5 Kinh nghiệm kinh doanh phụ tùng ô tô dành cho người mới

Kinh nghiệm kinh doanh phụ tùng ô tô dành cho người mới như thế nào? Theo đó, nền kinh tế tại Việt Nam đang có sự phát triển khá rõ ràng. Điều đó chứng minh nhu cầu sử dụng ô tô thành phương tiên các nhân đàng ngày một gia tăng đáng kể.  Vì vậy việc kinh doanh phụ tùng ô tô nhanh chóng được nhiều người tìm hiểu, biết đến và bắt tay vào thực hiện kiếm lời.

Tổng hợp những kinh nghiệm kinh doanh phụ tùng ô tô hữu ích

Kinh nghiệm kinh doanh phụ tùng ô tô bạn cần biết
Kinh nghiệm kinh doanh phụ tùng ô tô bạn cần biết

Nhiều năm trở lại đây, tình hình kinh tế trong nước ngày càng phát triển, nhiều gia đình đã không ngần ngại sở hữu một chiếc xe ô tô để phục vụ nhu cầu đi lại. Cũng chính vì sự gia tăng chóng mặt của các loại phương tiện này nên nhu cầu sử dụng các loại phụ kiện thay thế cũng tăng cao. Sau đây là một số kinh nghiệm cho các bạn tham khảo:

1. Nghiên cứu thị trường

Kinh nghiệm kinh doanh phụ tùng ô tô đầu tiên chính là nghiên cứu thị trường. Việc này sẽ giúp cho người kinh doanh hiểu rõ hơn về sự canh tranh, nhu cầu của khách hàng. Từ đó có được những chiến lược nhằm tăng doanh thu tốt hơn. Việc đầu tiên bạn cần:

1.1 Nghiên cứu nhu cầu khách hàng

Cần nghiên cứu thị trường phụ tùng ô tô ở địa phương
Cần nghiên cứu thị trường phụ tùng ô tô ở địa phương

Muốn thành công, giống như nhiều loại hình kinh doanh khác, bạn nên hiểu khách hàng của mình có những mong muốn gì. Bạn cần tiến hành khảo sát xung quanh địa điểm dự định mở cửa hàng kinh doanh phụ tùng ô tô. Sau đó lấy ý kiến phản hồi và quan sát hành vi người tiêu dùng.

Lúc này bạn sẽ tổng hợp tất cả các thông tin lại với nhau, chủ cửa hàng sẽ nắm được điều kiện sống của người dân ở đây như thế nào, nhu cầu của họ sao sao, họ mong muốn gì…Lúc này bạn phải chọn một nguồn phụ tùng ô tô nhằm đáp ứng các yêu cầu các tiêu chí này, việc kinh doanh của bạn lúc này sẽ thuận lợi hơn khá nhiều.

1.2 Nghiên cứu đối thủ

Nếu khu vực bạn dự định mở cửa hàng phụ tùng ô tô không có cửa hàng kinh doanh mặt hàng tương tự, bạn có thể bỏ qua bước này. Thế nhưng việc kinh doanh phụ kiện ô tô là một chiếc bánh ngon, vì thế mỗi khu vực sẽ có ít nhất 1 đến 3 cửa hàng. Trước khi bắt đầu cung cấp phụ tùng Ô tô, bạn nên tìm hiểu điểm mạnh và điểm yếu của đối thủ cạnh tranh trực tiếp trong khu vực, sau đó đưa ra phương án kinh doanh hiệu quả nhất.

2. Vị trí mặt bằng kinh doanh phụ tùng ô tô

Mặt bằng mở cửa hàng kinh doanh phải đẹp
Mặt bằng mở cửa hàng kinh doanh phải đẹp

Vị trí mặt bằng buôn bán phụ tùng ô tô lý tưởng đó là tại những khu dân cư đông đúc, có mức sinh hoạt cao. Vì nơi đây có những khách hàng mục tiêu có mức thu nhập cao, ô tô được họ lựa chọn là phương tiện cá nhân. Nơi đây, mức tiền thuê giao động tuỳ theo vị trí mà bạn chọn lựa, trung bình tầm 10 đến 20 triệu trong thành thị.

Lưu ý: Khi làm hợp đồng, bạn phải đóng trước từ 3 đến 6 tháng tiền thuê mặt bằng.

