4 Mảng trong nghề chăm sóc và làm đẹp ô tô bạn nên biết

Bên cạnh sửa chữa, bảo hành, bảo dưỡng thì nghề chăm sóc và làm đẹp ô tô cũng khá được người dùng quan tâm và phát triển mạnh trong vòng vài năm trở lại đây. Tuy vậy, không nhiều nhà đầu tư nắm bắt chi tiết về lĩnh vực này và thực tế thì nó rộng hơn những gì mà bạn thường nghĩ.

Vậy nghề chăm sóc và làm đẹp xe ô tô gồm những mảng nào? Chi tiết từng mảng ra sao? – Giải đáp chi tiết sẽ có ở bên dưới, cùng theo dõi nhé!

4 Mảng trụ cột trong nghề chăm sóc và làm đẹp ô tô

Nghề chăm sóc và làm đẹp ô tô hiện đang khá thu hút
Nghề chăm sóc và làm đẹp ô tô hiện đang khá thu hút

Có một thực tế ở thời điểm hiện tại là chi phí đầu tư mở trung tâm chăm sóc xe hơi không lớn, tuy nhiên nhu cầu về dịch vụ chăm sóc, làm đẹp xe của người dùng lại rất lớn. Điều này bắt nguồn từ sự phát triển vượt bậc của ngành công nghiệp ô tô ở Việt Nam trong 5 năm trở lại đây.

Theo báo cáo từ bộ GT-VT, số lượng xe hơi tiêu thụ tăng trưởng không ngừng qua từng năm, ngược lại số lượng cơ sở làm dịch vụ chăm sóc, bảo dưỡng lại khá ít. Chính vì thế, nghề chăm sóc làm đẹp ô tô chắc chắn sẽ là một “mảnh đất vàng” khiến nhiều nhà đầu tư phải thèm thuồng trong tương lai.

Tuy vậy, nghề chăm sóc và làm đẹp ô tô cũng phân thành nhiều mảng khác nhau, và nhà đầu tư phải “liệu cơm gắp mắm” để có được hướng đi bền vững nhất.

1. Nghề rửa xe ô tô

Nghề rửa xe ô tô
Nghề rửa xe ô tô

Đây là một trong những mảng nghề đã khá lâu nhưng không “cũ”. Khi xưa, việc rửa xe chỉ cần đầu tư ít. Do đó, lợi nhuận thu về không cao. Nhưng nếu biết cách nắm bắt, khai thác thị hiếu người dùng ô tô, chắc chắn đây sẽ là một trong những mảng thu về lợi nhuận cao và ổn định nhất.

Nghề rửa xe ô tô không chỉ là chà rửa và suốt ngày tiếp xúc với nước cùng những chai dầu nhớt, phải có kỹ thuật khéo léo và nắm bắt tâm lí khách hàng. Thế nhưng, thực tế rửa xe ô tô là nghề “một vốn bốn lời”.

Giá rửa xe ô tô 4 – 7 chỗ hiện trung bình dao động từ 50.000 đến 200.000 đồng/xe. Không chỉ kinh doanh mỗi rửa xe ô tô, nhiều cơ sở lớn còn kết hợp rửa xe máy cùng với đó là bán dầu nhớt, thay nhớt, phụ tùng đi kèm…

Tâm lí của người Việt đa phần đều rất kỹ càng trong việc chăm sóc xe, đặc biệt đối với xe mới cần phải chăm chút thận trọng hơn. Ngoại hình bóng bẩy, nội thất sạch tinh tươm và thơm phức là điều luôn được nhiều khách hàng chú trọng quan tâm.

Nghề rửa xe ô tô học và đào tạo rất nhanh, không mất nhiều thời gian đầu tư tiền bạc, công sức nhiều như những mảng nghề khác. Nếu người học tiếp thu nhanh, chỉ cần chưa đến 1 tuần là có thể nắm bắt được hết các kỹ thuật rửa xe như một người thợ rửa xe chuyên nghiệp với các phương pháp khác nhau.

