Hướng dẫn thủ tục xin giấy phép kinh doanh bãi đỗ xe chi tiết

Hiện tại, kinh doanh dịch vụ bãi đỗ xe là một trong những lĩnh vực khá được các nhà đầu tư quan tâm bởi vốn bỏ ra ban đầu thấp nhưng lợi nhuận lại cao, nhanh thu hồi vốn và định hướng phát triển bền vững, không lo lỗi thời hay cạnh tranh.

Vậy thủ tục xin giấy phép kinh doanh bãi đỗ xe như thế nào? Điều kiện kinh doanh dịch vụ bãi đậu xe ra sao? – Chi tiết vấn đề này sẽ được TEARU giải đáp ngay sau đây.

Kinh doanh bãi đỗ xe có cần đăng ký kinh doanh hay không?

Kinh doanh dịch vụ bãi đỗ xe không cần xin giấy phép kinh doanh
Kinh doanh dịch vụ bãi đỗ xe không cần xin giấy phép kinh doanh

Theo khoản 5 Điều 3 Thông tư 12/2020/TT-BGTVT, bãi đỗ xe là công trình thuộc kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ dùng để đỗ phương tiện giao thông đường bộ.

Theo đó, đối với vấn đề đăng ký kinh doanh bãi đỗ xe, điểm Đ khoản 1 Điều 3 Nghị định 39/2007/NĐ-CP, chính phủ giải thích, cá nhân hoạt động thương mại là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động được pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ… sinh lợi nhưng không phải đăng ký kinh doanh, không gọi là “thương nhân” gồm:

 • Buôn bán rong, buôn bán vặt, bán quà vặt, buôn chuyến
 • Thực hiện các dịch vụ đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định
 • Các hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác.

Như vậy, kinh doanh bãi đỗ xe là một trong hình thức kinh doanh trông giữ xe nên không phải đăng ký kinh doanh.

Vậy các thủ tục pháp lý cần có khi kinh doanh bãi đỗ xe là gì?

Cần hoàn thành các thủ tục pháp lý trước khi kinh doanh bãi đậu xe
Cần hoàn thành các thủ tục pháp lý trước khi kinh doanh bãi đậu xe

Theo quy định của Luật Đầu tư 2020, kinh doanh bãi đỗ xe không được liệt kê là ngành, nghề kinh doanh có điều kiện nhưng việc vận hành và quản lý yêu cầu phải đảm bảo về an ninh trật tự và phòng cháy, chữa cháy (các loại giấy phép con).

Bên cạnh đó, theo Thông tư 12/2020/TT-BGTVT, nếu cá nhân, tổ chức muốn kinh doanh với quy mô lớn, kết hợp với các dịch vụ khác như: cho thuê xe, bảo trì, bảo dưỡng xe…thì cần phải đăng ký kinh doanh.

Trường hợp này, đơn vị kinh doanh có thể tuỳ thuộc vào quy mô của bãi đỗ xe, từ đó quyết định thành lập hộ kinh doanh hoặc doanh nghiệp.

Để kinh doanh dịch vụ bãi đậu xe cần những điều kiện gì?

Điều kiện kinh doanh bãi giữ xe khá đơn giản
Điều kiện kinh doanh bãi giữ xe khá đơn giản

Theo khoản 1 Điều 55 Thông tư 12/2020/TT-BGTVT, cá nhân, tổ chức muốn kinh doanh bãi đỗ xe phải đáp ứng các điều kiện bao gồm:

 • Đảm bảo an ninh, trật tự; đáp ứng yêu cầu về phòng, chống cháy, nổ và vệ sinh môi trường;
 • Đường ra, vào bãi đỗ xe phải được bố trí đảm bảo an toàn và không gây ùn tắc giao thông.

Như vậy, để kinh doanh bãi đỗ xe, cơ sở quản lý cần phải xin giấy phép an ninh trật tựgiấy phép phòng cháy chữa cháy.

Theo khoản 2 Điều Thông tư 12/2020/TT-BGTVT, trong quá trình kinh doanh, đơn vị quản lý, kinh doanh bãi đỗ xe phải tuân thủ các điều kiện sau:

 • Đảm bảo an ninh, trật tự, vệ sinh môi trường và phòng, chống cháy, nổ tại bãi đỗ xe;
 • Niêm yết công khai nội quy, giá các dịch vụ tại bãi đỗ xe, tên và số điện thoại cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền để chủ xe phản ánh, khiếu nại khi cần thiết;
 • Bồi thường thiệt hại cho người gửi xe nếu để xảy ra mất mát, hư hỏng phương tiện nhận gửi;
 • Chịu sự kiểm tra, giám sát của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
 • Kinh doanh các loại dịch vụ quy định tại khoản 2 Điều này;
 • Thu tiền trông giữ phương tiện;
 • Không được để các chủ phương tiện kinh doanh vận tải sử dụng bãi đỗ xe để đón, trả khách hoặc xếp dỡ hàng hóa, đóng gói, sang tải và bảo quản hàng hóa;
 • Có quyền từ chối phục vụ đối với chủ phương tiện không chấp hành nội quy bãi đỗ xe.

Một số điểm cần lưu ý khi làm bãi đỗ xe

Làm bãi đỗ xe cần tuân theo quy định pháp luật
Làm bãi đỗ xe cần tuân theo quy định pháp luật

Đối với quy trình đăng ký được cấp phép kinh doanh dịch vụ bãi đỗ xe, theo khoản 5 Điều 55 Thông tư 12/2020/TT-BGTVT, Sở Giao thông vận tải sẽ tham mưu cho UBND cấp tỉnh tổ chức và quản lý hoạt động. Do đó, quy trình cấp phép và quản lý của mỗi địa phương là khác nhau và được quy định trong các văn bản nội bộ của từng địa phương.

Chung quy lại, việc kinh doanh bãi đỗ xe không cần phải đăng ký kinh doanh. Trước khi thành lập bãi đỗ xe, cá nhân, tổ chức phải thông báo với Sở Giao thông vận tải nơi kinh doanh địa điểm đỗ xe.

Xem thêm: Kinh nghiệm mở bãi giữ xe ô tô cho người mới làm chi tiết nhất!

Trên đây là những thông tin pháp lý về điều kiện cũng như thủ tục xin giấy phép kinh doanh bãi đỗ xe, hi vọng sẽ hữu ích cho các bạn. Chúc quý khách hàng kinh doanh thành công.

Share:
Sản phẩm đang HOT
Bài viết liên quan