3. Giấy phép kinh doanh phụ tùng ô tô

Dưới đây là hai loại giấy phép kinh doanh dành cho doanh nghiệp và cửa hàng cung cấp phụ tùng Ô tô. Bạn cần chú ý để tránh gặp phải thủ tục rườm rà:

Cần xin giấy phép kinh doanh đầy đủ
Cần xin giấy phép kinh doanh đầy đủ

Đối với mô hình doanh nghiêp kinh doanh phụ tùng oto:

 • Giấy đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp.
 • Điều lệ công ty trừ mô hình Doanh nghiệp tư nhân.
 • Danh sách thành viên công ty, cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài.
 • Bản sao y chứng thực giấy tờ tuỳ thân: Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân hoặc hộ chiếu với thành viên, cổ đông là cá nhân.
 • Bản sao y chứng thực Đăng ký kinh doanh hoặc Quyết định thành lập đối với thành viên, cổ đông là tổ chức. Nếu thành viên, cổ đông là tổ chức phải cử người đại diện góp vốn tại công ty mới. Người đại diện góp vốn này phải cung cấp bản sao y chứng thực giấy tờ tuỳ thân.
 • Một số giấy tờ khác sẽ được yêu cầu bổ sung tuỳ vào mô hình kinh doanh theo quy định của pháp luật.
 • Người đại diện theo pháp luật hoặc người được uỷ quyền thực hiện thủ tục thành lập công ty nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp đến Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế Hoạch và Đầu tư nơi công ty có địa chỉ trị sở. Sau 03 ngày làm việc kể từ ngày nộp đủ hồ sơ thành lập doanh nghiệp hợp lệ. Phòng đăng ký kinh doanh sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Đối với hình hộ kinh doanh bán lẻ phụ tùng ô tô:

Với mô hình này hồ sơ thành lập bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh.
 • Danh sách các cá nhân góp vốn thành lập hộ kinh doanh (Phụ lục III-2, Thông tư số 02/2019/TT-BKHĐT).
 • Bản sao y chứng thực Căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh, người đại diện hộ gia đình.
 • Bản sao chứng thực biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh doa một nhóm cá nhân thành lập.

4. Các mặt hàng phụ tùng ô tô

Các mặt hàng phụ tùng ô tô cực kỳ đa dạng
Các mặt hàng phụ tùng ô tô cực kỳ đa dạng

Muốn phục vụ nhu cầu của khách hàng, nhiều chủ cửa hàng phụ tùng kinh doanh cần phải chuẩn bị đầy đủ những mặt hàng như sau:

Phụ tùng theo xe

Phụ tùng xe Toyota, Mazda, Nissan, Honda, Mitsubishi, hino, Lexucs, Acura, lsuzu, Vinfast…chính hãng. Đây chính là điểm mấu chốt để cho khách hàng tin tưởng mua thiết bị thay thế. Vì họ rất ngại việc sử dụng những phụ tùng ngoài để trang bị cho chiếc xe ô tô của mình.

Phụ tùng động cơ

– Cơ cấu trục khuỷu, thanh truyền của Động Cơ ô tô: Piston, Bạc biên, căn sọc trục, mặt máy, bánh răng đầu trục cơ, xi lanh, xéc măng, cảm biến trục khuỷu, tay biên, lốc máy, bánh đà…

– Hệ thống phân phối khí: Trục cam, Con đội thuỷ lực, Cò mổ, Xu páp, Búa tăng xích cam, Dẫn hướng xích cam, Nắp đậy, Giá đỡ giàn cam.

– Hệ thống làm mát: Bơm nước động cơ, Két nước, Van hằng nhiệt, Vỏ van hằng nhiệt, Quạt gió động cơ, Nắp két nước, Ly tâm cánh quạt gió động cơ.

– Hệ thống bôi trơn: Bơm dầu động cơ, Lọc dầu, Két sinh hàn, Cụm lọc dầu động cwo, Đáy cacte, Que thăm dầu…

– Hệ thống cung cấp nhiên liệu: Ống tích áp, Dây curoa dẫn động, Bơm thấp áp, Van nhiên liệu, Dây giật nắp bình xăng, Chế hoà khí…

Phụ tùng gầm

– Hệ thống phanh: Má phanh trước/ bố thắng trước, Má phanh sau/ Guốc phanh sau, Guốc phanh tay, Cụm gông phanh đĩa, Mâm dừng phanh, Đĩa phanh, Tăm bua phanh, Ti ô phanh, Cảm biến ABS.

– Hộp số: Hộp số tổng thành, Vành đồng tốc, Dây đi số, Phớt hộp số, Vỏ hộp số, Cơ cấu đi số…

– Hệ thống lái: Vô lăng, Ro tuyn lái ngoài, Ba ngang, Ba dọc, Ti ô trợ lực lái, Bơm trợ lực lái…

Phụ tùng thân – vỏ

– Cản trước – sau: Cản trước, Ba đờ sốc trước, Cản sau, Ốp đèn gầm, Logo, Giá bắt cản, Tai cài cản trước, sau…

– Khung xương: Khung xương đầu xe, Xương giằng cản sau, Giá đỡ động cơ….

– Kính: Kính chắn gió trước, Kính cánh cửa, Kính chắn gió sau, Gioăng, Nẹp chân kính…

Phụ tùng điện – điều hoà

– Hệ thống điều hoà: Dàn nóng, Quạt dàn lạnh, Lọc gió điều hoà, Lốc điều hoà, Van tiết lưu, Dàn lạnh, Quạt giàn nóng…

– Công tắc, cầu chì, dây điện: Công tắc, Công tăc lên xuống kính, cầu chì, Dây điện, Rơle, Công tắc pha cos…

Một số phụ tùng khác

– Trang thiết bị an toàn: Cảm biến va chạm, Hộp điều khiển thân xe, Dây đai an toàn, Túi khí chính, Túi khí phụ, Hộp điều khiển túi khí…

– Dây curoa, cụm tăng tổng: Bi tăng tổng, Bí tỳ tổng, Dây curoa tổng, Cụm tăng tổng.

5. Vốn đầu tư cửa hàng phụ tùng ô tô

Vốn mở tiệm kinh doanh phụ tùng ô tô chủ yếu nặng ở phần nhập hàng
Vốn mở tiệm kinh doanh phụ tùng ô tô chủ yếu nặng ở phần nhập hàng

Quá khó để có thể kinh doanh phụ tùng oto nếu như bạn không có vốn. Bạn cần bắt tay vào xây dựng một bảng chi phí gồm chi phí nhập khẩu, chi phí thuê phòng, chi phí lắp đặt thiết bị, nguồn hàng chi phí nhân viên, chi phí quảng cáo và tiếp thị….Đây là một con số không hề nhỏ.

Có khá nhiều khoản chi phí khác nhau mà bạn cần phải chi trả nếu muốn thực hiện kế hoặc mà không làm ảnh hưởng đến công việc kinh doanh, Theo những người đã từng kinh doanh ngành này thì bạn nên chuẩn bị tầm 500 triệu để mở một cửa hàng cung cấp phụ kiện ô tô, Đây là mức vốn sẽ giúp bạn thoải mái nhập những mặt hàng phụ tùng ô tô phổ biến, đồng thờ có thể bán thêm những phụ tùng như camera hành trình, gương, tấm lót sàn cao cấp, tay cầm, cần gạt mưa…

Những người có ý định mở cửa hàng kinh doanh phụ tùng ô tô mà trong tay có khoảng đầu từ tù 200 đến 300 triệu thì vẫn có thể đáp ứng nhu cầu bán hàng. Thế nhưng điều quan trọng là bạn phải biết cách xoay vòng vốn nhanh và hiệu quả. Nên ưu tiên

Có những những người có ý định mở cửa hàng kinh doanh phụ tùng ô tô mà trong tay chỉ có khoảng 200 đến 300 triệu. Con số này vẫn hoàn toàn có thể đáp ứng nhu cầu bán hàng. Thế nhưng điều quan trọng là bạn biết cách xoay vòng vốn nhanh và hiệu quả. Hãy ưu tiên những sản phẩm được sử dụng nhiều. Bên cạnh đó bạn có thể vay vốn từ người thân, ngân hàng, nhưng nên nhớ phải tính toán hợp lý.

Thông tin về kinh nghiệm kinh doanh phụ tùng ô tô dành cho người mới mong rằng sẽ có ích cho mọi người. Tearu chuyên cung cấp thiết bị rửa xe và dụng cụ rửa xe chuyên nghiệp, gọi ngay cho chúng tôi nếu có nhu cầu nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.