Bên cạnh đó, cơ hội việc làm của nghề rửa xe ô tô cao. Rất nhiều nơi cần tuyển thợ rửa xe ô tô. Ngoài làm nhân viên rửa xe, nếu có khoảng vốn tích góp có thể mở tiệm rửa xe ô tô cho riêng mình. So với các lĩnh vực như mua bán xe ô tô, mở dịch vụ sửa chữa, chăm sóc xe ô tô… mở tiệm rửa xe ô tô có vốn đầu tư thấp hơn.

2. Nghề làm nội thất ô tô

Cách vệ sinh nội thất ô tô chuyên nghiệp
Cách vệ sinh nội thất ô tô chuyên nghiệp

Khi nói đến chăm sóc nội thất đa phần mọi người sẽ nghĩ đến việc sửa chữa, thay thế các sản phẩm về nội thất xe hơi như da bọc ghế, divăng hay những tấm lót sàn,… Nhưng đó chỉ là một nhánh nhỏ của mảng nghề này. Nghề nội thất ô tô thường sẽ học về:

 • Nguyên lý làm việc của hệ thống điện ô tô, hệ thống đèn chiếu sáng, đèn tín hiệu ô tô, cách độ đèn (đèn LED, đèn Bi…)
 • Nguyên lý làm việc, cách tháo lắp, sửa chữa hệ thống âm thanh và màn hình trên ô tô
 • Tháo lắp, sửa chữa, độ các thiết bị trên xe như hệ thống định vị, hệ thống chống trộm, bộ star/stop, kính điện, cốp chỉnh…
 • Tháo lắp/độ các tính năng gương chiếu hậu trong và ngoài xe
 • Tháo lắp ghế, vách cửa, các chi tiết nhựa trong xe
 • Tháo lắp/bọc sàn xe ô tô, bọc ghế ô tô, bọc trần xe ô tô…
 • Cách lắp/độ camera hành trình ô tô, camera lùi, camera 360 độ cho xe
 • Quy trình vệ sinh, khử mùi nội thất
 • Cách chống ồn xe ô tô
 • Cách tính toán kính thước và phương pháp dán phim cách nhiệt cho kính ô tô

Khác với rửa xe ô tô, nghề nội thất ô tô yêu cầu về mặt chuyên môn sâu hơn, thời gian đào tạo lâu hơn nhưng đổi lại biết được rất nhiều lĩnh vực về chăm sóc ô tô đang có nhu cầu cao

Thu nhập bình quân theo mặt bằng chung hiện nay của học việc hay thợ phụ nội thất ô tô hiện khá cao từ 5 – 8 triệu đồng/tháng. Sau 2 – 4 năm làm việc có thể lên được thợ chính với mức lương 10 – 15 triệu đồng/tháng.

Cũng như các nghề chăm sóc và làm đẹp ô tô khác, nếu cứng tay nghề và có vốn có thể tự mở tiệm riêng. Riêng lĩnh vực nội thất ô tô, khi mở tiệm riêng thường có thêm nguồn doanh thu lớn từ việc kinh doanh các đồ phụ kiện, đồ chơi ô tô…

3. Nghề làm lốp ô tô

Nghề làm lốp ô tô
Nghề làm lốp ô tô

Khi nghĩ đến những người thợ làm lốp xe ô tô, nhiều người cho rằng đây là một nghề rất cực trong nghề chăm sóc và làm đẹp ô tô. Tuy nhiên điều này chỉ đúng với những năm 2010 trở về trước, hiện nay với sự phát triển của máy móc, nghề lốp ô tô được hỗ trợ bởi các công cụ máy móc tiên tiến hơn, do đó những người thợ này sẽ đỡ vất vả hơn trước kia rất nhiều.

