3 Cách giảm nồm ẩm bên trong xe hiệu quả trong vài phút

Thời tiết nồm ẩm là một trong những nguyên nhân gây hại cho xe ô tô và gây khó khăn trong quá trình đi lại cho những người sử dụng xe ô tô. Sau đây là một số cách giảm nồm ẩm bên trong xe ô tô cho tài xế.

Cách giảm nồm ẩm bên trong xe hiệu quả cho tài xế

Cách giảm nồm ẩm bên trong xe hiệu quả cho tài xế
Cách giảm nồm ẩm bên trong xe hiệu quả cho tài xế

Bật điều hoà, sử dụng chất hút ẩm (than hoạt tính, baking soda, cát mèo…), không sử dụng bạt phủ là các cách hạn chế nồm ẩm ô tô.

Thời tiết tại các tỉnh miền Bắc đã nồm ẩm trở lại. Đây là lúc độ ẩm trong không khí cao, khiến hơi nước ngưng tụ đọng lại trên bề mặt đồ vật, đặc biệt các cửa kính. Đây là những yếu tố gây khó khăn cho việc lái xe, ảnh hưởng đến chất lượng vật liệu và sức khoẻ người dung, vì hơi nước đọng khiến nội thất ẩm ướt là môi trường lý tưởng để ẩm mốc, vi khuẩn phát triển. Dưới đây là một số cách hạn chế độ ẩm trong xe:

Bật điều hoà

Bật điều hoà để giảm độ ẩm không khí
Bật điều hoà để giảm độ ẩm không khí

Muốn giảm độ ẩm không khí, cách làm đơn giản nhất bạn nên làm đó là bật điều hoà, nên sử dụng chế độ gió trong để tránh hơi ẩm từ ngoài xêm nhập vào xe. Nhiều người thường hay thắc mắc nên bật điều hoà chế độ làm lạnh hay sưởi ấm thì hết ẩm. Thực tế chế độ nào cũng được. Tuy vậy, với chế độ lạnh (so với nhiệt độ môi trường), cơ chế hút không khí (kè hơi nước) bên trong xe ra ngoài sẽ giúp xe nhanh khô hơn.

Khi mới lên xe, muốn nhanh hết mờ có thể bật quạt gió chọn chế độ lên kính để giải phóng bớt hơi nước bám trên mặt kính. Nếu xe đỗ lâu gây mờ kính, môi trường khi xe di chuyển đã khô hơn trong xe, nên hạ hết cửa kính để khí ẩm trong xe đuọc đẩy ra ngoài.

Bài viết hữu ích: Những việc không nên làm khi sạc xe ô tô điện

Sử dụng những chất hút ẩm

Cà phê hút ẩm khá tốt
Cà phê hút ẩm khá tốt

Ngoài ra, một cách thức khác để giảm độ ẩm bên trong xe là sử dụng những chất hút ẩm. Các loại chất hút ẩm hiện có bán trên thị trường rất đa dạng và nhiều chủng loại như than hoạt tính, baking soda, muối hạt, cà phê xay mịn (chưa qua sử dụng).

Chủ xe chỉ cần để chất hút ẩm trong túi vải hoặc một chiếc hộp lớn, có đục nhiều lỗ nhỏ ở trên bề mặt, đặt dưới sàn xe, trong cốp để hút ẩm. Một chất hút ẩm giá rẻ và hiệu quả khác là cát mèo, có thành phần từ đất sét. Những chất hút ẩm trên xe nên được kiểm tra và làm khô, thay thế thường xuyên mỗi vài ngày, tuỳ tinh hình thời tiết.

Mặt khác, chủ xe nên phơi khô các vật dụng làm bằng vải chứa bên trong xe như đệm ngồi, chăn, gối, thảm lót sàn, quần áo, giày nếu những vật này bị ẩm, vì nhiệt độ cao sẽ khiến hơi nước từ những vật dụng này bốc lên, ngưng tụ, khiến tình trạng nồm ẩm bên trong xe trở nên nghiêm trọng hơn.

Bên cạnh đó, chủ xe có thể rắc baking soda lên bề mặt vải ẩm trong xe, để qua đêm, sau đó sử dụng máy hút bụi chuyên dụng để khử ẩm trong khoang lái. Trong mùa nồm, chuyển sang dung thảm bằng cao su, thay vì thảm vải, là cách để hạn chế sự ẩm thấp bên trong xe hiệu quả.

Vệ sinh nội thất ô tô

Vệ sinh nội thất giúp thoáng khí hạn chế nồm ẩm phát triển
Vệ sinh nội thất giúp thoáng khí hạn chế nồm ẩm phát triển

Nếu bên trong xe có mùi khó chịu trong thời tiết nồm ẩm, khả năng cao đã xuất hiện nấm mốc hoặc vi khuẩn. Lúc này, cách khắc phục đơn giản là sử dụng dấm trong một chiếc bình phun sương, tiến hành phun lên bề mặt nội thất để vệ sinh và diệt khuẩn.

Theo đó, dấm là dung dịch vệ sinh an toàn với mọi chất liệu, kể cả bề mặt da, tuy nhiên không nên lạm dụng vì dấm có tính axit nhẹ. Nếu muốn an toàn hơn bạn có thể thử sử dụng dung dịch vệ sinh nội thất xe hơi chuyên dụng để đạt hiệu quả cao mà còn bảo vệ bề mặt nội thất. Cuối cùng, bạn sử dụng máy thổi hơi khí nóng để làm khô bề mặt nội thất xe.

Khi trời nồm ẩm, những phương tiện có hiện tượng đọng nước trên bề mặt sơn. Vì thế, các chủ xe không nên sử dụng bạt phủ, vì lượng nước đọng sẽ khó bay hơi, làm bề mặt sơn xe luôn trong tình trạng bị ướt. Ngoài ra, nhiệt độ cao cùng lượng nước đọng trên bề mặt có thể khiến lớp sơn của xe kém bền hơn. Cách tốt nhất để bảo quản xe trong điều kiện trời nồm là đỗ xe nơi thoáng mát và có mái che.

Những chia sẻ trên của chúng tôi về cách giả nồm ẩm bên trong xe hi vọng rằng sẽ có ích cho mọi người.  Mọi ý kiến đóng góp cũng như mọi nhu cầu tư vấn xin liên hệ ngay với chúng tôi ngay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.