Các hạng mục Bảo Dưỡng Xe Ô Tô chuẩn xác nhất

Khi di chuyển xe ô tô việc bảo dưỡng sau một thời gian hoạt động là một việc hết sức quan trọng và cần thiết. Việc bảo dưỡng không chỉ giúp xe vận hành bền bỉ và an toàn mà còn giúp kéo dài tuổi thọ cũng như nâng tầm giá trị của xe theo thời gian. Vậy bạn cần biết các hạng mục bảo dưỡng xe ô tô để bảo dưỡng một cách tốt nhất.

Bảo dưỡng xe ô tô là gì?

Bảo dưỡng xe ô tô là gì?
Bảo dưỡng xe ô tô là gì?

Xe ô tô cũng như nhiều loại phương tiện khác, khi di chuyển một thời gian dài, qua thời gian sử dụng và hoạt động các chi tiết và bộ phận chi tiết sẽ bị mài mòn và gảm chất lượng nên chiếc xe không còn vận hành ổn định và sẽ mất đi sự an toàn vốn có.

Vì vậy bảo dưỡng xe ô tô là một quá trình kiểm tra, bảo dưỡng hay thay thế các bộ phận, chi tiết có các dấu hiệu hư hỏng và hoạt động không thống, đặc biệt là những nơi hệ thống bôi trơn, dầu nhớt, hệ thống phanh, lốp.. Vì vậy, xe ô tô sẽ trong tình trạng vận động tốt, đảm bảo an toàn khi hoạt động.

Tuy nhiên, bạn phải nắm rõ các hạng bảo dưỡng xe ô tô, điều này không chỉ giúp phát hiện và có biện pháp khắc phục kịp thời những chi tiết hư hỏng và còn giúp tiết kiệm chi phó và công sức trước khi chúng hư hỏng nhiều hơn và không thể sửa chữa được nữa.

Các hạng mục bảo dưỡng xe ô tô theo quy chuẩn

Tuỳ vào từng loại xe mà có những hạng mục bảo dưỡng khác nhau
Tuỳ vào từng loại xe mà có những hạng mục bảo dưỡng khác nhau

Tuỳ vào loại xe khác nhau sẽ có những cấp bảo dưỡng khác nhau tuỳ theo quy định của nhà sản xuất. Bạn có thể tham khảo các chi tiết trong sách hướng dẫn của loại xe bạn đang sử dụng để biết thời gian cụ thể cần bảo dưỡng. Thông thường các hạng mục bảo dưỡng xe ô tô sẽ được tính dựa theo quãng đường di chuyển như sau: 5.000km, 10.000km, 20.000km, 40.000km và 80.000km và theo thời gian tầm 6 tháng/lần

Trong quá trình bảo dưỡng xe ô tô bạn sẽ thao tác những bước kiểm tra tổng thể của chiếc xe, sau đó kỹ thuật viên sẽ đánh giá tình trạng nơi các chi tiết, bộ phận của xe. Sau đó, kĩ thuật viên sẽ đưa ra phương án bảo dưỡng, sửa chữa hay thay thế các chi tiết, bộ phận với chủ xe. Theo đó, mỗi cấp bảo dưỡng sẽ có quy trình kiểm tra và các hạng mục cần bảo dưỡng hay thay thế nhất định.

Dưới đây là một số hạng mục bảo dưỡng ô tô cho các bạn tham khảo:

Bảo dưỡng cấp 1 (5.000 km)

Bảo dưỡng ô tô cấp 1 thuộc nhóm bảo dưỡng nhỏ
Bảo dưỡng ô tô cấp 1 thuộc nhóm bảo dưỡng nhỏ

Bảo dưỡng cấp 1 xe ô tô là khi hầu như các loại xe sẽ tương ứng với mốc bảo dưỡng xe ô tô 5000km. Đây sẽ vốn được xếp vào nhóm bảo dưỡng cấp nhỏ, ở giai đoạn xe còn mới nên đa số chủ xe hay bỏ qua giai đoạn này. Tuy nhiên việc bảo dưỡng cấp 1 đóng vai trò khá quan trọng vì nó sẽ giúp phát hiện nhanh chóng các lỗi trên xe có thể ảnh hưởng đến sự an toàn khi đó sẽ khắc phục được sớm các vấn đề liên quan.

Ở giai đoạn bảo dưỡng này, ô tô sẽ được thay dầu máy, vệ sinh lọc gió điều hoà và động cơ, vệ sinh thổi bụi khoang máy. Ngoài ra có thể yêu cầu nhân viên thực hiện kiểm tra các chi tiết khác như: dầu hộp số, dầu thắng, bộ phun nước rửa kính…

Lưu ý: Khi thay dầu trong 5000km đầu tiên không mang tính bắt buộc nhưng các nhà sản xuất luôn khuyến khích bạn nên thay để loại bỏ những vụn kim loạn có lẫn trong dầu ở giai đoạn đầu sử dụng ô tô.

Bảo dưỡng xe ô tô cấp 2 (10.000 km)

Ở cấp bảo dưỡng này bạn nên thay dầu nhớt cho xe ô tô để đảm bảo quá trình vận hành được trơn tru. Hạng mục bảo dưỡng cấp 10.000 km sẽ tương tự như bảo dưỡng 5.000 km. Ngoài ra, bạn nên thay lọc dầu để đảm bảo rằng cặn dầu và chất bẩn không bít tắc và gây ảnh hưởng đến hoạt động của xe. Bên cạnh đó, bạn cũng nên yêu cầu thợ đảo lốp xe ở lần bảo dưỡng này.

