Bảo dưỡng ô tô đón Tết 2024 chuẩn xác – Tham khảo ngay!

Bảo dưỡng ô tô đón Tết như thế nào? Dịp Tết thường là khoảng thời gian mà tần suất sử dụng xe ô tô ngày càng cao hơn ngày thường. Vì vậy vấn đề chăm sóc và bảo dưỡng cho xe ô tô trước những dịp đi chơi xa như Lễ, Tết, thăm hỏi người thân và bạn bè là hết sức cần thiết. vậy bảo dưỡng xe ô tô ngày Tết thường cần làm những công việc gì chúng ta cùng tham khảo dưới đây.

Bảo dưỡng ô tô đón Tết bao gồm những hạng mục nào?

Bảo dưỡng ô tô đón Tết bao gồm những hạng mục nào?
Bảo dưỡng ô tô đón Tết bao gồm những hạng mục nào?

Sắp đến Tết Nguyên đán 2024, nhiều người thường đưa xe ô tô đi bảo dưỡng không chỉ để bảo đảm quá trình vận hành của xe trong năm mới được an toàn mà còn giúp kéo dài tuổi thọ của xe và tiết kiệm được nhiên liệu. Vậy muốn bảo dưỡng ô tô đón Tết cần những hạng mục cơ bản nào chúng ta cùng tham khảo sau đây:

1. Thay dầu, bảo dưỡng động cơ ô tô

Đầu tiên nên thay dầu động cơ
Đầu tiên nên thay dầu động cơ

Dầu bôi trơn là một thứ khá quan trọng của chiếc xe. Dầu nhờn sau một thời gian sử dụng ở điều kiện khắc nghiệt, với nhiệt độ cao sẽ khiến cho động cơ bị bẽ gãy các phân tử dầu, dầu sẽ dễ bị oxy hoá dẫn đến giảm đi chất lượng dầu, khả năng bôi trơn giảm.

Ngoài ra trong quá trình hoạt động của động cơ, ma sát giữa các chi tiết kim loại sẽ tạo ra muội và bụi kim loại li ti và khiến dầu đặc dần trở thành lực cản khiến cho các chi tiết trong động cơ không thể chuyển động gây ra tình trạng bó máy hoặc nóng máy gây hư hỏng. Nếu những chiếc xe đến từ Châu Âu gặp những vấn đề này thì chắc chắn tiền thay thế những bộ phận này không phải là ít.

2. Thay dầu phanh

Thay dầu phanh là việc cần thiết
Thay dầu phanh là việc cần thiết

Cũng tương tự như hệ thống làm mát, vào thời điểm bảo dưỡng bộ phận quan trọng trên xe ô tô đúng chuẩn là sau 2 năm sử dụng.

Đối với điều kiện đường sá như nước ta, việc sử dụng phanh thường xuyên khiến cho phanh bị mài mòn nhiều, lâu dần khiến phanh bị mất tác dụng. Theo đó, tầm sau 2 năm, chủ xe nên tiến hành thay mới dầu phanh để hệ thống phanh hoạt động được nhạy bén hơn.

3. Kiểm tra lốp xe

Lốp xe là bộ phận quan trọng cần kiểm tra
Lốp xe là bộ phận quan trọng cần kiểm tra

Một trong những bộ phận quan trọng nhất ảnh hưởng đến khả năng vận hành, độ an toàn cũng như mức tiêu thụ nhiên liệu của xe trong suốt quá trình sử dụng là lốp xe. Vì thế, việc thường xuyên kiểm tra lốp xe sẽ giúp cho bạn cảm thấy yên tâm hơn khi đi chuyển trên đường.

4. Bảo dưỡng hệ thống nước làm mát

Cần kiểm ta hệ thống nước làm mát ô tô
Cần kiểm ta hệ thống nước làm mát ô tô

Công dụng chính và quan trọng nhất của nước làm là bảo đảm cho động cơ vận hành ở dải nhiệt độ tối ưu nhất và không bị nóng, quá nhiệt trong quá trình sử dụng, quan trọng là những chuyến du lịch Tết dài ngày hay trong điều kiện giao thông đông đúc của những ngày cận Tết.

Hệ thống làm mát có vai trò quan trọng trong việc giải nhiệt động cơ, giúp cho khoang máy của xe ô tô hoạt động tốt hơn. Thông thường, chủ xe nên vệ sinh và bảo dưỡng hệ thống làm mát sau khoảng 2 – 3 năm sử dụng.

