Cách vệ sinh cực bình ắc quy bị oxi hóa trên ô tô với 6 bước

Với đặc trưng khí hậu nóng ẩm ở Việt Nam cùng tác động không ngừng của axit và các yếu tố khác trong khoang động cơ, 2 cực của bình ắc quy xe hơi rất dễ bị ăn mòn. Vậy cách vệ sinh cực bình ắc quy bị oxi hóa trên ô tô như thế nào?

Dấu hiệu nhận biết việc bình ắc quy trên xe ô tô bị ô xi hóa

Dấu hiệu nhận biết việc bình ắc quy trên xe ô tô bị ô xi hóa
Dấu hiệu nhận biết việc bình ắc quy trên xe ô tô bị ô xi hóa

Khi quan sát 2 cực âm – dương trên bình ắc quy, nếu thấy được một chất màu trắng, xanh lá cây hoặc xanh dương như phấn đọng lại xung quanh điểm cực, thì đó chính là triệu chứng cho thấy các cực ắc quy bị ăn mòn (hay còn gọi là oxi hóa).

Sự ăn mòn này thường được tìm thấy trên các các cực ắc quy, cũng như các đầu cáp nối ắc quy tương ứng. Thật không may, sự ăn mòn ở đầu cực ắc quy là cực kỳ phổ biến không chỉ tại Việt Nam và nó có khả năng trở thành lỗi hư hỏng nếu không được khắc phục sớm và thường sẽ dẫn đến một loạt các vấn đề về vận hành của xe.

Theo đó, hầu như tất cả các hệ thống điện trên ô tô đều được thiết kế để chạy theo một điện áp cụ thể. Điện trở quá lớn gây ra bởi sự ăn mòn của đầu nối ắc quy có thể cản trở dòng chảy của điện. Dẫn đến mức điện áp giảm xuống dưới ngưỡng hoạt động của một số thiết bị.

Nguyên nhân khiến cực bình ắc quy bị oxi hóa

Có nhiều nguyên nhân khiến cực bình ắc quy bị ăn mòn
Có nhiều nguyên nhân khiến cực bình ắc quy bị ăn mòn

Có 3 nguyên nhân chính gây nên tình trạng cực bình ắc quy bị ăn mòn, cụ thể:

  1. Loại ăn mòn phổ biến nhất là loại ăn mòn xảy ra thông qua sự thoát khí bình thường của khí hydro từ bên trong ắc quy. Khí Hydro được tạo ra khi axit trong ắc quy nóng lên và nguội đi và đồng thời được thải ra ngoài qua các lỗ thông hơi được tìm thấy trên vỏ ắc quy ô tô. Tuy nhiên khí này phản ứng với chì trong các cực của ắc quy và tạo ra phản ứng hóa học. Sự ăn mòn của ắc quy như một sản phẩm phụ của phản ứng hóa học đó.
  2. Một loại ăn mòn phổ biến khác là do phản ứng giữa các kẹp đầu cực bằng đồng của ắc quy và các cực của nó. Điều này thường chỉ xảy ra khi các cực ắc quy tiếp xúc với hơi ẩm và sẽ được nhìn thấy thông qua sự tích tụ của các chất ăn mòn có màu xanh lục.
  3. Ăn mòn ắc quy cũng có thể xảy ra thông qua một quá trình được gọi là quá trình sulfat hóa. Tất cả các loại ắc quy ô tô đều chứa một chất hóa học gọi là axit sulfuric, chất này có thể kết tinh theo tuổi tác, đặc biệt là khi ắc quy không được sạc thường xuyên. Loại ăn mòn này khá phổ biến liên quan đến ắc quy gần hết “tuổi thọ sử dụng” hoặc được tìm thấy trong các phương tiện ít khi di chuyển.

Cách vệ sinh cực bình ắc quy bị oxi hóa trên ô tô hiệu quả

Nên kiểm tra và loại bỏ lớp ô xi hóa trên ắc quy
Nên kiểm tra và loại bỏ lớp ô xi hóa trên ắc quy

Để khắc phục sự ăn mòn ắc quy trên ô tô, trước tiên bạn cần chuẩn bị:

  • Dung dịch vệ sinh ắc quy hoặc sản phẩm thay thế tự chế (giấm, muối soda và nước)
  • Bàn chải ắc quy chuyên dụng hoặc bàn chải đánh răng
  • Chất ức chế ăn mòn
  • Giẻ lau hoặc khăn giấy
  • Găng tay cao su bảo vệ
  • Bộ dụng cụ mở khóa

Cách vệ sinh cực bình ắc quy bị oxi hóa trên ô tô như sau:

Cách vệ sinh cực bình ắc quy bị oxi hóa trên ô tô
Cách vệ sinh cực bình ắc quy bị oxi hóa trên ô tô

1. Tháo đầu cáp ắc quy: Bắt đầu bằng cách tháo cáp âm trước, tiếp theo là cáp dương, nếu một trong hai cáp bị ăn mòn hoặc có sự hư hỏng cấu trúc, hãy xem xét thay thế chúng.

2. Làm sạch từng đầu cáp ắc quy: Hãy cọ rửa mạnh mẽ từng cáp nối bằng bàn chải làm sạch đầu nối ắc quy cho đến khi loại bỏ tất cả các dấu hiệu ăn mòn.

3. Làm sạch các cực ắc quy: Bôi dung dịch làm sạch thiết bị đầu cuối của bạn lên từng trụ ắc quy và dùng bàn chải chà mạnh cho đến khi lớp ô xi hóa.

4. Vệ sinh bề mặt ắc quy: Làm ướt một miếng giẻ và lau sạch mọi chất ăn mòn còn sót lại hoặc cặn bận còn sót lại.

5. Bôi chất ức chế ăn mòn: Phủ lên mỗi cực bình ắc quy chất ức chế ăn mòn để ngăn chặn sự cố tương tự xảy ra trong thời gian sắp tới.

6. Gắn lại cáp nối của ắc quy: Sau khi làm sạch, kiểm tra lần cuối và kết nối hai các đầu cáp với các cực ắc quy tương ứng của chúng.

Có thể bạn chưa biết: Hướng dẫn kiểm tra chẩn đoán lỗi để bắt bệnh ô tô chính xác cho anh em làm nghề!

Trên đây là hướng dẫn cách vệ sinh cực bình ắc quy bị oxi hóa trên ô tô với 6 bước cơ bản, chúc các bạn thành công!

Share:
Sản phẩm đang HOT
Bài viết liên quan