Tuyển nhân viên rửa & chăm sóc xe – Những điều cần lưu tâm

Tuyển nhân viên rửa xe là nhu cầu chung của những nhà đầu tư kinh doanh ở lĩnh vực vệ sinh và chăm sóc ô tô – xe máy. Tuy nhiên, thực trạng hiện tại rất nhiều cửa hàng tuyển nhưng không tìm được thợ như ý hoặc làm được một thời gian rồi rời đi.

Vậy tìm thợ rửa và chăm sóc xe như thế nào? Lưu ý ra sao khi tuyển dụng để tìm được ứng viên phù hợp và gắn bó lâu dài? – Cùng mổ xẻ phân tích vấn đề này thông qua những thông tin bên dưới nhé!

Tình hình chung của thị trường việc làm rửa xe hiện nay

Nhu cầu việc làm rửa xe hiện nay khá cao
Nhu cầu việc làm rửa xe hiện nay khá cao

Trước tiên phải nói đến rửa và chăm sóc xe là một trong những ngành nghề hot và tiềm năng rất lớn ở thời điểm hiện tại cũng như tương lai. Do đó, nhu cầu về việc làm rửa xe không ngừng tăng nhanh theo thời gian.

Tuy nhiên, có một nghịch lý rằng các nhà kinh doanh đăng tin tuyển nhân viên rửa xe rất nhiều nhưng không tìm được ứng viên phù hợp; trong khi thợ rửa xe cũng tìm việc không ít nhưng vẫn chưa có cho mình một việc làm ổn định.

Vì sao tình trạng nhiều nhà tuyển dụng và thợ rửa xe không tìm được tiếng nói chung lại phổ biến như vậy? Mấu chốt vấn đề nằm ở đâu?

Lương nhân viên rửa xe

Lương nhân viên rửa xe là điều khá quan trọng khi tuyển dụng
Lương nhân viên rửa xe là điều khá quan trọng khi tuyển dụng

Trả lương cho nhân viên luôn là vấn đề gây nhiều băn khoăn cho các doanh nghiệp, bởi phải tính toán sao cho phù hợp với khả năng lao động của nhân công; đồng thời doanh nghiệp cũng phải có lời sau khi đầu tư.

Đặc thù của thợ rửa xe không cần bằng cấp hay tay nghề cao; lực lượng ứng viên có thể làm nghề rất đông. Tuy nhiên, mức độ gắn bó đối với các cơ sở rửa xe hay doanh nghiệp của các ứng viên không cao. Một trong những nguyên nhân gây ra vấn đề này có liên quan tới lương phía doanh nghiệp trả cho nhân viên.

Theo đó, có 2 cách trả lương cho thợ rửa xe phổ biến hiện nay gồm:

  • Trả lương cứng theo tháng: Phương pháp này thường áp dụng cho những cơ sở mới mở; chưa có nhiều khách và nhân viên chưa nhiều. Mức lương thường dao động trong khoảng 3 tới 5 hoặc 7 triệu đồng tùy theo khu vực, tay nghề và chất lượng thành phẩm.
  • Trả lương theo hiệu quả công việc (số xe rửa/ ngày): Phương pháp này áp dụng cho các tiệm rửa xe đã đông khách và lượng khách ổn định. Thông thường, các chủ tiệm rửa xe sẽ ăn chia với nhân viên theo một tỉ lệ nhất định như 3/7 hoặc 4/10. Bên cạnh đó, thợ rửa xe cũng có thể được chủ tiệm hỗ trợ một khoản trợ cấp hàng tháng để ăn uống. Tuy nhiên vấn đề này tùy thuộc và người chủ không có định mức cụ thể.

Tham khảo: Trả lương cho nhân viên rửa xe như thế nào thì phù hợp?

Yêu cầu về tay nghề rửa và chăm sóc xe

Tay nghề cũng là yếu tố chi phối khi tuyển dụng rửa xe
Tay nghề cũng là yếu tố chi phối khi tuyển dụng rửa xe

Đa phần các cửa hàng rửa và chăm sóc xe có nhu cầu tuyển thợ làm thường có chất lượng dịch vụ chuyên nghiệp, do đó yêu cầu với ứng viên cũng cao hơn bình thường.

Tuy nhiên, đa phần các ứng viên tìm việc làm rửa xe thường là trẻ, chưa có tay nghề nên phải đào tạo từ đầu, điều này gây khó khăn không nhỏ cho doanh nghiệp. Trong khi các thợ chăm sóc xe lành nghề thì thường đòi hỏi lương hướng và chính sách cao hơn.

Chính vì điều này mà không ít các doanh nghiệp và người tìm việc rửa xe không có được tiếng nói chung khi phỏng vấn, trao đổi việc.

Vậy tuyển nhân viên rửa xe và chăm sóc xe cần lưu ý điều gì?

Tuyển rửa xe cần cân nhắc kỹ lưỡng nhưng không nên cứng nhắc
Tuyển rửa xe cần cân nhắc kỹ lưỡng nhưng không nên cứng nhắc

Yêu cầu cao nhất khi tuyển dụng đó chính là tìm được nhân viên phù hợp với doanh nghiệp. Do đó, khi đi tìm ứng viên bạn cần chú trọng những vấn đề sau:

  • Có những yêu cầu về tay nghề hoặc chấp nhận đào tạo từ đầu với những cam kết riêng theo hợp đồng
  • Đánh giá thái độ của ứng viên bởi đây là điều khá quan trọng khi làm dịch vụ
  • Cần có chính sách về lương, thưởng, ăn chia, hỗ trợ sao cho phù hợp để thợ gắn bó lâu dài

Trên đây là những thông tin về tuyển nhân viên rửa và chăm sóc xe. Hi vọng sẽ hữu ích cho các doanh nghiệp khi tuyển dụng.

Nếu cần tư vấn mở tiệm rửa xe, cửa hàng chăm sóc xe hoặc đào tạo thợ rửa xe thì hãy liên hệ ngay cho chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *