Hướng dẫn xử lý khi xe ô tô bị ngập nước cho các “tài mới”

Ở các thành phố lớn, khi bước vào mùa mưa thường xảy ra tình trạng ngập cục bộ, hướng dẫn xử lý khi xe ô tô bị ngập nước mà chúng tôi cung cấp dưới đây sẽ là một trong những cẩm nang hữu ích khi lái xe.

Vừa qua, những trận mưa lớn đầu mùa khiến không ít những con phố ở Hà Nội ngập sâu, kéo theo đó là hàng loạt ô tô bị ngập nước khiến người dân không kịp trở tay. Đối với những người sở hữu ô tô, đây là điều tối kỵ, và nếu không xử lý kịp thời sẽ để lại rất nhiều hệ luỵ nghiêm trọng về sau.

Hướng dẫn xử lý xe ô tô bị ngập nước vào khoang nội thất

Hướng dẫn xử lý khi xe ô tô bị ngập nước
Hướng dẫn xử lý khi xe ô tô bị ngập nước

Nếu để xe ô tô bị ngập nước vào khoang nội thất, hãy bình bĩnh xử lý theo các bước sau:

– Thông thường, xe bị ngập nước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống điện, do đó nên tắt chìa khóa điện. Việc này giúp bảo vệ các thiết bị điện tử và tránh bị chập. Hơn nữa, khi mức nước ngập quá cao thì tuyệt đối không mở cửa xe. Nước sẽ tràn vào bên trong làm hư hỏng các bộ điều khiển và nội thất xe. Nếu cần rời khỏi xe, lái xe nên hạ kính và chui ra khỏi xe.

– Trường hợp nước mới ngập vào nội thất chưa nhiều, chưa thể gây chập thiết bị điện, người lái có thể lái xe về nhà, tháo cực âm ắc-quy để qua đêm. Sau đó, gọi cứu hộ mang đến các trung tâm sửa chữa để xử lý. Với hiện tượng này, cách tốt nhất là sấy sàn.

– Với trường hợp nước ngập sâu trong khoang nội thất, người lái cần gọi ngay cứu hộ, đưa xe đến các trung tâm sửa chữa để được xử lý kịp thời.

Một vài lưu ý khi xử lý xe hơi khi bị ngâm trong nước

Nên gọi cứu hộ nếu xe bị ngâm trong nước
Nên gọi cứu hộ nếu xe bị ngâm trong nước

Theo lời khuyên của các kỹ thuật viên và thợ sửa chữa, khi phát hiện nội thất xe của bạn bị ngấm nước, tốt nhất là nhanh chóng tìm một gara ô tô quen thuộc để làm sạch, trước khi nội thất kịp bốc mùi, nhất là với những xe bọc nỉ. Tùy theo xe nội thất nỉ hay da mà việc dọn nội thất được thực hiện với đôi chút khác biệt.

Phần đỡ chắn dưới cùng của sàn xe được làm bằng kim loại và xử lý bằng các vật liệu cách âm nên rất kín. Khi nước theo lối cửa tràn vào và lọt xuống, tạo thành những ngăn chứa nước lớn mà nước không thể tự thoát ra ngoài. Ống dẫn khí điều hòa bị bẩn, thậm chí có thể tắc khi nước bẩn tràn vào.

Sau khi đã hút sạch nước ra, dùng máy sấy khô toàn bộ. Các bu-lông hay vít ngấm nước mưa có thể bị han rỉ nhanh chóng, nên việc quan trọng khi vệ sinh sàn xe là dùng dầu chống rỉ sét và mỡ tra vào.

Nếu không may đi vào đường ngập và bị chết máy, bạn tuyệt đối không được cố khởi động lại vì rất có thể gây thủy kích khiến xe bị hư hỏng nặng. Trong trường hợp này bạn hay để ngồi trong xe và gọi cứu hộ để đưa xe về gara kiểm tra.

Nếu cố nổ máy có thể làm cong tay biên, trường hợp nặng có thể gãy tay biên dẫn đến vỡ lốc máy. Nguyên nhân là do nước tràn vào động cơ gây hiện tượng nén nước (thủy kích). Bạn cũng không nên mở cửa xe vì rất có thể sẽ khiến nước bên ngoài tràn vào trong xe.

Nếu đi xe qua cung đường ngập thì nên kiểm tra những gì?

Lái xe qua cung đường ngập nên kiểm tra xe thật kỹ
Lái xe qua cung đường ngập nên kiểm tra xe thật kỹ

Khi lái xe qua cung đường bị ngập nước, để đảm bảo an toàn trước khi tiếp tục hành trình, hãy thực hiện các bước kiểm tra đơn giản dưới đây để chắc chắn rằng những hệ thống quan trọng không bị ảnh hưởng bởi nước.

  1. Nhấn phanh nhẹ nhàng để đảm bảo phanh vẫn hoạt động, má phanh sau khi lội nước sẽ cần một khoảng thời gian để ráo nước.
  2. Hãy dừng lại kiểm tra một chút để đảm bảo không có túi nilon hay rác rưởi mắc vào lưới tản nhiệt hoặc các lá tản nhiệt bên trong.
  3. Kiểm tra còi xe.
  4. Kiểm tra đèn pha phía trước và đèn hậu.
  5. Kiểm tra hệ thống lái trợ lực.

Sau khi vượt qua những cung đường ngập thành công, hãy vệ sinh xe thật sạch và nên đến gara gần nhất để kiểm tra toàn diện.

Trên đây là mẹo xử lý khi xe ô tô bị ngập nước dành cho các tài mới, hi vọng sẽ hữu ích cho các bạn!

Có thể bạn quan tâm: Kinh nghiệm lái xe ô tô qua vùng ngập nước cho các tài mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.