Hướng dẫn vệ sinh sên xe máy đúng cách – Xem ngay!

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn vệ sinh sên xe máy chi tiết cho những tín đồ yêu xe muốn tự làm sạch, bảo dưỡng nhông sên dĩa ngay tại nhà. Cách vệ sinh xích xe máy đúng kỹ thuật không những đảm bảo sên xe sạch sâu mà còn tăng độ bền, di chuyển êm hơn, thoải mái hơn.

Hướng dẫn vệ sinh sên xe máy tại nhà

Hướng dẫn vệ sinh sên xe máy tại nhà
Hướng dẫn vệ sinh sên xe máy tại nhà

Cách vệ sinh và bảo dưỡng sên xe tại nhà Khi đã đi được quãng đường giới hạn như trên, hoặc xe gặp phải một trong những hiện tượng trên thì nên đưa xe tới các tiệm sửa chữa để thợ vệ sinh và bảo dưỡng lại. Hoặc các bạn cũng có thể thực hiện tại nhà với những bước đơn giản sau:

Chuẩn bị dụng cụ để vệ sinh sên xe máy

Cần chuẩn bị dụng cụ trước khi rửa sên
Cần chuẩn bị dụng cụ trước khi rửa sên

Việc vệ sinh và bảo dưỡng sên xe máy tại nhà sẽ thực hiện tương đối đơn giản, ưu điểm là bạn có thể vệ sinh kỹ hơn ngoài tiệm. Dụng cụ bao gồm:

1. Dầu hỏa hoặc dung dịch vệ sinh sên xe máy chuyên dụng: Thay vì mua dung dịch vệ sinh sên xe như ngoài tiệm, các bạn có thể mua dầu hoặc hoặc xăng. Nên mua dầu hỏa vì ít bay hơi và giá cũng rẻ hơn xăng. Bạn có thể mua 1L, nếu thừa thì sẽ để cho lần vệ sinh tiếp theo.

2. Bàn chài đánh răng: Dùng để đánh, vệ sinh xích. Có thể tận dụng bàn chải cũng, hoặc mua một bàn chài mới chỉ cần loại bình thường với giá khoảng hơn chục nghìn ngoài tiệm tạp hóa là sử dụng được rồi.

3. Dầu bôi trơn: Có thể tận dụng loại dầu đổ động cơ vẫn thường dùng, đổ vào bình châm nhớt, và xịt trực tiếp vào xích xe sau khi đã vệ sinh sạch sẽ.

4. Bình châm nhớt: Nên chọn loại bình dung tích 300cc là phù hợp, sử dụng bình châm nhớt sẽ tiện hơn trong việc bôi trơn, bảo dưỡng sên xe, không bị bẩn tay, và tiết kiệm thời gian.

5. Khăn lau, một bát nhỏ đựng dầu

Thực hiện tiến hành vệ sinh sên xe (xích xe)

Làm sạch sên xe toàn diện
Làm sạch sên xe toàn diện
  • Dựng chân chống giữa của xe, với các dòng xe có hộp bảo vệ xích thì nên tháo phần bảo vệ phía dưới để tiện hơn khi vệ sin sên xe. Đặt một tờ báo, hoặc tấm bìa carton dưới xích xe, để dễ dọn vệ sinh hơn sau khi hoàn thành xong công việc.
  • Đổ một ít dầu hỏa ra bát, lấy bàn chải nhúng vào cho thấm dầu, và bôi đều lên xích xe cho thấm, khi thấy dầu đã thấm đều thì bạn bắt đầu thực hiện thao tác chà xích.
  • Dùng bàn chải chà hết mọi ngóc ngách, không bỏ xót bất cứ vị trí nào, nên vệ sinh thêm cả phần đĩa sên
  • Sau đó, tiếp tục chà thêm 1 lần nữa để làm sê sạch hơn, dùng nước xịt vào xích xe cho sạch, rồi lấy khăn lau sạch lau khô

Bảo dưỡng sau vệ sinh sên xe máy

Cần bảo dưỡng sên sau khi rửa
Cần bảo dưỡng sên sau khi rửa

Như vậy là đã thực hiện xong công việc làm sạch xích xe. Chờ khoảng 10 phút cho xích khô để tiêp tục thực hiện quy trình bảo dưỡng:

  1. Đổ dầu máy vào trong bình châm nhớt, xoay bánh và châm nhớt vào các khe, giữa các mắt xích, vào cả mặt trước và mặt sau
  2. Khi châm nhớt cần đảm bảo nhớt được bôi đều trên khắp bề mặt xích, tuy nhiên, chỉ lên châm với lượng vừa phải, không quá nhiều, vì nhớt rất lỏng dễ văng hoặc dính vào những bộ phận khác của xe, rất bẩn.

Tìm hiểu thêm: Chai xịt dưỡng sên loại nào tốt và an toàn cho xe?

Qua những hướng dẫn trên, với chỉ tầm 15 phút, bạn đã có thể làm sạch và bảo dưỡng sên xe tại nhà. Hi vọng hướng dẫn vệ sinh sên xe máy trên đây sẽ thực sự hữu ích dành cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.