Giải đáp: Có thể sạc xe điện dưới trời mưa không?

Đã có nhiều trường hợp tai nạn xảy ra do “xe điện bị chập điện” khiến không ít khách hàng đang sử dụng xe lo lắng về việc có thể sạc xe điện dưới trời mưa không? Để có thể an tâm hơn và sử dụng xe điện đúng cách vào trời mưa bạn có thể tham khảo ngay nội dung TEARU chia sẻ sau đây

Có thể sạc xe điện dưới trời mưa không?

Có thể sạc xe điện dưới trời mưa không?
Có thể sạc xe điện dưới trời mưa không

Trên thực tế, các hãng xe điện đã rất cẩn trọng trong việc nghiên cứu các tai nạn do điện có thể xảy ra. Khả năng cách điện của hệ thống sạc không chỉ cực tốt mà dòng điện cũng có thể truyền từ cột vào xe sau khi các bước kiểm tra an toàn tự động chính thức được thông qua. Nếu hệ thống phát hiện dù chỉ một sai sót nhỏ nhất, dòng điện sẽ lập tức bị ngắt.

Ngay cả khi nước rò vào hệ thống truyền điện hay thậm chí là trước đó khi cảm ứng phát hiện hơi ẩm, cơ chế an toàn đi kèm xe cũng lập tức ngắt điện hệ thống để đảm bảo an toàn. Ngay cả trước khi rò vào hệ thống truyền điện hay thậm chí là trước đó khi cảm ứng phát hiện hơi ẩm, cơ chế an toàn đi kèm xe cũng sẽ lập tức ngắt điện hệ thống để đảm bảo an toàn.

Tuy nhiên, sạc điện trong mưa chỉ thực sự an toàn khi dùng bộ sạc chuyên dụng tại các trạm sạc. Nếu dùng sạc thường tại nhà, việc sạc xe sẽ nguy hiểm như bất kỳ vật dụng cắm điện nào bị ướt. Việc đem xe lội nước cũng là không nên, dù là xe điện hay xe xăng.

Pin và hệ thống sạc của xe được thiết kế để kín nước tối đa và có tích hợp thêm nhiều công nghệ để bảo vệ tình trạng phóng điện, đoản mạch… Mỗi bước của quy trình sạc đều được tính toán kỹ nhằm bảo vệ người lái xe, các linh kiện điện tử phải tuân theo quy tắc nghiêm ngặt do các tổ chức an toàn trên thế giới đặt ra, trong đó có chuẩn Ingress Protection chỉ mức độ chống bụi/nước được đặt ra Ủy ban Kỹ thuật Điện Quốc tế.

Thông thường chỉ số IP của các đầu sạc đều có mức tối thiểu là IP54, có nghĩa chống bụi xâm nhập và có thể chịu nước tạt trực tiếp ở bất kỳ góc độ nào. Các dòng sản phẩm cao cấp hơn sẽ có mức kháng thời tiết tốt hơn, như súng sạc chuẩn IP68, có thể ngăn bụi xâm nhập hoàn toàn và có thể ngâm ngập nước nhưng vẫn không bị hỏng.

Các trụ sạc công cộng cũng được thiết kế và kiểm tra kỹ lưỡng để chống chịu với thời gian. Theo chuyên gia Evan Beaver của công ty cung cấp trạm sạc Chargefox, xe điện được thiết kế để chống thấm nước và ngăn ngừa nước rò rỉ vào bên trong, đến mức mưa cũng khó có thể ảnh hưởng đến các bộ phận của xe. Do đó, người dùng có thể yên tâm sửa xe ở cả những trạm ngoài trời khi mưa gió. Tuy nhiên cần tuân thủ đúng kỹ thuật và khuyến cáo của nhà sản xuất.

Tham khảo thêm bài viết: Dùng xe ô tô điện hay xăng thì tiết kiệm hơn?

Một số lưu ý khi sạc xe điện dưới trời mưa

Một số lưu ý khi sạc xe điện dưới trời mưa
Một số lưu ý khi sạc xe điện dưới trời mưa
  • Bảo vê chống nước: Đảm bảo bộ sạc và cổng sạc trên xe điện có khả năng chống nước hoặc đạt tiêu chuẩn chống nước
  • Vị trí sạc: Chọn những vị trí an toàn, tránh những khu vực dễ ngập nước
  • Che chắn: Nếu có khả năng, đặt bảo vệ hoặc mái che để bảo vệ bộ sạc và xe khỏi mưa trực tiếp
  • Kiểm tra thiết bị: Trước khi sạc, hãy kiểm tra bộ sạc, dây cáp và cổng sạc để đảm bảo không có hỏng hóc hoặc tiếp xúc không mog muốn.
  • Sử dụng cáp chống nước: Cố gắng sử dụng dây cáp chống nước hoặc dây cáp chất lượng tốt để tránh việc nước xâm nhập vào bên trong và gây hại cho hệ thống sạc.
  • Kiểm tra độ ẩm: Nếu bạn cảm thấy có nhiều nước ẩm trong khu vực sạc, hãy kiểm tra kỹ các kết nối và phần mềm

Những giải đáp về có thể sạc xe điện dưới trời mưa không? Hy vọng hữu ích đối với bạn trong việc sử dụng xe điện một cách an toàn. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào thêm hãy liên hệ ngay Tearu bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *