Hướng dẫn cách xác định tuổi thọ lốp xe đơn giản nhất

Về cơ bản, việc xác định tuổi thọ lốp xe khá quan trọng đối với người dùng. Bởi nắm được yếu tố này, bạn có thể chủ động xử lý bằng các giải pháp như kéo dài tuổi thọ, phục hồi hoặc thay mới tùy vào mức độ hao tổn của lốp.

Vậy làm cách nào để xác định tuổi thọ lốp xe? – Hướng dẫn chi tiết sẽ có ở bên dưới!

Cách kiểm tra tuổi thọ lốp xe cơ bản nhất

Hướng dẫn cách xác định tuổi thọ lốp xe đơn giản nhất
Hướng dẫn cách xác định tuổi thọ lốp xe đơn giản nhất

Độ mòn, độ đàn hồi và một số yếu tố khác sẽ ảnh hưởng không nhỏ đối với khả năng làm việc ổn định của lốp xe. Chính vì điều đó, tuổi thọ lốp hiển nhiên là yếu tố chính quyết định đến hiệu quả làm việc, tính ổn định cũng như độ an toàn khi lái xe.

Làm thế nào để nhận biết và hiểu được các thông số về tuổi thọ của lốp xe?

1. Với những lốp xe sản xuất sau năm 2000

Những lốp xe sản xuất sau năm 2000
Những lốp xe sản xuất sau năm 2000

“Ngày sinh” của lốp xe dưới dạng một dãy số và ký tự tuần/năm được đóng lên mặt bên cạnh của nó. Hãy rà trên thành lốp theo chiều kim đồng hồ và tìm chữ “DOT” (từ này biểu thị cho Bộ Giao thông vận tải Hoa Kỳ).

Tiếp tục theo chiều kim đồng hồ qua bên phải của chữ “DOT ” ta sẽ thấy một dãy gồm từ 10 – 12 ký tự và số, và kế sau đó là thứ ta cần tìm, một dãy gồm 4 số đi chung với nhau được đóng vào khung.

  • Hai số đầu tiên của dãy số sẽ cho biết tuần sản xuất và 2 số theo sau là năm sản xuất của lốp.
  • Hãy lấy ví dụ sau đây cho dễ hình dung nhé. Trên hình dưới đây ta có thể thấy dãy số là “2118”. Nó có nghĩa là lốp xe này được sản xuất vào tuần thứ 21 của năm 2018.

2. Với những lốp xe sản xuất trước năm 2000

Với những lốp xe sản xuất trước năm 2000
Với những lốp xe sản xuất trước năm 2000

Ngày sản xuất là ba chữ số cuối của mã. Hai chữ số đầu tiên đề cập đến tuần trong năm đó.

Ví dụ:

  • Nếu 3 chữ số cuối là 022.
  • Điều đó có nghĩa là lốp xe được sản xuất vào tuần thứ hai của năm và năm là năm thứ hai của thập kỷ.

Đây là nơi nó gây nhầm lẫn – ở đó, không có định danh phổ quát nào biểu thị thập kỷ nào. Vì vậy trong ví dụ này, lốp xe có thể được sản xuất vào năm 1982 hoặc 1992. Một số lốp xe có hình tam giác nhỏ theo mã DOT để chỉ ra những năm 1990.

Lưu ý thêm: Nếu không tìm thấy dãy số thể hiện tuổi của lốp xe bên ngoài thì tìm bên mặt trong lốp. Mặt bên trong của thành lốp cũng sẽ có dãy số DOT nhưng thông thường sẽ không biểu thị ngày sản xuất của chúng.

Tìm hiểu thêm: Các bước kiểm tra áp suất lốp đúng kỹ thuật bạn nên biết

Tầm quan trọng của việc lưu tâm đến tuổi thọ lốp xe

 

Tầm quan trọng của việc lưu tâm đến tuổi thọ lốp xe
Tầm quan trọng của việc lưu tâm đến tuổi thọ lốp xe

Lốp xe được làm từ nhiều loại vật liệu hữu cơ khác nhau, trong đó phần nhiều là cao su. Như đã biết, cao su là loại hợp chất sẽ bị biến chất theo thời gian bởi các tác động của quá trình oxy hóa, nhiệt độ, mặt trời, thời tiết và nhiều yếu tố khác.