Bảo dưỡng xe ô tô cấp 3 (20.000 km – 30.000 km)

Thay lọc gió động cơ và lọc gió điều hoà ở lần bảo dưỡng này
Thay lọc gió động cơ và lọc gió điều hoà ở lần bảo dưỡng này

Ở lần bảo dưỡng này bạn tiến hành thay lọc gió động cơ và lọc gió điều hoà. Ngoài ra, sau khoảng thời gian hoạt động, xe của bạn cần được đảo lốp để tránh tình trạng lốp mòn không đều và tăng tuổi thọ cho lốp.

Bảo dưỡng xe ô tô ở cấp 20.000km xe của bạn cũng cần bảo dưỡng hệ thống phanh. Để bảo đảm xe bạn luôn hoạt động chính xác, kịp thời phát hiện ra những lỗi hư hỏng của má phanh, đĩa phanh…Ngoài ra các chủ xe nên thực hiện các dịch vụ khác như: Kiểm tra góc đặt bánh xe, vệ sinh hệ thống bôi trơn, vệ sinh dàn lạnh điều hoà, vệ sinh họng bướm ga, van không tải…Sau khi các nhân viên kỹ thuật đã kiểm tra và đánh giá tình trạng ra sao.

Có thể bạn quan tâm: Chăm sóc ô tô mùa nắng nóng như thế nào đúng cách?

Bảo dưỡng xe ô tô cấp 4 (40.000 km – 60.000 km)

Bảo dưỡng cấp 1 cần chú trọng vào động cơ xe
Bảo dưỡng cấp 1 cần chú trọng vào động cơ xe

Khi di chuyển xe đạt quãng đường 40.000 km, đây là mốc thời gian cho việc bảo dưỡng liên quan đến hệ thông động cơ xe. Quá trình bảo dưỡng giúp động cơ hoạt động trơn tru, bảo vệ luồng khí, tiết kiệm nhiên liệu đồng thời giảm tiếng ồn trong xe.

Ở cấp độ 40.000- 60.000 km  bạn cần phải bảo dưỡng những bộ phận sau:

  • Dầu hộp số – Dầu vi sai: Có công dụng bôi trơn hộp số, bộ vị sai, nên thay thế dầu trợ lực trong lần bảo dưỡng này và tiến hành thực hiện định kỳ cho những bảo dưỡng tiếp theo.
  • Dầu trợ lực: Muốn vận hành trơn tru tay lái, bạn nên thay thế dầu trợ lực trong lần bảo dưỡng cấp 40.000 km và tiến hành định kỳ cho những lần bảo dưỡng sau.
  • Dầu phanh – Dầu ly hợp: Dầu phanh và dầu ly hợp khi đi đến 40.000 km có thể bị ẩm và gây ăn mòn phanh. Điều này có thể gây nguy hiểm trong quá trình điều khiển ô tô di chuyển. Vì vậy, nhà sản xuất khuyến khích người dùng nên thay dầu phanh – dầu ly hợp sau mỗi 40.000 km.
  • Lọc nhiên liệu: Khi lọc nhiên liệu bảo đảm cho cặn bẩn nhiên liệu không gây nên tình trạng tắc nghẽn làm ảnh hưởng đến quá trình cung cấp nhiên liệu cho động cơ xe hoạt động ổn.
  • Dây cu roa: Chi tiết này liên quan đến quá trình dẫn truyền của động cơ. Muốn dây không bị chai, nứt và giảm ma sát khiến động cơ vận hành không ổn định, nên thay dây cu roa trong đợt bảo dưỡng lần này.

Quá trình thay thế giúp các chi tiết trong xe được hoạt động một cách êm áu và giảm mài mòn khi hoạt động. Khi bảo dưỡng cấp 40.000 km cho xe vẫn nên làm đủ các hạng mục như ở lần bảo dưỡng cấp 20.000 km. Ngoài ra bạn nên thay lọc gió động cơ và thay nước làm mát cho động cơ, vệ sinh kinh phun và buồng đốt.

Bảo dưỡng xe ô tô cấp cao (80.000 km – 100.000 km)

Đây sẽ lần bảo dưỡng quan trọng nhất
Đây sẽ lần bảo dưỡng quan trọng nhất

Lần bảo dưỡng này nên thực hiện mục giống với ở cấp 40.000 km, ngoài ra, ở thời điểm này cũng là lúc cần kiểm tra và thay nhiều chi tiết như: Kiếm tra góc đặt bánh xe, cân chỉnh thước lái, vệ sinh hệ thống kim phun buồng đốt, vệ sinh hệ thống bôi trơn, vế dành lạnh điều hoà ô tô, vệ sinh cong hút bướm ga, van không tải, bảo dưỡng máy đề, bugi, thay má phanh, dầu phanh.

Phần các hạng mục bảo dưỡng xe ô tô vừa rồi cũng đã phần nào mang đến thông tin hữu ích cho các bạn, công ty Tearu chúng tôi chuyên cung cấp dung dịch, dụng cụ và thiết bị rửa và chăm sóc xe ô tô, nếu bạn cần những sản phẩm phục vụ cho quá trình bảo dưỡng thì xin gọi vào số hotline để được tư vấn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.