Thực hư về tính hiệu quả của tấm che bụi phanh ô tô

Thời gian gần đây, chắc hẳn bạn nghe rất nhiều về tấm che bụi phanh ô tô, chúng được quảng cáo là sự bảo vệ hoàn hảo, độc đáo cho bánh xe. Vậy liệu tấm che bụi phanh ô tô có thực sự hiệu quả như lời đồn? Và nó có thực sự giữ cho bánh xe của xe ô tô luôn sáng bóng không bị hao mòn, cũ đi theo thời gian hay không?

Tìm hiểu về tấm che bụi phanh ô tô

Tấm che bụi phanh ô tô
Tấm che bụi phanh ô tô

Trước tiên, chúng ta cần hiểu được cách hoạt động của phanh đĩa, từ đó sẽ biết tại sao cần có tấm che bụi phanh. Theo đó:

Người lái khi đạp và bàn đạp phanh sẽ làm tăng áp suất dầu trong các đường ống dầu và xi lanh của bánh xe, đẩy piston và tấm má phanh ép vào đĩa phanh, tạo nên lực ma sát làm cho đĩa phanh và moay-ơ bánh xe giảm dần tốc độ quay hoặc dừng lại theo yêu cầu của người lái.

Khi người lái rời chân khỏi bàn đạp phanh, áp suất trong hệ thống dầu phanh giảm nhanh, nhờ sự biến dạng của vòng đệm kín dầu của piston làm cho piston và má phanh rời khỏi đĩa phanh.

Như vậy, khi phanh đĩa hoạt động thì tạo ra ma sát và những mảng bụi được tạo ra do ma sát mài mòn dần dần bám bụi lên vành cũng như đĩa phanh. Đây là một điều hết sức bình thường khi phanh đĩa hoạt động và nó cũng không gây sự cố gì cho đĩa phanh hay giảm tuổi thọ một cách bất thường.

Nói một cách chính xác thì tấm che bụi phanh không phải để sửa chữa một khiếm khuyết cơ học mà nó chỉ là một món đồ mang tính thẩm mỹ cho xe.

Vậy tác dụng của tấm che bụi phanh ô tô là gì?

Sản phẩm giúp giảm bụi trên má phanh
Sản phẩm giúp giảm bụi trên má phanh

Như các bạn đã biết thì việc tích tụ bụi phanh lâu ngày sẽ khiến cho vành xe đang sáng bóng trở nên mờ đi. Một số người nói rằng bụi phanh cũng tàn phá lớp sơn của vành bánh xe. Do đó tấm che bụi phanh được mô tả là có công dụng cản trở bụi phanh bám vào vành bánh xe, giảm thiệt hại về dơ bẩn cho xe ô tô.

Hơn nữa vì bụi phanh được xem là một loại bụi mịn vô cùng độc hại (là những hạt bụi li ti nên rất dễ hít vào phổi thông qua đường hô hấp), nếu tích tụ lâu dài ở phổi rất dễ gây ra nhiều căn bệnh liên quan tới đường hô hấp.

Vì vậy khi sử dụng tấm che bụi phanh ô tô này không chỉ giảm một phần chi phí cho việc vệ sinh bụi phanh định kì mà còn giảm nguy cơ gây hại về sức khỏe cho người sử dụng ô tô.

Giải đáp về tính hiệu quả của tấm che bụi phanh ô tô

Tuy vậy tính hiệu quả thì không quá "thần kỳ" như quảng cáo
Tuy vậy tính hiệu quả thì không quá “thần kỳ” như quảng cáo

Xung quanh thắc mắc các tấm che bụi phanh ô tô có thực sự hoạt động hay không? Một bộ phận người dùng cho rằng có nhưng một số lại nói không. Bởi vì có nhiều người vô cùng cảnh giác với bất kỳ phụ kiện mua kèm nào được quảng cáo bởi nhà sản xuất.

Vì vậy, bạn cần tham khảo một số chi tiết dưới đây trước khi có ý định “tậu” cho mình một tấm che bụi phanh ô tô, cụ thể:

  1. Chi phí: tấm che bụi phanh có giá từ 30 đô đến 40 đô mỗi cặp, với sự cạnh tranh trên thị trường không nhiều nên chi phí rất cao.
  2. Hình thức: các tấm che này làm mất đi khả năng quan sát khi hệ thống phanh có triệu chứng bất thường mà chúng ta cần xem qua bằng mắt thường.
  3. Hiệu suất: Hầu hết các tấm che bụi đĩa phanh đều có các khe để thông khí, cho phép hệ thống phanh được làm mát bằng không khí nhưng khi chạy xe ở tốc độ cao thì có lẽ khả năng làm mát sẽ không đáng kể làm tăng thất thoát công suất do nhiệt, do đó, tấm che bụi phanh sẽ làm đĩa phanh nóng nhanh hơn.
  4. Hiệu quả: Tấm che bụi phanh này còn có tác dụng như chắn nước bắn tung tóe, chắn bụi, đá và bụi bẩn.

Kết luận

Ưu tiên tấm che bụi cho bánh trước
Ưu tiên tấm che bụi cho bánh trước

Tấm che bụi đĩa phanh ngày càng trở thành thiết bị tiêu chuẩn trong nhiều hãng xe. Nếu thật sự muốn mua tấm che bụi thì hãy ưu tiên cho bánh trước vì bánh trước sẽ nhiều bụi hơn (phần vì bánh trước thường trang bị phanh đĩa hơn là bánh sau). Do đó hãy cân nhắc trước khi bỏ tiền ra mua thêm tấm che bụi cho bánh sau.

Khi muốn lắp đặt tấm che bụi phanh ô tô, nếu bạn không rành về việc tháo lắp hệ thống phanh, nên đến gara ô tô để thực hiện việc này.

Có thể bạn quan tâm: Những lý do để bạn nên vệ sinh gầm xe ô tô thường xuyên – Xem ngay!

Trên đây là những thông tin giải đáp về tính hiệu quả của tấm che bụi phanh ô tô, hãy tìm hiểu chi tiết trước khi đưa ra quyết định có nên sử dụng sản phẩm hay không các bạn nhé!

Share:
Sản phẩm đang HOT
Bài viết liên quan