Điểm mặt những bộ phận xe dễ hư hỏng bởi ổ gà?

Những bộ phận xe dễ hư hỏng bởi ổ gà là những bộ phận nào? Ổ gà là một trong những nỗi khiếp sợ của những phương tiện giao thông, Nó có khả năng gây ra hư hỏng nghiêm trọng cho xe của bạn. Vậy những bộ phận nào dễ bị hư hỏng bởi ổ gà là gì chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Những bộ phận xe dễ hư hỏng bởi ổ gà?

Những bộ phận dễ hư hỏng bởi ổ gà
Những bộ phận dễ hư hỏng bởi ổ gà

“Ổ gà” là bấy giờ đã không còn quá xa lạ đối với nhiều tài xế hay lái xe trên đường dài. Ở Việt Nam cũng chính vì lí do đó mà đã gây ra hàng loạt vụ tai nạn giao thông không mong muốn xảy ra. Vậy những bộ phần nào trên xe dễ bị hư hỏng bởi ổ gà nhất?

1. Cụm bánh xe (lốp xe, lazang, moay ơ…)

Cụm bánh xe là nơi tiếp xúc nhiều nhất với mặt đường
Cụm bánh xe là nơi tiếp xúc nhiều nhất với mặt đường

Bánh xe là nơi chịu nhiều tác động lớn khi xe sụp ở ổ gà vì nơi đây là điểm tiếp xúc là chịu lực khi xe bỗng dưng bị khựng lại, đồng thời các hành khách trên xe có thể bị chúi về phía trước, cơ thể và phần đầu thường bị va đập vào vô lăng hay hàng ghế phía trước sẽ gây nguy hiểm cho tính mạng.

Những điểm trên bánh xe bị ảnh hưởng nhiều nhất là lốp xe, lazang, moay, đầu tiên chúng ta sẽ nói đến vị trí lốp xe:

Đối với lốp xe thì khi xe hơi bị sụp ổ gà thì điểm bị ảnh hưởng đầu tiên là lốp xe, phần hông của lốp xe có thể bị phồng rộp và hư hỏng nhiều dẫn đến tách lốp hay bẹt lốp gây khó khăn cho vấn đề di chuyển, đôi khi các cạnh sắc của mặt đường có thể cắt đứt lốp xe gây hư hỏng nghiêm trọng.

Muốn giảm thiểu hư hại do rủi ro sụp ổ gà gây ra, vì thế bạn nên bơm lốp căng lên và điều chỉnh áp suất cho phù hợp.

Tiếp theo là vành xe, khi tiếp xúc với ổ gà vành xe có thể sẽ bị móp méo, cong, vênh khiến cho việc bao bọc lốp xe của vành không được kín gây cản trở cho quá trình bơm bánh xe và ảnh hưởng đến tính năng động lực học trên xe ô tô.

Ngoài ra, các chi tiết moay ơ có thể sẽ bị ảnh hưởng nếu có sự cố va chạm diễn ra quá mạnh, nếu bị hư Moay ơ bạn nên kiểm tra sớm và khắc phục các tình trạng để bảo đảm an toàn cho xe.

Thông tin bỏ túi: Ô tô bị gỉ sét và những nguy hiểm cảnh báo – Xem ngay!

2. Hệ thống treo

Hệ thông treo sẽ ảnh hưởng theo
Hệ thông treo sẽ ảnh hưởng theo

Hệ thống treo được tạo ra để hấp thụ những tác động trên mặt đường để động cơ hoạt động mượt hơn nhưng đối với những va chạm nặng như sụp ổ gà thì ít nhiều cũng gây ảnh hưởng đến bộ phận này.

Khi xe bị va chạm mạnh với ổ gà thì hệ thống tréo rất có thể sẽ bị sai lệch, các mối kết nối sẽ bị lỏng lẽo và hệ thống giảm sốc và thanh chống sẽ bị hư hại nghiêm trọng.

Khi xe va chạm mạnh với ổ gà thì hệ thống treo có thể bị sai lệch, các mối kết nối sẽ bị lỏng lẽo và hệ thống sẽ giảm sốc và thanh chống sẽ bị hư hại nghiêm trọng.

Khi hệ thống treo bị hỏng, thì cho dù bạn có thuê thợ chuyên nghiệp về để sửa chữa thì sau khi cầm lái bạn cũng nhận lại những hậu quả như sau:

  • Tay lái lỏng không còn chắc chắn nữa.
  • Khả năng kiểm soát hành trình của xe hoạt động kém hiệu quả.
  • Xe bị nghiêng sang một hướng do các cấu nối bị gãy.
  • Vô lăng hoạt động kém hiệu quả, rung lắc dữ dội và bị kéo lệch khỏi những vị trí trung tâm gây khó khăn cho việc điều khiển.

3. Hệ thống xả thải (ống xả)

Hệ thống ống xả thải cũng là bộ phận ảnh hưởng
Hệ thống ống xả thải cũng là bộ phận ảnh hưởng

Ống xả thải là một bộ phận với thiết kế chạy dọc theo khung gầm của xe ô tô nên việc nó bị ảnh hưởng bởi những ổ gà là điều không thể tránh khỏi. Một cái ổ gà lớn có thể xe toang ống xả thải của bạn ra làm hai nếu pha va chạm đó quá mạnh, đồng thời bộ phận giảm âm và bộ phận chuyển đổi xúc tác cũng sẽ bị ảnh hưởng theo.

Một khi ống xả thải bị rách và hư hỏng sẽ kéo theo các hậu quả như chất thải độc hại không được kiểm soát, khói thải có thể lọt vào cabin xe và tiếng ồn của bộ phận này sẽ bi mất kiểm soát gây khó chịu khi ngồi xe.

4. Thân xe

Thân xe cũng không thể tránh khỏi
Thân xe cũng không thể tránh khỏi

Thân xe là vị trí dễ bị hư hỏng vì ổ gà nhưng chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của xe gây trầy xước, móp méo tại các vị trí dễ bị ảnh hưởng là cản trước, cản sau, các gờ bên tuy nhiên nó sẽ không gây ảnh hưởng nhiều đến hiệu suất làm việc của xe, bạn chỉ cần tân trang xe lại là được.

Muốn lái xe an toàn, bạn nên quan sát và tìm hiểu kĩ trước đoạn đường mà bạn sắp phải di chuyển xem có nhiều ổ gà hay không, lái xe chậm để bạn có đủ thời gian xử lý khi nhìn thấy ổ gà. Bạn cũng đừng quên rửa xe bằng nước rửa xe oto chuyên nghiệp sau mỗi chặng hành trình để “xế yêu” luôn sạch sẽ và thẩm mỹ.

Vừa rồi là những bộ phận xe dễ hư hỏng bởi ổ gà cho các bạn tham khảo để biết thêm thông tin. Mọi ý kiến thắc xin liên hệ về số hotline của công ty TEARU để được tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.