4 Giải pháp chống ngập hiệu quả cho xe ô tô khi triều cường

Triều cường xảy ra có thể gây ngập úng trên diện rộng, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống – kinh doanh – giao thông…đặc biệt gây thiệt hại rất lớn cho những chủ xe ô tô. Ngay khi những thông tin về triều cường xuất hiện, thì Tearu nhanh chóng cập nhật giải pháp chống ngập hiệu quả cho xe ô tô khi triều cường, để chủ xe có thể phẩn nào bảo vệ tài sản của mình bởi giá trị của chiếc xe không hề nhỏ .

Giải pháp chống ngập hiệu quả cho xe ô tô khi triều cường

“Triều cường đạt đỉnh vào cuối tháng 10” “triều cường đã vượt mức báo động III”… liên tục những thông tin về triều cường khiến người dân lo sợ, bởi hậu quả của những đợt triều cường trước gây ra quá lớn. Riêng đối với những chủ xe ô tô việc “bảo vệ” tài sản của mình càng quan trọng hơn, sau đây là những giải pháp bạn có thể sử dụng để ngăn chặn nước có thể cuốn trôi hay ngấm vào bên trong xe.

Giải pháp chống ngập hiệu quả cho xe ô tô khi triều cường - (New 2023)
Giải pháp chống ngập hiệu quả cho xe ô tô khi triều cường – (New 2023)

Làm bè phao cho ô tô 

Làm bè phao cho ô tô 
Làm bè phao cho ô tô

Áp dụng phương pháp “nước lên thì bèo lên’’, nhiều chủ xe đã dùng thùng phi nhựa hoặc sắt nối lại với nhau bằng thanh giằng gỗ hoặc sắt để làm thành một chiếc bè nổi. Cố gắng đưa xe lên bề nổi và chằng buộc dây như mỏ neo để chiếc xe không bị trôi đi.

Phương pháp này chỉ đơn giản là sử dụng những vật có thể nổi trên mặt nước và có thể chịu được sức nặng của xe, chẳng hạn như ghép nhiều thùng phi để tạo thành một chiếc phao lớn để nâng đỡ xe.

Tuy nhiên, để có thể làm được chiếc phao này thì vừa tốn chi phí, lại vừa tốn nhiều sức lực để thực hiện, cũng như khi nước lũ rút, việc tìm được vị trí để bảo quản chiếc phao này cũng là vấn đề lớn.

=> Có thể bạn nên xem: Hướng dẫn sạc xe đạp điện đúng cách để tránh rủi ro cháy nổ

Kêu kích xe lên vị trí cao

Kêu kích xe lên vị trí cao
Kêu kích xe lên vị trí cao

Sử dụng kích nâng gầm rồi kê các vật chống ở cả 4 góc để nâng chiếc ô tô lên khỏi mực nước ngập là phương pháp được nhiều người sử dụng. Tại Việt Nam, cách làm này đã được ghi nhận ở nhiều địa phương trong thời gian qua.

Để thực hiện, chủ xe cần phải kích gầm ở từng vị trí và từ từ chêm vào đó vật đỡ như gạch, ghế đá, gỗ, sắt. Càng lên cao đòi hỏi người thực hiện phải khéo léo để kê thiết bị kích gầm với khoảng cách phù hợp.

Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là chỉ cứu được xe ở những vùng ngập nước lặng. Còn nếu xảy ra lũ quét, nơi có sóng nước mạnh sẽ có nguy cơ sập bộ đỡ.

Di tản xe đến nơi an toàn

Di tản xe đến nơi an toàn
Di tản xe đến nơi an toàn

Đây là phương pháp truyền thống và hiệu quả nhất mà bất cứ chủ ô tô nào cũng có thể làm được. Chỉ cần tìm hiểu kỹ về dự báo ngập lụt và phạm vi ảnh hưởng, chủ xe có thể tự lái xe đến nơi khô ráo hoặc thuê dịch vụ cứu hộ đến chở xe đi cất.

