Vá dùi – Giải pháp “chữa cháy” tạm thời khi xe bị thủng lốp

“Vá dùi” là một cụm từ thông dụng mà hầu hết anh em tài xế đề biết, khi xe bị thủng bạn có thể sử dụng vá dùi để tạm thời sửa chữa cho lốp và có thể di chuyển tới cơ sở chữa lốp. Để hiểu rõ hơn về định nghĩa vá dùi – “mì ăn liền” khi bị thủng lốp, bạn có thể theo dõi ngay nội dung mà TEARU tổng hợp sau.

Vá dùi – Giải pháp “chữa cháy” tạm thời khi xe bị thủng lốp

Vá dùi - “mì ăn liền” khi bị thủng lốp (Giải pháp tạm thời)
Vá dùi – “mì ăn liền” khi bị thủng lốp (Giải pháp tạm thời)

Vá dùi là một phương pháp tạm thời để sửa chữa lỗ hoặc thủng trên bề mặt của một vật liệu, thường là vá lốp xe. Trong trường hợp lốp bị thủng, việc sử dụng vá dùi cho phép bạn tạm thời bịt kín lỗ thủng để có thể tiếp tục di chuyển một quãng đường ngắn đến nơi sửa chữa lốp hoặc đến cửa hàng lốp gần nhất.

Cách vá dùi thường bao gồm việc mở rộng lỗ thủng bằng nút vá, đưa vào một miếng vá đã được thấm hút chất lỏng vá và sau đó cắt bớt phần thừa của que vá để nó nằm gần bề mặt lốp. Điều này giúp ngăn không cho không khí thoát ra khỏi lốp và cho phép bạn tiếp tục lái xe một cách an toàn đến nơi sửa chữa lốp.

Vá dùi được ví như “mì ăn liền” bởi đây là biện pháp tạm thời để sửa chữa lốp nhanh chóng và tiện lợi khi bạn thủng lốp nhưng không có điều kiện để thay lốp cũng như sửa chữa ngay lập tức. Cách vá dùi kiểu “mì ăn liền” như vít cao su, vá dùi được nhiều tài xế lựa chọn bởi việc thay lốp dự phòng dần vắng bóng trên các mẫu xe mới ra hiện nay và không phải tài xế nào cũng có kỹ năng thay lốp.

Những bộ vá có thể được mua với nhiều mức giá nhưng đều khá rẻ, chỉ vài chục tới 100.000 đồng trên các sản thương mại điện tử. Các chuyên viên kỹ thuật lốp xe cho biết, cách thức vá bằng vít cao su hoặc vá dùi có ưu điểm là nhanh và đơn giản, không cần tháo bánh hay sử dụng những dụng cụ đặc biệt.

Bài viết tham khảo: Dấu hiệu nhận biết cần phải thay lốp ô tô ngay lập tức

Vá dùi cho phép bạn tạm thời bịt kín lỗ thủng
Vá dùi cho phép bạn tạm thời bịt kín lỗ thủng

Nhưng cách vá trên chỉ mang tính tạm thời nhắm giúp chỉ xe có thể di chuyển an toàn đến địa điểm có thể vá xe càng sớm càng tốt, đồng thời không thể áp dụng cho các vết rách to hay kéo dài. Nếu để lâu, áp lực lớn từ bản thân chiếc xe có thể khiến lỗ được lắp bằng vít bị hở, từ đó thoát hơi ra ngoài.

Bên cạnh đó, bụi bẩn, hơi nước có thể lọt vào trong lốp qua đường cao su này, ăn mòn từ lốp bên trong, lâu dần có thể khiến nổ lốp. Ngoài ra, chất lượng cao su của những loại vít này thường không phù hợp với cao su của lốp, nên ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động cỉa lốp cũng như chất lượng thành lốp.

Lưu ý: Chủ xe cần kiểm tra lốp thật kỹ trước mỗi chuyến đi, đồng thời kết hợp sử dụng dung dịch dưỡng bóng lốp chuyên dụng để bảo vệ lốp trước những tác động xấu từ môi trường và kéo dài tuổi thọ lốp một cách tốt nhất

Tuy nhiên vá dùi chỉ là biện pháp tạm thời và không thể thay thế việc sửa chữa hoặc thay thế lốp bằng cách sử dụng dịch vụ của người chuyên nghiệp. Chủ xe cần mang xe tới cơ sở gần nhất để tiến hành sử chữa kịp thời để đảm bảo an toàn.

Những chia sẻ về vá dùi – “mì ăn liền” khi bị thủng lốp (Giải pháp tạm thời), hy vọng hữu ích với bạn khi có sự cố liên quan đến thủng lốp. Đừng quên liên hệ 0982 690 096 nến bạn cần tư vấn bất cứ sản phẩm chăm sóc lốp nào nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *