6 Tác hại nghiêm trọng khi không thay dầu nhớt ô tô định kỳ

Tác hại nghiêm trọng khi không thay dầu nhớt ô tô định kỳ là việc mà các tài xế đều không lường trước được. Trong quá trình sử dụng dầu nhớt ô tô sẽ bị bến chất do nhiệt, tạp nhiễm và tiêu hao và các chất phụ gia, sau một thời gian sẽ không còn tính năng bôi trơn và bảo vệ nữa.

Tác hại nghiêm trọng khi không thay dầu nhớt ô tô định kỳ là gì?

Tác hại khi không thay dầu nhớt ô tô định kỳ là gì?
Tác hại khi không thay dầu nhớt ô tô định kỳ là gì?

Khi đi xe máy, ô tô, xe tải, việc thay dầu nhớt thường xuyên và định kỳ là điều vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, không phải ai cũng thay dầu dầu nhớt đúng hạn, một số người đợi đến lúc xe gặp vấn đề mới kiểm tra. Dầu nhớt có vai trò làm chất bôi trơn cho đông cơ, bảo đảm cho xe được hoạt động một cách trơn tru. Vậy tác hại nghiêm trọng khi không thay dầu nhớt định kỳ là gì cùng tìm hiểu dưới đây:

1. Giảm khả năng ma sát

Độ nhớt dầu giảm gây giảm khả năng ma sát
Độ nhớt dầu giảm gây giảm khả năng ma sát

Sau một thời gian sử dụng, độ nhớt của dầu nhớt sẽ giảm. Khi đó, khả năng làm giảm ma sát trên 2 bề mặt động cơ của nhớt sẽ giảm theo.

Lúc này, động cơ sẽ vận hành nặng nề và phát ra những tiếng động mạnh trong quá trình vận hành. Vì thế, tài xế nên lưu ý thay dầu nhớt cho xe ô tô đúng thời gian định kì.

2. Quá trình vận hành của xe bị ảnh hưởng

Quá trình vận hành của xe sẽ ảnh hưởng nếu không thay dầu cũ
Quá trình vận hành của xe sẽ ảnh hưởng nếu không thay dầu cũ

Phụ gia trong nhớt sau một thời gian dài sử dụng sẽ bị oxi hoá. Vì thế sẽ làm giảm khả năng chống mài mòn của nhớt. Nếu tiếp tục sử dụng loại nhớt bị xuống cấp này thì động cơ sẽ nhanh chóng bị mài mòn và công suất vận hành sẽ bị hao hụt.

3. Cặn bẩn bám vào động cơ

Cặn bẩn bám vào động cơ cũng là nguyên nhân khiến cho xe vận hành kém khi không thay dầu nhớt
Cặn bẩn bám vào động cơ cũng là nguyên nhân khiến cho xe vận hành kém khi không thay dầu nhớt

Trong quá trình sử dụng, số lượng cặn bẩn, mạt sắt vượt quá giới hạn cho phép chúng sẽ trở thành các hạt mài làm mài mòn động cơ nhanh chóng.

Vì thế, động cơ ô tô sẽ bị nóng lên khi hoạt động nếu đã để lâu không được thay dầu nhớt. Lý do là khả năng làm mát của các chất phụ gia trong thành phần của dầu nhớt không còn.

Có thể bạn chưa biết: Hướng dẫn sử dụng máy hút nhớt ô tô đúng cách!

4. Xả ra khí thải độc hại ra môi trường

Dầu nhớt càng cũ thì khí thải sẽ càng độc hại
Dầu nhớt càng cũ thì khí thải sẽ càng độc hại

Dầu càng cũ lại càng dễ bị đốt cháy và sinh ra khi thải độc hại, gây ô nhiễm môi trường nghiệm trọng.

Vì vậy, việc thay dầu đúng hạn sẽ giúp giảm thiểu tối đa vấn đề này vì dầu mới bốc cháy rất rất ít và giữ lại được các chất bẩn và giúp xe xả thải ít hơn.

Theo các chuyên gia cho rằng, thay dầu cho xe ô tô đúng kỳ hạn sẽ giúp tuổi thọ của động cơ xe kéo dài. Theo tiêu chuẩn, đối với xe mới và lần đầu thay dầu đầu tiên là 1.000 km và cứ 5.000 km kế tiếp sẽ tiếp túc thay dầu mới cho xe.

Ngoài ra, các chủ xe nên thay lọc dầu với quy luật, 2 lần thay nhớt – một lần thay lọc dầu, hoặc sau 10.000 km sẽ thay cả dầu và lọc dầu cho xe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *