Lái xe liệu có an toàn dưới thời tiết mưa dông?

Lái xe liệu có an toàn dưới thời tiết mưa dông? Nhiều tài xế chủ quan tin rằng ngồi trong xe ô tô thì tuyệt đối an toàn dưới trời mưa dông sấm sét. Liệu điều này có thật sự đúng thì hãy cùng tìm hiểu bên dưới!

Lái xe liệu có an toàn dưới thời tiết mưa dông?
Lái xe liệu có an toàn dưới thời tiết mưa dông?

Nhiều người sẽ lo ngại về việc ngồi trong một chiếc xe ô tô giữa trời mưa dông, sấm sét là điều không an toàn và có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên, trên thực tế, ô tô được xem là một trong những nơi trú ẩn an toàn cho mọi người khi trời mưa dông, sấm sét. Dưới đây là một số thông tin bạn cần tham khảo khi lái xe dưới thời tiết mưa dông.

Xem thêm: Lưu ý để tránh nhầm chân ga với chân phanh khi lái xe ô tô

“Màn chắn điện” di động

Nên sử dụng màn chắn điện di dộng khi đi dưới trời mưa dông
Nên sử dụng màn chắn điện di dộng khi đi dưới trời mưa dông
Tình trạng mưa dông, kèm theo những sấm chớp là điều mà chúng ta thường xuyên gặp khi tham gia giao thông. Nếu chẳng may gặp phải trường hợp này thì bạn nên yên tâm vì ngồi trong ô tô an toàn nếu như sét đánh trúng xe.
Tuy nhiên, chúng ta nên hiểu đúng lý do mà chiếc xe ô tô có thể bảo vệ người ngồi bên trong khi chẳng may bị sét đánh. Hiệu ứng lồng Faraday chính là mấu chốt tạo nên điều này chứ không phải là các lốp cao su giúp xe ô tô chống lại những cú sét đánh mà nhiều người lầm tưởng. Những chiếc lốp cao su vốn có khả năng cách điện nhưng lại không có tác dụng chống sét và theo lý thuyết năng lượng, nhiệt độ của một tia sét rất mạnh có làm thủng lớp hay khiến ô tô bị nung chảy một cách dễ dàng.
Hiệu ứng lồng Faraday là gì? Đây là một vật dẫn rỗng mà bên trong nó có điện trường tại mọi điểm là bằng 0, giống như một “màn chắn điện” hay vỏ bọc cho người và thiết bị ở trong lồng Faraday không chịu bất cứ lực điện hay trường điện từ do bên ngoài tác động. Khi tia sét tác động lên ô tô, nhờ bộ khung kim loại dẫn truyền năng lượng điện chạy xung quanh người ngồi trong xe rồi truyền xuống mặt đất vì vậy người ngồi bên trong khá an toàn.
Tuy nhiên, chúng ta nên biết một điều là đối với những chiếc xe mui trần thì khả năng bảo vệ người ngồi bên trong kém hơn so với những chiếc xe mui cứng. Bởi vì xe hơi mui trần đa phần là những chiếc mui bạt có công dụng chống nước nhiều hơn là chống sét.

Lái xe cố gắng không chạm vào các bộ phận bằng kim loại trên xe

Tránh va chạm vào các bộ phận kim loại gây dẫn điện
Tránh va chạm vào các bộ phận kim loại gây dẫn điện
Dù là lá chắn giúp tài xế đối điện với những tia sét từ trên trời rơi xuống nhưng chúng ta nên cẩn trọng khi điều khiền xe dưới trời mưa dông kèm theo sấm sét. Với những khu vực đồng trống thì tài xế có thể dừng xe lại bên đường, mở các đèn cảnh báo trên xe và không nên hạ kính, mở cửa hay thò tay ra ngoài.
Trang Wikihow chỉ ra rằng, bạn không nên chạm lên các chi tiết bằng kim loại trên xe, ngay cả vô lăng, cần số, bất kỳ hệ thống điện nào như radio, hệ thống GPS hay bộ sạc điện thoại di động cũng hạn chế động vào. Sau đó chờ cho trời bớt mưa và tần suất tia sét không còn nhiều thì có thể tiếp tục hành trình.
Trang này cũng chia sẻ thêm, những tia sét thường xuất hiện sớm, trước khi những cơn mưa ào ạt bắt đầu. Vì vậy, khi gặp phải trường hợp như vậy thì cố gắng tìm địa điểm gần nhất để trú mưa, tránh sét cũng như nghỉ ngơi nhằm bảo đảm an toàn khi lái xe. Luôn nhớ chỉ có những toà nhà kiên cố, xe hơi mui cứng là những nơi đủ điều kiện để không bị sét đánh, còn lại đều là nơi mà những tia sét sẽ có thể tìm đến.
Chú ý không nên đậu xe dưới gốc cây cao hay kế bên các trụ điện, trạm biến áp. Đây là nơi dễ thu hút các tia sét, chưa kể khi đậu xe dưới các gốc cây khả năng các cành cây gãy do mưa, sét đánh rơi trúng xe, phá vỡ kính là rất cao.
Ngoài ra khi thời tiết bước vào mùa mưa, tài xế cần có kế hoạch phù hợp với chuyến đi của mình. Thường xuyên cập nhật tin tức dự báo thời tiết ngày mai để có sự chuẩn bị cũng như lựa chọn thời điểm xuất phát hợp lý. Nếu nghe thấy tiếng sấm chớp liên hồi thì có thể huỷ hoặc trì hoãn lại kế hoạch của mình nhằm bảo đảm an toàn.
Vừa rồi là thông tin về lái xe liệu có an toàn dưới thời tiết mưa dông. Nếu bạn cần mua thiết bị, dụng cụ, dung dịch rửa xe thì xin hãy liên hệ với chúng tôi để được biết được tư vấn cụ thể hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.