Tất cả dẫn đến việc không thể tránh khỏi rằng lốp xe bị thoái hóa theo thời gian, mất đi sự ổn định khi hoạt động và chắc chắn rằng hiệu quả luôn giảm theo thời gian.

Và đương nhiên, các sự cố không mong muốn như nổ, xì lốp… sẽ luôn là nguy hiểm chực chờ và gây mất an toàn cho người lái xe.

Lốp xe dùng bao lâu thì “quá tuổi thọ”?

Lốp xe dùng bao lâu thì "quá tuổi thọ
Lốp xe dùng bao lâu thì “quá tuổi thọ

Theo nghiên cứu, “tuổi thọ” của lốp ô tô loại tốt được ước lượng là 10 năm. Nhưng bắt đầu từ năm thứ 6 trở đi, chúng cần được kiểm tra định kỳ hàng năm để đảm bảo điều kiện vận hành cũng như để kiểm soát các dấu hiệu của sự “lão hóa”.

Trong nghiên cứu của hãng lốp Michellin Man đã đưa ra khuyến nghị rằng: “Nếu như lốp xe chưa được thay thế sau 10 năm kể từ ngày sản xuất của nó. Để phòng ngừa bất trắc xảy ra, Michellin khuyến nghị thay thế chúng bằng những lốp xe mới hơn, không nên tận dụng lốp cũ. Thậm chí nếu quan sát bằng mắt thường lốp vẫn có thể sử dụng được hoặc chưa mòn đến mức giới hạn của lốp, ta cũng không nên tiếp tục sử dụng chúng, kể cả có là lốp dự phòng đi chăng nữa.”

Dấu hiệu nhận biết lốp xe “quá tuổi” bằng mắt thường

Dấu hiệu nhận biết lốp xe "quá tuổi" bằng mắt thường
Dấu hiệu nhận biết lốp xe “quá tuổi” bằng mắt thường

Tình trạng mục khô và nứt lốp là những dấu hiệu thông thường nhất của lốp xe đã tới tuổi.

  • Vì khi lốp bị biến chất, nó sẽ cho hiện lên các dấu hiệu của việc mất liên kết giữa các lớp vật liệu và sinh ra các vết nứt gãy dễ nhận thấy.
  • Hãy kiểm tra thành lốp xe xem thử có vết mòn rỗ, đứt gãy hay bạc màu nào không.

Lưu ý: Không phải lúc nào lốp “quá tuổi” cũng có các dấu hiệu nhận biết dễ dàng như vậy. Với công nghệ hiện đại ngày nay, vật liệu được sử dụng để chế tạo lốp có chất lượng cao hơn và khả năng chống chịu lại sự ăn mòn tốt hơn. Do đó, các dấu hiệu để nhận biết lốp xe đã quá niên hạn sẽ không thể dễ dàng nhận biết bằng mắt thường được.

Mẹo kéo dài tuổi thọ lốp xe bạn nên biết

Dung dịch đen lốp sẽ giúp lốp phục hồi và kéo dài tuổi thọ
Dung dịch đen lốp sẽ giúp lốp phục hồi và kéo dài tuổi thọ

Giải pháp tốt nhất đó chính là hãy giữ cho chúng tránh khỏi ánh nắng trực tiếp từ mặt trời, giữ cho mức nhiệt độ không bị dao động lớn cũng như tránh những nơi có độ ẩm cao…

Hãy kiểm soát tốt các yếu tố này ở nơi mà ta thường hay đỗ xe. Nhờ vậy quá trình thoái hóa của lốp sẽ bị làm chậm lại và ta có thể kéo dài tuổi thọ của chúng dài hơn.

Ngoài ra, bạn cũng nên dùng dung dịch bóng và đen lốp xe để phục hồi cao su, tăng độ đàn hồi, chống bám nước cũng như giữ vẻ đẹp như ban đầu cho xế yêu của mình.

Trên đây là những thông tin hướng dẫn cách xác định tuổi thọ lốp xe đơn giản nhất. Chúc các bác tài thượng lộ bình an!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *