8 Nguyên nhân cháy xe ô tô và cách phòng tránh

rửa rường hợp cháy xe ô tô không phải là trường hợp hiếm gặp. Theo đó, đã có không ít những vụ xe ô tô tự bốc cháy gây ra nhiều lo lắng và thiệt hại đến tính mạng cũng như tài sản. Vậy thì vì sao lại có hiện tượng xe ô tô bị bốc cháy như vậy chúng ta cùng tìm hiểu dưới bài này.

Nguyên nhân cháy xe ô tô phổ biến nhất hiện nay

Nguyên nhân cháy xe ô tô phổ biến nhất hiện nay
Nguyên nhân cháy xe ô tô phổ biến nhất hiện nay

Cháy xe ô tô bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân mà nếu không am hiểu về xe bạn không thể biết lý do vì sao. Sau đây chúng tôi sẽ tổng hợp một số nguyên nhân gây cháy xe ô tô mà bạn nên biết:

1. Chập điện

Chập điện là một trong các nguyên nhân gây cháy xe
Chập điện là một trong các nguyên nhân gây cháy xe

Chập điện là một trong các nguyên nhân gây cháy xe thường gặp nhất. Khi hệ thống điện trên xe ô tô bị chập sẽ phát ra tia lửa điện. Tia lửa này có thể bắn vào những vật chất dễ cháy xung quanh khiến đám cháy nhanh chóng bùng lên và lan rộng.

Có nhiều nguyên nhân chập điện ô tô như chuột cắn vỏ dây khiến lõi dây bị hở, cường độ dòng điện lớn đột ngột làm nóng dây, thợ sửa chữa không xiết chặt ốc tiếp mát, tự ý đô thêm thiết bị sai quy chuẩn gây ra quá tải cho hệ thống điện…Ngoài ra đi xe vào vùng ngập nước, các điểm đấu nối, giắc cắm bị nhiễm nước cũng có thể gây chập phát sinh cháy nổ.

2. Bộ chuyển đổi khí thải bị quá tải

Bộ chuyển đổi khí thải quá tải
Bộ chuyển đổi khí thải quá tải

Động cơ ô tô bị trục trặc làm việc không hiệu quả khiến bộ chuyển đổi khí thải quá tải có thể gây ra cháy nổ xe. Vì khi bộ chuyển đổi khí thải bị quả tài, nhiệt độ sẽ tăng cao vượt ngưỡng cho phép.

3. Động cơ quá nhiệt

Động cơ quá nhiệt là một trong các nguyên nhân xe bốc cháy
Động cơ quá nhiệt là một trong các nguyên nhân xe bốc cháy

Động cơ quá nhiệt là một trong các nguyên nhân xe bốc cháy. Muốn quá trình đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu và không khí đạt hiệu quả tốt nhất nhiệt độ động cơ cần tăng lên và duy trì ở một mức nhiệt độ cao nhất định. Thông thường với xe máy xăng, nhiệt độ của động cơ lý tưởng tầm 80 độ C, với xe máy dầu Diesel là 90 độ C..

Tuy nhiên nếu nhiệt độ cơ tăng quá cao, vượt ngưỡng cho phép hoặc ngược lại sẽ gây ra hậu quả nghiệm trọng cho động cơ, không chỉ thế còn có thể khiến xe bị bốc cháy. Vì lúc này xe bị nóng máy nên các chi tiết nhựa, vòng đệm cao su dễ nóng chảy khiến các chất long bên trong như nhiên liệu, dầu nhớt rò rỉ ra ngoài gây ra cháy nổ.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc động cơ ô tô bị quá nhiệt như: xe bị thiếu nước làm mát, két nước bị bẩn, van hằng nhiệt lỗi, quạt két nước trục trặc, bơm nước làm mát yếu/hỏng, xe bị thiếu dầu động cơ, thời tiết quá nóng.

4. Ống xả bị hở

Ống xả ô tô bị hở sẽ khiến khí xả chưa được xử lý lọt ra ngoài. Khí xả thải ra từ động cơ ô tô vốn có nhiệt độ rất cao. Trong trường hợp này nếu vô tình tiếp xúc với các vật dễ cháy trên đường như rơm, giấy, túi nilon…thì có thể bốc cháy.

5. Dây cao áp bị lỗi

Dây cao áp rất dễ xuống cấp
Dây cao áp rất dễ xuống cấp

Dây cao áp trong hệ thống đánh lửa ô tô khá “nhạy cảm”. Nếu dây cao áp xuống cấp hoặc sử dụng dây cao áp kém chất lượng khi gặp nhiệt độ cao, áp lực điện tải lớn, dây cao áp sẽ có thể bị nứt và bắt lửa. Đây được xem là một trong các nguyên nhân xe ô tô dễ bị bốc cháy thường gặp.

6. Sử dụng nhiên liệu giả, kém chất lượng

Dùng nhiên liệu kém chất lượng cũng là một trong những nguyên nhân
Dùng nhiên liệu kém chất lượng cũng là một trong những nguyên nhân

Vô tình sử dụng xăng giả, nhiên liệu kém chất lượng là một trong các nguyên nhân xe ô tô bốc cháy thường gặp. Theo chuyên gia, hệ thống đường ống dẫn nhiên liệu trong ô tô được thiết kế sử dụng cho xăng thật, không phải xăng giả. Vì vậy nếu xe đổ xăng giả, các gioăng cao su có thể bị nở ra gây rò rỉ xăng. Khi xăng rò rỉ chỉ cần gặp một tia lửa điện là sẽ phát cháy.

