các dòng nước rửa kính ô tô chuyên dụng giúp bảo vệ kính tốt hơn!

Cách tốt nhất là bạn nên đậu xe vào trong mát để bảo đảm an toàn, những trường hợp cấp bách không tìm được nơi đỗ thì mới áp dụng như trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.