Hướng dẫn khởi động lại xe khi để lâu ngày không sử dụng

Khá nhiều xe khi để lâu ngày không sử dụng thường rất khó để nổ máy ngay được. Trong trường hợp này, hướng dẫn khởi động lại xe khi để lâu ngày không sử dụng sẽ thực sự hữu ích dành cho bạn cho bạn, cùng theo dõi nhé!

Hướng dẫn khởi động lại xe trong trường hợp lâu ngày không sử dụng

Hướng dẫn khởi động lại xe khi để lâu ngày không sử dụng
Hướng dẫn khởi động lại xe khi để lâu ngày không sử dụng

Với những chiếc xe để lâu ngày không sử dụng, nếu hết dầu sẽ không thể khởi động ngay được. Trên thực tế, trong những đợt giãn cách vì dịch Covid dài ngày vừa qua, rất nhiều xe ô tô, xe máy vẫn còn đủ nhiên liệu nhưng không thể đề nổ sau mở cửa trở lại.

Vậy làm cách nào để khởi động lại xe đã lâu ngày không sử dụng? Trước hết, hãy thực hiện một số kiểm tra cơ bản trên phương tiện như: tìm kiếm rò rỉ, bộ phận bị ăn mòn, ống bị mục nát, đặc biệt là hệ thống trợ lực lái, động cơ, hộp số và phanh.

Sau đây là những thông tin dướng dẫn khởi động lại xe khi để lâu ngày không sử dụng:

1. Tiến hành thay thế dầu nhớt (dầu bôi trơn động cơ)

Tiến hành thay thế dầu nhớt
Tiến hành thay thế dầu nhớt

Thời gian xe không hoạt động sẽ quyết định nên rút cạn và thay thế dầu bôi trơn như thế nào. Chẳng hạn, nếu một chiếc xe trong kho đã không hoạt động cả năm, bạn sẽ cần phải lấy hết rút hết dầu bôi trơn, súc rửa và làm đầy bằng dầu bôi trơn mới với tất cả các hệ thống sử dụng dầu bôi trơn.

Bên cạnh đó, chiếc xe của bạn không khởi động trong khoảng 3- 4 tháng, hãy thay dầu bôi trơn mới, sau đó xả hết xăng trong bình và bộ chế hòa khí. Sau đó thay thế nước làm mát mới. Kiểm tra tất cả các chất lỏng khác để đảm bảo chúng được đổ đầy đến mức cần thiết và bơm căng bánh xe.

2. Kiểm tra tình trạng bình ắc quy

Kiểm tra tình trạng bình ắc quy
Kiểm tra tình trạng bình ắc quy

Trong trường hợp ắc quy của xe đã được ngắt kết nối, tháo ra và được bảo quản an toàn khỏi hơi ẩm trước đó, tất cả những gì bạn cần làm là làm sạch các cực của ắc quy bằng dung dịch baking soda và nước, sạc ắc quy và lắp lại trên xe.

Nếu xe để lâu ngày không sử dụng nhưng bình ắc quy vẫn để nguyên trên xe, bạn nên mua ắc quy mới và lắp đặt nó với dây cáp mới vi đồng trong cáp ắc quy có thể mất tính chất dẫn điện khi sử dụng lâu, trường hợp ắc quy vẫn còn mới thì bạn chỉ cần sạc đầy điện cho nó là được.

3. Tiến hành chuẩn bị khởi động xe

Tiến hành chuẩn bị khởi động xe
Tiến hành chuẩn bị khởi động xe

Nếu chiếc xe đã không khởi động hơn 90 ngày, bạn nên tháo bugi và xịt dầu bôi trơn vào xi lanh. Bugi sẽ phóng điện theo thứ tự công tác, vì vậy hãy đánh dấu lại tất cả mọi thứ trước khi tháo ra. Kiểm tra bugi của xe và thay thế chúng nếu chúng bị ăn mòn, bị bám một lớp màu trắng hoặc lớp nhờn.

Khi tháo bugi, khởi động động cơ vài lần để dầu bôi trơn có thể bôi trơn thành xi lanh. Mặc khác, để bơm dầu và nhiên liệu trước khi khởi động. Tiếp tục quay động cơ cho đến khi đồng hồ đo áp suất dầu đọc bình thường hoặc đèn báo áp suất dầu tắt, cuối cùng lắp lại bugi về đúng vị trí của nó.

Vì bạn đã loại bỏ tất cả xăng cũ, bạn sẽ cần tháo nắp bộ lọc khí và phun vào đó một ít chất khởi động. Cuối cùng, sau khi đã kiểm tra mọi thứ, hãy khởi động xe.

4. Làm nóng máy và kiểm tra chi tiết xe trước khi di chuyển

Kiểm tra chi tiết toàn bộ xe
Kiểm tra chi tiết toàn bộ xe

Đừng mang xe ra ngoài mà chỉ để nó cầm chừng và nóng lên. Khi xe đang chạy, gắn nắp bộ lọc khí, kiểm tra mức dầu hộp số và kiểm tra bên dưới xe xem có bị rò rỉ dầu không. Sau đó tắt động cơ và kiểm tra tất cả các dẫn dầu xem có bị rỉ không và kiểm tra lại dây đai, nếu hư hỏng thì thay thế, nếu bị lỏng thì thắt chặt lại.

Bôi trơn lại cho toàn bộ hệ thống treo và kiểm tra lại toàn bộ hệ thống xem các khớp có bị mòn hay lỏng lẻo và khắc phục.

Kiểm tra kỹ lưỡng phanh xe. Đưa xe lên trên một kích, xoay từng bánh xe bằng tay với người hỗ trợ đạp phanh. Phanh tại các bánh xe nên hoạt động tốt và không bị dính khi nhả phanh. Kiểm tra lại má phanh, đĩa phanh, xi lanh phanh, guốc phanh, trống phanh … Đảm bảo mọi thứ đều còn trong tình trạng tốt.

Cuối cùng, đừng quên kiểm tra hệ thống đèn. Kích hoạt đèn báo rẽ, đèn pha, đèn phanh và đèn ban ngày, đảm bảo chúng hoạt động. Thay thế bất kỳ cầu chì nào bị cháy và kiểm tra lại.

5. Tiến hành chạy thử xe

Tiến hành chạy thử xe
Tiến hành chạy thử xe

Hãy bắt đầu lái xe gần nhà tầm 15 – 20 phút để nới lỏng mọi thứ và bốc hơi tất cả hơi ẩm trong hệ thống khí thải và trong động cơ. Hãy lắng nghe động cơ và xe xem có bất kì âm thanh lạ nào không, đồng thời để mắt đến đồng hồ đo của xe để biết nhiệt độ động cơ bất thường, sạc ắc quy và áp suất dầu.

Khi bạn trở về nhà, hãy lập một danh sách những gì bạn phát hiện ra trong chuyến đi, như động cơ gõ, phanh bị lệch sang một bên, tay lái cứng, v.v.. Chỉ khi bạn đã giải quyết tất cả các vấn đề, bạn mới có thể sử dụng chiếc xe cho những chuyến đi xa hơn.

Có thể bạn quan tâm: Thực hư về tính hiệu quả của tấm che bụi phanh ô tô

Trên đây là những thông tin chi tiết hướng dẫn khởi động lại xe khi để lâu ngày không sử dụng, hi vọng sẽ hữu ích với các bạn!

Share:
Sản phẩm đang HOT
Bài viết liên quan