[Update] Tăng phí sát hạch lái xe từ ngày 1/8 – Xem ngay!

Theo thông tư mới từ bộ GTVT, các trung tâm dạy lái xe trên toàn quốc sẽ bắt đầu áp dụng tăng phí sát hạch lái xe từ ngày 1/8/2023. Vậy chi tiết những thay đổi, sửa đổi, bổ sung này gồm những gì, xem chi tiết ở bên dưới!

Tại sao người dân phải tham gia sát hạch lái xe?

Tại sao người dân phải tham gia sát hạch lái xe?
Tại sao người dân phải tham gia sát hạch lái xe?

Người dân phải tham gia sát hạch lái xe vì những lý do quan trọng sau đây:

An toàn giao thông

Đảm bảo an toàn giao thông cho mọi nhà
Đảm bảo an toàn giao thông cho mọi nhà

Thi sát hạch lái xe đảm bảo rằng người lái xe có đủ kỹ năng và kiến thức để lái xe một cách an toàn trên đường. Điều này giảm nguy cơ gây tai nạn giao thông và bảo vệ tính mạng và sức khỏe của cả người lái và những người tham gia giao thông khác.

Tuân thủ luật lệ giao thông

Được tìm hiểu và tuân thủ đúng luật giao thông
Được tìm hiểu và tuân thủ đúng luật giao thông

Qua quá trình sát hạch, người lái xe học và hiểu biết về luật lệ giao thông. Điều này giúp đảm bảo rằng họ biết và tuân thủ các quy tắc và quy định giao thông, như là tốc độ giới hạn, quyền ưu tiên, cách đỗ xe đúng quy định, và hạn chế sử dụng chất kích thích khi lái xe. Tuân thủ luật lệ giao thông là một yếu tố quan trọng để duy trì trật tự và an toàn trên đường.

Kiểm tra kỹ năng lái xe

Học hỏi được những kỹ năng lái xe
Học hỏi được những kỹ năng lái xe

Sát hạch lái xe là cách để đánh giá kỹ năng lái xe của người tham gia. Trong quá trình sát hạch, người lái xe phải thể hiện khả năng điều khiển xe, kỹ năng quan sát, phản ứng và đánh lái, đỗ xe và thực hiện các kỹ năng lái xe cần thiết khác. Điều này đảm bảo rằng người lái xe có khả năng lái xe an toàn và tự tin trên đường.

Giấy phép lái xe

Được cấp giấy phép lái xe theo quy định
Được cấp giấy phép lái xe theo quy định

Qua sát hạch lái xe thành công, người lái xe sẽ được cấp giấy phép lái xe chính thức. Giấy phép này là một chứng chỉ cho phép họ lái xe trên đường và là một yêu cầu pháp lý để tham gia giao thông. Việc có giấy phép lái xe đảm bảo rằng người lái đã qua đào tạo và đáp ứng được các yêu cầu quy định để lái xe trên đường.

Tóm lại, việc tham gia sát hạch lái xe là cần thiết để đảm bảo an toàn giao thông, tuân thủ luật lệ, kiểm tra kỹ năng lái xe và có giấy phép lái xe hợp pháp.

Kiến thức hữu ích: Cách nhìn khói đoán bệnh ô tô chính xác cho thợ làm nghề!

Quy định tăng phí sát hạch lái xe từ ngày 1/8 cụ thể như thế nào?

Phí sát hạch lái xe của hầu hết các loại phương tiện từ xe máy tới ôtô đều tăng 20.000-50.000 đồng
Phí sát hạch lái xe của hầu hết các loại phương tiện từ xe máy tới ôtô đều tăng 20.000-50.000 đồng

Phí sát hạch lái xe của hầu hết các loại phương tiện từ xe máy tới ôtô đều tăng 20.000-50.000 đồng, riêng sát hạch bằng phần mềm là 100.000 đồng.

Thông tư 37/2023 của Bộ Tài chính quy định mức thu phí mới cho sát hạch lái xe, áp dụng từ 1/8 thay cho thông tư 188/2016 cũ.

Theo đó, kể từ ngày 1/8 mức tăng phí sát hạch lái xe cụ thể như sau:

Tên phí, lệ phí sát hạch Mức thu từ 1/8* (đồng)  Mức tăng (đồng)
Các hạng A1, A2, A3, A4 (mô tô, máy kéo)
Lý thuyết 60.000 20.000
Thực hành 70.000
Các hạng B1, B2, C, D, E, F (ô tô các loại)
Lý thuyết 100.000 10.000
Thực hành 350.000 50.000
Thực hành trên đường giao thông 80.000 20.000
Lái xe ô tô bằng phần mềm mô phỏng cách tình huống giao thông 100.000 mới

Lưu ý: Trên là mức thu cho mỗi lần thực hiện

Theo quy định của Thông tư mới, mức tăng lớn nhất 50.000 đồng ở phần sát hạch thực hành của các hạng B1, B2, C, D, E, F. Tăng thấp nhất 10.000 đồng ở phần sát hạch lý thuyết cũng ở các hạng ôtô này.

Riêng khoản sát hạch lái xe ôtô bằng phần mềm mô phỏng cách tình huống giao thông là nội dung mới, với mức phí 100.000 đồng. Từ 1/6/2022, các trung tâm sát hạch lái xe sử dụng phần mềm được Tổng cục Đường bộ Việt Nam phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải, Ủy ban an toàn giao thông quốc gia, các chuyên gia giao thông xây dựng, để bổ sung vào bài thi sát hạch.

Mức tăng này thực tế không quá ảnh hưởng tới người thi bằng lái xe, bởi nếu so với tổng chi phí phải bỏ ra cho cả quá trình học, thi khoảng 12-15 triệu đồng, thì mức phí vài chục nghìn đồng là rất nhỏ.

So với thông tư cũ, mức thu của Thông tư 37/2023 vẫn giữ nguyên phần cấp mới, cấp lại, cấp đổi giấy phép lái xe (quốc gia và quốc tế), ở mức 135.000 đồng.

Thông tin về việc tăng phí sát hạch lái xe từ 1/8 mong rằng sẽ cung cấp những gì cần thiết nhất cho mọi người. Đừng quên đóng góp ý kiến cho chúng tôi tại số Hotline 0982 690 096, công ty Tearu chuyên cung cấp thiết bị rửa và chăm sóc xe chuyên dụng hàng đầu tại Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *