Bảo dưỡng xe máy dịp Tết cần làm những gì?

Bảo dưỡng xe máy dịp Tết cần làm những công việc gì? Chắc hẳn rằng sau một năm vất vả vừa qua, vào những ngày cuối năm bạn sẽ quan tâm đến chiếc xe máy của mình nhiều hơn. Vì vậy muốn chiếc xe được hoạt động tốt và vận hành thoải mái trong dịp năm mới thì cùng chúng tôi tìm hiểu sau đây.

Bảo dưỡng xe máy dịp Tết cần làm những gì?

Bảo dưỡng xe máy dịp Tết cần làm những gì?
Bảo dưỡng xe máy dịp Tết cần làm những gì?

Việc chủ động đưa xe ra những trung tâm bảo hành để kiểm tra bảo dưỡng nhân dịp cuối năm là điều cần thiết vì xe máy là công cụ giúp chúng ta di chuyển thường xuyên và cũng là phương tiện để chúng ta du xuân trong dịp Tết sắp đến. Nhất là vào những ngày Tết hầu như tất cả các cửa hàng sửa xe đều đóng cửa nên trước Tết bạn nên bảo dưỡng xe để phát hiện kịp thời hư hỏng và yên tâm đi lại vào những ngày Tết.

Dưới đây là một số công việc bảo dưỡng xe máy dịp Tết mà bạn nên làm để bảo đảm an toàn cho con xe dịp Tết đến Xuân về 2023 sắp đến:

Bảo dưỡng hệ thống phanh xe máy

Hệ thống phanh xe máy là bộ phận quan trọng cần lưu ý bảo dưỡng. Khi kiểm tra hệ thống phanh cần kiểm tra độ mòn của phanh, trường hợp bạn sử dụng phanh dầu thì kiểm tra độ dầu của phanh. Nếu má phanh bị mòn thì nên thay thế còn dầu phanh ít thì nên bổ sung dầu phanh.

Nếu phát hiện hệ thống phanh hoạt động kém hiệu quả gây nguy hiểm trong quá trình di chuyển nhất là khi gặp những tình huống bất ngờ cần sử dụng đến phanh.

Bảo dưỡng lốp xe máy

Lốp xe máy là bộ phận quan trọng cần bảo dưỡng
Lốp xe máy là bộ phận quan trọng cần bảo dưỡng

Lốp xe máy là chi tiết quan trọng tiếp xúc trực tiếp thường xuyên với bề mặt đường và nhiều yếu tố địa hình, thời tiết. Vì thế bảo dưỡng lốp xe máy là điều cần thiết khi sử dụng quá lâu. Nên kiểm tra áp suất hơi lốp bằng đồng hồ đo áp suất lốp, độ mòn của lốp để kịp thời thay lốp. Nếu lốp mòn có thể gây ra hiện tượng trơn trượt, láng đường gây nguy hiểm, nhất là vào thời tiết mưa và ẩm ướt dịp Tết.

Thay thế dầu nhớt cho xe máy

Thay dầu nhớt cho xe máy để động cơ được hoạt động tốt
Thay dầu nhớt cho xe máy để động cơ được hoạt động tốt

Kiểm tra và thay dầu cho xe máy cũng là việc làm cần thiết, đây là một hạng mục kiểm tra định kỳ của xe máy. Nếu dầu máy bị ít, nguy hiểm hơn là khi hết dầu sẽ khiến động cơ xe ngừng hoạt động, xe chết máy giữa đường. Tình huống này sẽ nguy hiểm khi lưu thông trên cao tốc vào những nơi đông người, tốc độ di chuyển nhanh.

Bảo dưỡng hệ thống bình ắc quy (đèn, điện, còi)

Bảo dưỡng hệ thống ắc quy là việc nên làm
Bảo dưỡng hệ thống ắc quy là việc nên làm

Dĩ nhiên sẽ không ai muốn rơi vào trường hợp xe bị hết điện trong ngày Tết, vì đối với một số dòng xe không có bàn đạp, việc hết điện, hết bình ắc quy sẽ dẫn đến việc sẽ không thể khởi động được. Vì thế việc kiểm tra lại lần lượt các chứng năng điện của xe là việc nên làm. Khi phát hiện những dấu hiệu dưới đây, khả năng cao bình ắc quy của bạn đã gặp những vấn đề (yếu, hỏng) nên cần thay mới ngay:

  • Tiếng còi xe, xi nhan kêu đứt quãng, âm thanh nhỏ hoặc bị lạc tông khi bật.
  • Xe khó nổ máy, đề không lên, người điều khiển xe phải đạp cần đạp số để khởi động.
  • Đèn xe và đèn xi nhan không sáng như bình thường, đặc biệt khi bấm còi đèn sẽ yếu đi.
  • Khi nhấn nút đề, tín hiệu đèn N (số 0) không sáng hoặc yếu.
  • Đối với xe tay ga, đèn báo lỗi động cơ sẽ nhấp nháy liên tục khi khởi động.

Vệ sinh bộ nồi đối với xe tay ga

Việc vệ sinh bộ nồi đối với xe tay ga là việc bảo dưỡng cơ bản giúp làm sạch hết bụi bẩn được hình thành từ quá trình vận hành trong thời gian dài. Ngoài ra, việc vệ sinh nồi xe ga còn giúp khắc phục được một số lỗi do bộ nồi dơ như: Xe đi không êm, không bốc, ì máy, hao xăng, rung đầu khi lên ga….

Kiểm tra và thay thế nhông sên đĩa cho xe máy

Nhông sên đĩa lâu ngày sẽ mòn và giảm hiệu suất truyền động, đặc biệt khi nhông và sên quá mòn sẽ tăng hiện tượng trượt và phát ra tiếng ồn gây khó chiu. Nguy hiểm hơn khi xích mòn nhiều sẽ dễ xảy ra tuột và đứt xích khi đang đi gây nguy hiểm khi tham gia giao thông. Với nhông sên dĩa thì bạn có thể sử dụng nguyên bộ, hoặc phối hợp nhông sên dĩa giữa các thương hiệu khác nhau.

Vệ sinh xe máy

Cuối cùng là vệ sinh xe máy
Cuối cùng là vệ sinh xe máy

Cuối năm là thời điểm vàng để bạn vệ sinh xe máy, vệ sinh xe máy cũng là một bước quan trọng trong quá trình bảo dưỡng xe máy vì giúp làm sạch và bảo vệ bề mặt xe hiệu quả, tăng tính thẩm mỹ và bảo vệ được những chi tiết bên trong xe. Bạn nên mang xe ra tiệm để vệ sinh cho sạch sẽ tối ưu hoặc có thể tự tay làm sạch xe tại nhà bằng cách đầu tư máy rửa xe gia đình, dung dịch rửa xe chuyên dụng và một số dụng cụ cơ bản.

Trên là thông tin bảo dưỡng xe máy dịp Tết mong rằng sẽ hữu ích cho các bạn. Mọi thông tin chi tiết về các sản phẩm bảo dưỡng, rửa, chăm sóc xe xin hãy gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn.

Xem chi tiết: Giá rửa xe Tết 2024 có gì thay đổi?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.