5. Thay dầu hộp số sàn

Chủ xe nên tiến hành kiểm tra và thay mới dầu hộp số sàn sau khi xe chạy được khoảng 50.000 km. Tuy nhiên, việc tiến hành bảo dưỡng dầu hộp số sàn cần thực hiện tại những gara uy tín, tránh những tình huống phải thay dầu hộp số sàn kém chất lượng làm ảnh hưởng đến hoạt động của xe cũng như tính an toàn cho người sử dụng.

Đây là những kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng xe ô tô khá hữu ích mà những người sử dụng xe không nên bỏ qua. Sau khi đi khoảng 50.000 km, chủ xe nên tiến hành thay dầu hộp số xe ô tô.

6. Thay dầu hộp số tự động

Nên thay dầu hộp số tự động
Nên thay dầu hộp số tự động

Sau khi xe di chuyển được lộ trình từ 70.000 – 80.000km thì chủ xe nên thay dầu dầu số tự động. Thời điểm thay dầu hộp số tự động có thể sớm hơn nếu như xe thường xuyên phải chạy trong điều kiện địa hình khắc nghiệt và thời tiết xấu. Nếu như xe ít sử dụng, mốc thay dầu hộp số tự động có thể chậm hơn, khoảng từ 8 -10 năm.

7. Thay lọc gió động cơ

Lọc gió động cơ cần thay trong quá trình bảo dưỡng
Lọc gió động cơ cần thay trong quá trình bảo dưỡng

Sau 3 năm đưa vào sử dụng, hoặc chạy được 30.000 – 40.000km, chủ xe cần tiến hành thay lọc gió động cơ. Lọc nếu được chăm sóc và bảo dưỡng đúng cách thì sẽ hoạt động được hiệu quả và hạn chế tiêu hao nhiên liệu và giúp động cơ bền hơn.

8. Bảo dưỡng, thay thế bugi

Gugi là bộ phận rất dễ bị hao mòn, chính vì thế chủ xe nên chú trọng quan tâm đến tình trạng của chi tiết này. Thông thường sau khi xe di chuyển được 30.000 – 40.000 km hoặc sau 2 năm sử dụng, chủ xe nên tiến hành thay mới bugi.

9. Bảo dưỡng hoặc thay cần gạt nước

Cần gạt nước cũng là bộ phận cần chú ý thay thế
Cần gạt nước cũng là bộ phận cần chú ý thay thế

Cần gạt nước là bộ phận “nhỏ nhưng có võ” trên xe ô tô. Đây cũng là bộ phận xe hơi chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi các tác nhân môi trường nên nếu không chăm sóc và bảo dưỡng đúng cách sẽ nhanh bị hao mòn và hỏng hóc.

Thông thường cứ 6 tháng 1 lần chủ xe nên thay mới cần gạt nước. Thời gian này có thể thay đổi linh động tuỳ thuộc vào chất lượng hoạt động của cần gạt nước. Tốt nhất sau mỗi lần đi dưới trời mưa hoặc dày đặc sương mù, bụi phủ, chủ xe nên làm sạch và lau khô toàn bộ hệ thống cần gạt nước. Đồng thời nhớ vệ sinh sạch sẽ tấm kính chắn để bảo đảm hệ thống gạt hoạt động được tốt hơn.

10. Kiểm tra ắc quy

Kiểm tra ắc quy là việc làm không thừa khi bảo dưỡng ô tô
Kiểm tra ắc quy là việc làm không thừa khi bảo dưỡng ô tô

Liên tiếp trong thời gian gần đây tình trạng xe bốc cháy khi hoạt động trên đường do liên quan tới lỗi chập điện ở bình ắc quy gây hoang mang cho người sử dụng. Vì vậy, việc kiểm tra bình ắc – quy không bao giờ là thừa.

Công đoạn đầu tiên của việc kiểm tra bình ắc-quy đó là nên kiểm tra các điện cực phía trên nắp bình, bảo đảm tất cả các điện cực được nối chính xác. Khi phát hiện những vấn đề chập điện, cháy, rò rỉ chất lỏng…hãy thay mới để tránh xảy ra cháy nổ, tai nạn.

Tìm hiểu: Nguyên tắc bảo dưỡng xe ô tô theo từng mùa

Những thông tin về bảo dưỡng ô tô đón Tết vừa qua mong rằng quý khách hàng sẽ có những kinh nghiệm bảo dưỡng mỗi khi Tết đến Xuân về. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số Hotline 0982 690 096.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.