Làm thế nào để phát hiện pin ô tô bị hỏng?

Làm thế nào để phát hiện pin ô tô bị hỏng? Khi nhận ra pin ô tô điện bị hỏng, chủ xe có thể vào việc quan sát các hiện tượng cảnh báo để đưa ra phương án sửa chữa kịp thời. Muốn làm được điều đó, việc trang bị những thông tin liên quan đến cách nhận biết, nguyên nhân và cách khắc phục và những lưu ý để tăng tuổi thọ của bộ phận phân tích trữ điện năng là điều cần thiết đối với những người sở hữu ôtô điện.

Làm thế nào để phát hiện pin ô tô bị hỏng?

Làm thế nào để phát hiện pin ô tô bị hỏng
Làm thế nào để phát hiện pin ô tô bị hỏng

Hộp bảo vệ hoặc các nắp cứng được thiết kế nhằm bảo vệ và che chắn bộ phận pin. Khi pin xe ô tô bị xuống cấp hoặc hỏng, bằng quan sát có thể nhận biết nhờ 2 yếu tố: Đèn trên đồng hồ taplo báo lỗi, biểu tượng pin sáng liên tục.

Ngoài ra, người dùng cũng có thể nhận biết bằng các cách truyền thống khác như:

Quan sát bằng mắt thường, nếu thấy hộp chứa pin bị phồng là dấu hiệu nhận biết pin bị hỏng, chủ xe nên kiểm tra hộp chứa để rồi mới đưa ra kết luận.

Đèn cảnh báo trên bảng điều khiển hoạt động không ổn định, thậm chí ô tô không khởi động được. Sở dĩ có thể nhận biết như vậy vì pin cung cấp năng lượng cho toàn bộ hệ thống công nghệ của xe như còi, đèn chiếu sáng, điều hoà. Khi pin có vấn đề hệ thống đèn và còi sẽ hoạt động một cách bất ổn.

Pin có các vết cháy, vết nứt, bị ăn mòn hoặc hiện tượng rò rỉ đều tiềm ẩn nguy cơ hỏng hóc.

Trong quá trình hoạt động nhận thấy động cơ xe yếu, khởi động lúc được lúc không hoặc xe dừng đột ngột do bị sụt điện, khả năng cao là pin xe bị chai.

Xe ô tô sạc đầy nhưng không đi được.

Nguyên nhân dẫn đến pin ô tô điện bị hỏng

Có nhiều nguyên nhân khiến cho pin ô tô bị hỏng
Có nhiều nguyên nhân khiến cho pin ô tô bị hỏng

Sau đây là một số nguyên nhân dẫn đến pin ô tô điện bị hỏng mà bạn nên biết:

Va chạm giao thông tác động đến pin xe ô tô điện

Những trường hợp xảy ra va chạm giao thông có thể gây ảnh hưởng đến pin ô tô điện. Lúc này, pin sẽ giải phóng một lượng nhiệt đáng kể nên có thể dẫn đến rủi ro.

Đồng thời, tác động của ngoại lực cũng làm cho các tế bào của bộ phận này dễ hư hỏng, có thể gây ra cháy nổ do sự tăng nhiệt pin. Tuy nhiên, hiện nay pin được thiết kế cấu trúc tích hợp nên bảo đảm được an toàn ngay cả khi xảy ra va chạm.

Sạc xe không đúng quy định và khuyến cáo của nhà sản xuất

Khi sạc xe không đúng quy định hoặc không theo khuyến cáo của nhà sản xuất sẽ gây ra hiện tượng đoản mạch hoặc những phản ứng điện hoá không mong muốn ở pin. Chưa hết, hiện tượng đoản mạch còn làm cho tuổi thọ của bộ phận lưu trữ năng lượng bị giảm đi.

Giải đáp: Có thể sạc xe điện dưới trời mưa không?

Làm thế nào để khắc phục pin ô tô điện bị hỏng?

Chú ý một số cách để khắc phục pin ô tô bị hỏng
Chú ý một số cách để khắc phục pin ô tô bị hỏng

Khi thấy những dấu hiệu bất thường trên pin, người dùng nên kiểm tra hộp chứa pin. Nếu hộp chứa bị đen hay phồng, chủ xe cần mang đi sửa chữa hoặc thay thế kịp thời. Những trường hợp không thấy các dấu hiệu hư hỏng, người dùng hãy làm sạch khu vực đó, kết nối lại và khởi động động cơ. Nếu quá trình khởi động vẫn chậm chứng tỏ pin gần hết tuổi thọ và cần thay thế.

Ở những trường hợp các thiết bị đầu cuối hoặc đầu nối của pin có dấu hiệu bị ăn mòn phần kim loại hoặc xuất hiện các vết bẩn màu xanh lá cây hoặc màu trắng ố cho thấy vấn đề ở các vị trí tiếp giáp. Lúc này, chủ xe nên kiểm tra sự bất thường ở các dây cấp nối và khắc phục.

Khi người dùng nhận thấy hệ thống bộ phận trên xe điện bị chậm, có thể sử dụng máy kiểm tra điện áp để kiểm tra. Sau khi kết nối cáp của máy với cực âm, dương của pin, máy quét hiển thị ít hơn 11.8V sẽ khiến ô tô gặp khó khăn về khởi động, Lúc này, khả năng cao là pin đã xuống cấp và hỏng và cần thay thế.

Trong trường hợp xe khó khởi động hay vận hành yếu. Hiện tượng này là vì pin không thể cung cấp đủ điện năng phục vụ hoạt động động cơ. Chủ sở hữu cần mang xe đi kiểm tra sớm nhất để kịp thời khắc phục sự cố.

Nếu đang đi trên đường, pin ô tô điện bị hỏng giữa đường thì chủ sở hữu cần gọi xe cứu hộ. Việc kéo xe điện bằng những phương tiện khác được khuyến cáo là không nên thực hiện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.