8 Lỗi Rửa Xe Cơ Bản thường gặp nhất bạn cần tránh

Với những thợ mới vào nghề hoặc những tín đồ yêu xe muốn tự mình chăm sóc “xế yêu” tại nhà, 8 lỗi rửa xe cơ bản dưới đây thường gặp nhất gây ảnh hưởng không nhỏ đến thẩm mỹ cũng như gây hại cho xe. Cùng TEARU tham khảo để phòng tránh nhé!

1. Tiến hành rửa xe dưới trời nắng nóng

Tiến hành rửa xe dưới trời nắng nóng
Tiến hành rửa xe dưới trời nắng nóng

Đương nhiên khi có đủ ánh sáng, việc rửa xe sẽ thuận lợi và soi chi tiết bẩn cũng dễ hơn, tuy nhiên:

  • Khi nhiệt độ quá cao, nước trên bề mặt vỏ xe bốc hơi rất nhanh và để lại vết xấu xí trên nước sơn xe.
  • Cùng với đó, các loại hóa chất sử dụng để rửa xe cũng sẽ đọng, bám lại và phá hỏng bề mặt sơn.

Chính vì thế, hãy tránh rửa xe vào những ngày nền nhiệt quá cao, đặc biệt tránh buổi trưa hè. Trong trường hợp khẩn cấp cần một chiếc xe sạch sẽ, bạn nên sử dụng các dịch vụ cao cấp rửa xe trong nhà.

2. Dễ gây hỏng chi tiết xe từ vòi xịt cao áp

Dễ gây hỏng chi tiết xe từ vòi xịt cao áp
Dễ gây hỏng chi tiết xe từ vòi xịt cao áp

Việc sử dụng máy xịt rửa xe cao áp để thổi bay chất bẩn là lựa chọn được hầu hết các cửa hàng rửa xe tận dụng. Tuy nhiên, một số dòng máy 3 pha sở hữu áp suất rất lớn, dễ dàng gây hỏng hóc cho các chi tiết nhạy cảm trên xe, phổ biến hơn cả là giàn tản nhiệt – nơi các lá nhôm dễ dàng bị luồng nước làm bẹp, gây suy giảm hiệu suất làm mát.

Để khắc phục điều này, bạn cần sử dụng các đầu béc chia độ khác nhau sao cho phù hợp với nhu cầu xịt rửa, đồng thời không tự mình chỉnh áp của máy vượt quá ngưỡng an toàn, vừa hại máy vừa ảnh hưởng đến xe khi vệ sinh.

3. Tận dụng chất tẩy rửa gia dụng – công nghiệp

Tận dụng chất tẩy rửa gia dụng - công nghiệp
Tận dụng chất tẩy rửa gia dụng – công nghiệp

Về cơ bản, các loại nước rửa bát và chất tẩy rửa không rõ nguồn gốc thường được cửa hàng rửa xe tận dụng để tiết kiệm chi phí. Những hóa chất này có độ ăn mòn cao và thường không cân bằng độ PH, do đó không tốt cho nước sơn xe. Hóa chất này còn dễ dàng tẩy mất lớp sáp (wax) bảo vệ bên ngoài sơn, khiến chiếc xe mất độ bóng, màu sắc phai nhạt, xấu xí.

Do đó, hãy đảm bảo nơi bạn rửa xe sử dụng nước rửa ô tô chuyên dụng từ những thương hiệu có uy tín như Grass, 3M, Sonax… Với những ai tự rửa xe, hóa chất chuyên dụng dễ dàng sinh bọt và ít nhờn nên rất thuận tiện cho thao tác và rửa sạch.

4. Vội vàng tẩy rửa đối với nhựa đường, phân chim trên vỏ xe

Vội vàng tẩy rửa đối với nhựa đường, phân chim trên vỏ xe
Vội vàng tẩy rửa đối với nhựa đường, phân chim trên vỏ xe

Hiện nay, khá nhiều cửa hàng rửa xe không có quy trình riêng xử lý các vết bẩn cứng đầu như nhựa đường, phân chim hay côn trùng, thay vào đó sử dụng bàn chải hoặc khăn cứng để kỳ cọ, chắc chắn để lại vết xước sâu trên bề mặt sơn.

Hãy đảm bảo toàn bộ các vết bẩn phải được làm sạch (có thể với hóa chất chuyên dụng) trước khi quá trình rửa xe bắt đầu. Để xử lý các vết bẩn cứng đầu và đặt thù này, hãy dùng đến dung dịch tẩy nhựa đường chuyên dụng của các thương hiệu thông dụng.

5. Không rạch ròi giữa các loại khăn lau và tận dụng quần áo cũ

Không rạch ròi giữa các loại khăn lau và tận dụng quần áo cũ
Không rạch ròi giữa các loại khăn lau và tận dụng quần áo cũ

Nhiều cửa hàng rửa xe đều sử dụng lẫn lộn các loại khăn, thậm chí là khăn bẩn vì phải phục vụ khách với tần suất lớn, một số trường hợp lại tận dụng quần áo cũ, bọt biển, khăn tắm… Tất cả những điều này vừa làm xước dăm bên ngoài sơn xe, vừa để lại chất bẩn trong khoang lái dẫn tới nguy cơ ẩm mốc, mất vệ sinh.

Dù tự rửa xe tại nhà hay mở dịch vụ, bạn nên sử dụng khăn mềm chuyên dụng Microfiber để đảm bảo vệ sinh. Những loại khăn này chỉ khoảng vài chục nghìn đồng/chiếc và có thể sử dụng lâu dài. Bên cạnh đó, hãy nhớ thường xuyên giặt sạch khăn trong quá trình rửa xe để tránh cát bụi lẫn vào vải gây xước bề mặt sơn cũng như nội thất bên trong khoang lái.

6. Rửa xe không đúng quy trình

Rửa xe không đúng quy trình
Rửa xe không đúng quy trình

Một quy tắc cần nhớ là luôn bắt đầu rửa xe từ trên nóc để đảm bảo chất bẩn theo luồng nước chảy xuống. Thực tế, khi có nhiều nhân viên cùng rửa xe, việc lẫn lộn quy trình này thường xuyên xảy ra.

Hệ quả là cánh cửa xe vừa được rửa sạch có thể lại hứng luồng nước kém sạch từ nóc chảy xuống. Không chỉ bị vấy bẩn trở lại, mà bụi cát bám trở lại như vậy có thể gây xước sơn khi những khu vực này được lau chùi sau đó.

7. Sử dụng nước giếng khoan để rửa xe

Sử dụng nước giếng khoan để rửa xe
Sử dụng nước giếng khoan để rửa xe

Đây là việc thường xuyên xảy ra bên ngoài đô thị, bởi nhiều điểm rửa xe thường tận dụng nước giếng khoan để làm dịch vụ. Bên cạnh đó, không ít cơ sở tận dụng những loại nước nhiễm phèn chưa qua xử lý để hút trực tiếp lên xịt rửa.

Trong các loại nước này thường chứa nhiều khoáng chất, đặc biệt là canxi, nên dễ dàng gây ố kính, vàng sơn (đặc biệt là với sơn trắng). Lớp canxi cũng dễ đọng lại ở các chi tiết nhựa, viền cửa, khiến chiếc xe lâu dài trở nên xấu xí.

8. Rửa khoang máy sai kỹ thuật

Rửa khoang máy sai kỹ thuật
Rửa khoang máy sai kỹ thuật

Là khu vực tập trung nhiều thành phần phức tạp ảnh hưởng tới an toàn vận hành của chiếc xe, khoang máy rất “dị ứng” với nước và hóa chất tẩy rửa. Việc vệ sinh khu vực này đòi hỏi những quy trình rửa khoang máy bài bản do những kỹ thuật viên đã qua đào tạo thực hiện.

Vì vậy, người dùng tuyệt đối không nên nghe lời ngon ngọt của những cửa hàng rửa xe vỉa hè để “chuốc họa vào thân”. Hãy lựa chọn các trung tâm chăm sóc xe chuyên nghiệp để rửa khoang máy cho xế yêu của mình.

Trên đây là 8 lỗi cơ bản thường gặp nhất khi rửa xe mà mọi khách hàng hay cơ sở làm dịch vụ cần đặc biệt chú ý và phải tránh bằng mọi giá. Đừng quên ghé thăm website mỗi ngày để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!

Share:
Sản phẩm đang HOT
Bài viết liên quan