Ở Việt Nam, nhu cầu chăm sóc, bảo dưỡng lốp rất lớn. Do điều kiện đường sá chưa phát triển đồng bộ nên để đảm bảo vận hành an toàn, lốp xe ô tô cần được kiểm tra, bảo dưỡng thường xuyên như kiểm tra áp suất và bơm lốp, đảo lốp định kỳ, cân bằng động lốp, cân chỉnh thước lái, thay lốp…

Nghề lốp ô tô nhìn chung tương đối dễ, không cần thời gian đào tạo chuyên sâu nhiều. Lợi thế nhất là có thể vừa học vừa làm. Rất nhiều trung chăm sóc xe hơi chuyên nghiệp, cơ sở lốp ô tô… tuyển thợ lốp ô tô vừa học việc vừa làm (được đào tạo miễn phí) với mức lương khởi điểm tưởng đối tốt từ 4 – 6 triệu đồng/tháng.

Học nghề lốp ô tô về sau nếu cứng tay nghề có thể tự mở tiệm riêng. Mức vốn đầu tư ban đầu cũng không quá cao. Bên cạnh làm lốp còn có thể mở rộng thêm mảng kinh doanh lốp, phụ kiện lốp, làm đại lý phân phối cho các hãng lốp xe hơi lớn…

4. Nghề sơn xe ô tô – đánh bóng – phủ gầm – phủ ceramic – phủ nano

Phủ gầm ô tô
Phủ gầm ô tô

Đối với đại đa số người dùng, ô tô là một tài sản lớn. Ai cũng muốn chiếc ô tô của mình luôn đẹp và mới để tự tin lăn bánh. Nhu cầu bảo vệ xe cũng như tân trang, làm đẹp xe khiến một nghề ô tô khác trở nên rất hấp dẫn đó là nghề sơn xe ô tô.

Trong nghề chăm sóc và làm đẹp ô tô, sơn xe, đánh bóng xe, phủ ceramic ô tô, phủ nano, phủ gầm ô tô… về tính chất khác nhau nhưng phương pháp có nhiều nét tương đồng. Do đó, chỉ cần nắm rõ kỹ thuật sơn xe ô tô là có thể có được nền tảng để mở rộng thêm về phủ ceramic, phủ nano, phủ gầm ô tô… cùng như nhiều dịch vụ khác.

Nghề sơn xe ô tô thường sẽ được học về:

 • Phương pháp đánh bóng
 • Phương pháp hiệu chỉnh – chuẩn bị bề mặt
 • Phương pháp che chắn
 • Kỹ thuật pha chỉnh màu sơn
 • Kỹ thuật sử dụng súng phun sơn
 • Các kỹ thuật phun sơn
 • Cách khắc phục những lỗi sơn xe thường gặp…

Nghề sơn xe ô tô hiện đang rất thu hút do thiếu hụt nghiêm trọng nhân lực có tay nghề. Sơn xe ô tô và các vấn đề liên quan đến sơn xe ô tô hiện chiếm trên 60% khối lượng công việc ở đa phần trung tâm chăm sóc xe ô tô, sửa chữa xe ô tô. Chính vì thế, các doanh nghiệp, cơ sở về dịch vụ ô tô hiện đang cần tuyển rất nhiều nhân lực có tay nghề trong lĩnh vực sơn sửa ô tô.

Thời gian đào tạo nghề sơn xe ô tô từ 3 đến 6 tháng. Thu nhập của một thợ sơn xe ô tô dao động từ 8 đến 20 triệu đồng/tháng. Nhiều người e ngại nghề sơn xe ô tô do độc hại.

Tuy vậy thực tế hiện nay, công nghệ sơn xe ngày càng phát triển, các xưởng sơn đều có nhiều trang thiết bị hiện đại, máy móc có thể hút mùi và bụi sơn. Mặt khác, thợ sơn cũng được trang bị đồ bảo hộ quy chuẩn, đảm bảo an toàn.

Trên đây là 4 mảng trụ cột trong nghề chăm sóc và làm đẹp ô tô, hi vọng sẽ hữu ích cho các nhà đầu tư khi quyết định “dấn thân” vào lĩnh vực này!

Share:
Sản phẩm đang HOT
Bài viết liên quan