Nhược điểm của phương pháp này là chi phí cao (tiền thuê cứu hộ, càng đi xa càng tốn kém), chưa kể thời gian di chuyển cũng khiến chủ xe vất vả tính toàn. Bù lại, xác xuất xe ảnh hưởng bởi mưa lũ giảm đi rất nhiều nhờ sự chủ động.

Bọc ô tô trong túi ni lông, bạt nhựa

Bọc ô tô trong túi ni lông, bạt nhựa
Bọc ô tô trong túi ni lông, bạt nhựa

Tại nhiều nước trên thế giới đã áp dụng túi Carbag Floody thực chất là một cái túi nhựa (ni lông) cỡ lớn có thể bao bọc toàn bộ chiếc xe. Tùy theo nhà sản xuất phát triển thêm kiểu đóng gói, từ đơn giản buộc túm lại cho đến cầu kỳ như hêm mép dán, kéo khóa, dây chằng buộc…

Tại Việt Nam, nếu chưa có điều kiện mua những loại túi chuyên dụng này thì người dân có thể tận dụng các túi ni lông cỡ lớn (loại dùng chứa bóng nay) hoặc bạt dày nhiều lớp.

Việc bọc kín xe sẽ giúp bảo quản tốt các chi tiết máy, hệ thống điện, vượt qua cơn nước dữ. Để tránh bị nước cuốn, chiếc xe sau sau khi bọc nên để ở chỗ có nhiều vật cản hoặc xếp chặn gạch đá xung quanh.

Lưu ý: Việc chống ngập nước hoàn hoàn toàn có thể tùy thuộc vào mức độ triều cường và cơ địa của khu vực. Trong trường hợp triều cường nghiêm trọng, việc di chuyển xe ra khỏi khu vực có thể là lựa chọn an toàn nhất.

Lưu ý khi xe bị vào nước khi triều cường

Xe bị ngập sâu trong nước
Xe bị ngập sâu trong nước

Nếu xe của bạn đã bị ngập trong triều cường, hãu tuân thủ các bước sau để khắc phục tình trạng và giữu an toàn:

  1. Trước hết, đảm bảo bạn và tất cả người trong xe an toàn thoát ra khỏi xe. Nếu nước đã ngập đến mức de dọa tính mạng hãy ngọi ngay cứu hộ.
  2. Đừng thử khởi động lại động cơ sau khi xe ngập nước. Vì nước trong động cơ có thể gây hỏng hóc nghiêm trọng đến các chi tiết khác, hãy chờ đợi cho đến khi dịch vụ cứu hộ đến và kiểm tra tình trạng.
  3. Sau khi xe đã được kiểm tra và sửa chữa, bạn nên kiểm tra lại hệ thống điện để đảm bảo rằng nó hoạt động bình thường. Nếu cần, thay thế bất kỳ phần tử điện tử nào bị hỏng.
  4. Đảm bảo rằng hệ thống phanh hoạt động bình thường sau khi xe ngập. Nếu có bất kỳ dấu hiệu nào của sự cố, hãy đưa xe đến cửa hàng sửa chữa để kiểm tra.
  5. nếu hệ thồng điều hòa không khí của xe đã bị ngập, hãy kiểm và làm sạch nó. Nếu cần, thay thế bộ lọc không khí và làm sạch hệ thống để tránh mùi khó chịu. Tham khảo dung dịch rửa và chăm sóc xe tại Tearu để sử dụng những loại sản phẩm phù hợp với giá tiền và nhu cầu.

Mức độ thiệt hại có thể tùy thuộc vào mức odoj ngập nước và thời gian tiếp xúc với xe. Đối với các hỏng hóc nghiêm trọng, việc sửa chữa có thể đòi hỏi chi phí lớn, và đôi khi phải đổi xe mới trong trường hợp xe hư hỏng nặng.

Những chia sẻ trên về giải pháp chống ngập hiệu quả cho xe ô tô khi triều cường, hy vọng bạn có thể vượt qua dược giai đoạn khó khăn, thời tiết khắc nghiệt này. Đừng quên liên hệ TEARU qua Hotlien 0982 690 096 nếu bạn quan tâm dến thiết bị, dung dịch, dụng cụ chăm sóc ô tô và xe máy chính hãng bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.