Tìm hiểu: Dây an toàn bảo vệ người đi ô tô như thế nào?

Dây an toàn bảo vệ người đi ô tô như thế nào? Dây an toàn trên ô tô có vai trò và khả năng bảo vệ tài xế, người ngồi trên xe trong những tình huống nguy hiểm. Cùng tìm hiểu kĩ hơn dưới bài viết này nhé!

Dây an toàn bảo vệ người đi ô tô như thế nào?

Dây an toàn bảo vệ người đi ô tô như thế nào?
Dây an toàn bảo vệ người đi ô tô như thế nào?

Dựa vào cảm biến va chạm, khi có thông tin được truyền tới bộ điều khiển, dây đai sẽ tự động siế chặt để người trên xe không bị văng khỏi ghế và va đập với các bộ phận phía trước. Trong trạng thái bình thường tốc độ chuyển dịch của đai nhỏ, lực giữ của lò xo xoắn đảm nhiệm và người sử dụng dễ dàng di chuyển, thay đổi tư thế. Chỉ khi xe gặp nạn, đai mới kéo và thắt dây an toàn chặt, cơ cấu khoá tự động giữ chặt dây đai nhờ đó bạn sẽ được giữ chặt vào ghế và không bị va đập.

Được phát minh vào đầu thế kỷ 19, dây đai an toàn trở thành trang bị tiêu chuẩn trên hầu hết các dòng xe vào những năm 1960. Ý tưởng về dây an toàn rất đơn giản, giúp giữ nạn nhân không lao vào kính, táp-lô hoặc đập đầu vào vô – lăng khi xe dừng đột ngột.

Đai an toàn phổ biến trên ô tô hiện nay là loại 3 điểm, gồm một dây ngang hông vòng qua xương chậu, một bắt chéo ngang ngựa. Đây là các vị trí vững chắc nhất trên cơ thể con người. Phần đai dẹt làm từ vật liệu mềm đồng thời lực phân bố trên diện tích lớn, nên dây đai ít gây nguy hiểm.

Là một trong những thiết bị an toàn bị động quan trọng bậc nhất trên xe, dây đai cũng tạo ra cho người sử dụng sự khó chịu bởi thường xuyên bó sát cơ thể, hạn chế hoạt động. Để giảm nhược điểm này, các nhà thiết kế tạo cho đai 2 chế độ làm việc.

Cùng với đó, dây an toàn trên ô tô còn giúp cố định vị trí mỗi người lại từng ghế ngồi trên xe, giúp mọi người không bị va chạm vào nhau khi chẳng may xe phải phanh đột ngột, bị lật hoặc xoay ngang trên đường.

Trạng thái bình thường thì tốc độ di chuyển đai nhỏ, lực giữ chỉ cho lò xo xoắn đảm nhiệm, dây đai chỉ siết với lực nhỏ, và ngưới sử dụng dễ dàng di chuyển, thay đồi tư thế. Trạng thái khi xe gặp tai nạn, đai bị kéo bất ngờ, cơ câu khoá hoạt động giữ chặt dây đai nhờ đó nạn nhân được giữ chặt vào ghế.

Hãy nhớ luôn thắt dây an toàn và nói không với rượu bia khi cầm vô lăng, quan sát kỹ các biển báo và có tầm nhìn tốt. Trên đây là những lưu ý giúp bạn đi ô tô an toàn, một số trường hợp có thể cứu mạng bạn trong gang tấc. Chỉ bằng việc lái xe an toàn trước khi xe di chuyển, bạn và những người cùng đi ô tô có thể thoát được khỏi những tình huống cấp bách liên quan đến cả tính mạng.

Hướng dẫn xử lý tình huống: Cách xử lý khi đèn xe khác làm chói mắt cực kỳ đơn giản

Các bước thắt dây an toàn đúng cách

Cần tuân thủ các bước thắt dây an toàn đúng cách
Cần tuân thủ các bước thắt dây an toàn đúng cách

Nhiều người sử dụng dây an toàn lâu năm nhưng chưa biết cách sử dụng đúng cách. Dưới đây là một số bước thắt dây an toàn bạn cần biết:

Bước 1: Kiểm tra tư thế ngồi đúng cách

Ngồi với hông và lưng được cố định vững vàng bởi lưng ghế. Ngoài ra, hãy ngồi trong tư thế thẳng lưng, càng thẳng lưng càng tốt.

Bước 2: Kéo dây an toàn qua người

Kéo dây an toàn qua người
Kéo dây an toàn qua người

Sau khi đã bảo đảm ngồi đung tư thế nhất thì người ngồi ở bất cứ ghế nào trong xe cũng cần thắt dây an toàn 3 điểm cố định. Nếu dây an toàn quá ngắn, có thể mua thêm đoạn nối mở rộng. Hãy bảo đảm dây không xoắn, chốt được cài cố định, đúng cách. Ở dây an toàn quá ngắn, có thể mua thêm đoạn nối mở rộng. Hãy đảm bảo dây không bị xoẳn, chốt được cài cố định, đúng cách. Ở đây có một mẹo để kiểm tra xem dây an toàn đã được cài hay chưa khi chèn nó vào phần khoá bạn nghe hoặc cảm thấy một âm thanh nhỏ chứng tỏ dây đã được khoá.

Bước 3: Điều chỉnh đai dưới thấp

Điều chỉnh đai dưới thấp
Điều chỉnh đai dưới thấp

Kéo phần dây đai dưới thấp qua bụng dưới và xương chậy, không đưa dây an toàn lên cao ở vị trí dạ dày. Phụ nữ mang thai nên đeo xuống phía dưới, không thắt ngang hoặc phía trên bụng bầu.

Bước 4: Điều chỉnh đai trên

Điều chỉnh dây đai qua vai và thân người, nằm gọn trên xương đòn và ngựa, không ép lên cổ và mặt. Không để dây đai sau lưng, hoặc dưới cánh tay.

Bước 5: Kiểm tra dây an toàn trước khi lái xe

Kiểm tra lại dây an toàn trước khi di chuyển
Kiểm tra lại dây an toàn trước khi di chuyển

Cuối cùng sau tất cả các bước nêu trên, mọi người phải kiểm tra lại dây an toàn của mình một lần nữa trước khi tham gia giao thông.

Thông tin về dây an toàn bảo vệ người đi ô tô như thế nào mong rằng sẽ hữu ích cho mọi người. Những thông tin về thiết bị, dụng cụ rửa và chăm sóc xe xin liên hệ với Tearu để được tư vấn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.