7. Rò rỉ xăng

Xe bị rò rỉ xăng rất dễ gây bốc cháy
Xe bị rò rỉ xăng rất dễ gây bốc cháy

Một nguyên nhân xe tự bốc cháy đó chính là xe bị rò rỉ xăng. Vì khi xăng bị rò rỉ ra ngoài sẽ bay hơi nếu gặp phải tia lửa điện thì rất dễ xảy ra cháy nổ. Có nhiều nguyên nhân khiến xe bị rò rỉ ra ngoài.

8. Lỗi kỹ thuật từ nhà sản xuất

Một số lỗi trong thiết kế, sản xuất và nhất là lắp ráp có thể khiến cho xe ô tô bị cháy nổ. Dù khá hi hữu nhưng nguyên nhân khiến ô tô bốc cháy là không hẳn là không có. Tuy nhiên, phần lớn những lỗi kỹ thuật từ nhà sản xuất thường được kịp thời khắc phục thông qua các đợt triệu hồi.

Xem nhanh: Những cách đơn giản giúp giảm nồm ẩm bên trong xe ô tô bạn cần biết

Bỏ túi một số cách phòng tránh cháy nổ tô

Cần bỏ túi một số kinh nghiệm để phòng ngừa cháy xe ô tô
Cần bỏ túi một số kinh nghiệm để phòng ngừa cháy xe ô tô

Thường xuyên kiểm ra hệ thống điện

Nên thường xuyên kiểm tra hệ thống điện
Nên thường xuyên kiểm tra hệ thống điện

Hệ thống điện nên được quan tâm kiểm tra thường xuyên để bảo đảm hoạt động được ổn định và an toàn, tránh các trường hợp rò rỉ điện gây cháy nổ ô tô. Khi kiểm tra cần chú ý các dây điện có bị chuột cắn, bị nứt, xuống cấp không. Nếu cần thì nên thay mới. Dây cao áp của hệ thống đánh lửa chịu nhiệt độ và điện áp cao nên cần kiểm tra kỹ.

Tránh “độ chế”, lắp thêm các thiết bị điện

Không nên độ chế thiết bị điện trong xe
Không nên độ chế thiết bị điện trong xe

Khi tự ý “độ chế”, lắp thêm các thiết bị điện đồng nghĩa với việc đã can thiệp thay đổi hệ thống điện nguyên bản trên xe. Điều này nguy hiểm vì có thể gây chập cháy nếu quá tải, đấu nối sai cách hay sử dụng thiết bị điện kém chất lượng…Vì thế nên hạn chế độ thêm các thiết bị điện.

Hạn chế đỗ xe lâu dưới trời nắng nóng

Không nên đỗ xe dưới trời nắng nóng
Không nên đỗ xe dưới trời nắng nóng

Theo nghiên cứu tại Mỹ, nếu xe đậu dưới trời nắng nóng trong khoảng 60 phút thì nhiệt độ taplo có thể tăng lên gần 70 độ C. Mức nhiệt độ này có thể làm biến dạng đồ nhựa, biến đổi hoá chất, thậm chí nổ bình cứu hoả. Vì thế để tránh các rủi ro cháy nổ nên hạn chế đỗ xe dưới trời nắng nóng. Trường hợp bất khả kháng nên dung tấm che nắng kính lái hay bạt phủ ô tô để giảm nhiệt.

Kiểm tra, vệ sinh khoang máy, gầm xe thường xuyên

Kiểm tra vệ sinh khoang máy, gầm xe thường xuyên
Kiểm tra vệ sinh khoang máy, gầm xe thường xuyên

Khi vận hành xe, những vật lạ rất dễ bị cuốn vào khoang máy, gầm xe và mắc kẹt bên trong. Điều này ảnh hưởng đến quá trình tản nhiệt, tăng nguy cơ cháy nổ. Việc thường xuyên vệ sinh xe, khoang máy, gầm xe bằng dung dịch vệ sinh khoang động cơ chuyên dụng để tẩy sạch bụi bẩn tối ưu nhất. Vì thế nên thường xuyên kiểm tra, vệ sinh khoang máy, gầm xe ô tô.

Bảo dưỡng xe định kỳ

Nên bảo dưỡng xe ô tô định kỳ
Nên bảo dưỡng xe ô tô định kỳ

Kiểm tra và bảo dưỡng xe định kỳ khá quan trọng. Vì bảo dưỡng xe không chỉ giúp xe luôn vận hành ổn định mà còn giảm thiểu được các rủi ro hư hỏng hay cháy nổ. Vì vậy nên đưa xe đi bảo dưỡng theo đúng lịch khuyến nghị của nhà sản xuất.

Thông tin về nguyên nhân cháy xe ô tô hi vọng sẽ cần thiết cho mọi người. Nếu quý khách hàng cần những sản phẩm thiết bị, dụng cụ, dung dịch rửa và chăm sóc xe xin hãy gọi ngay cho chúng tôi bất cứ lúc nào để được tư vấn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.