Tác dụng của dầu nhớt đối với xe ô tô không phải ai cũng biết

Tác dụng của dầu nhớt đối với xe ô tô là gì? Dầu nhớt là loại chất lỏng rất quan trọng cho động cơ. Nhưng nhiều người khi sử dụng dầu nhớt cho động cơ của mình mà vẫn chưa nắm rõ hết tác dụng của chúng. Cùng tìm hiểu dưới bài viết này để biết rõ hơn nhé!

Tác dụng của dầu nhớt đối với xe ô tô

Tác dụng của dầu nhớt đối với xe ô tô
Tác dụng của dầu nhớt đối với xe ô tô

Dầu nhớt có 2 thành phần chính là dầu gốc và chất phụ gia. Trong đó, dầu gốc là nguyên liệu chính chiếm khoảng 75-80% trong lượng. Còn lại và các chất phụ gia, tuy chỉ chiếm thành phần nhỏ nhưng lại là yếu tố quyết định chất lượng của dầu nhớt. Các chất phụ gia này có công dụng chống oxy hoá, chống ăn mòn, giảm ma sát, chống mài mòn cơ học và chống tạo bọt. Một số tác dụng chính của dầu nhớt đối với xe ô tô như sau:

Tác dụng bôi trơn

Bôi trơn là công dụng chính của dầu nhớt ô tô
Bôi trơn là công dụng chính của dầu nhớt ô tô

Trước tiên, dầu nhớt ô tô có công dụng bôi trơn, giúp cho piston di chuyển lên xuống môt cách nhẹ nhàng, êm ái trong lòng xi – lanh. Động cơ được cấu thành từ khá nhiều chi tiết kim loại như piston, trục cam, xu – páp…Khi động cơ hoạt động thì lực ma sát giữa các bộ phận này với nhau là khá lớn. Hệ thống bơm sẽ phun dầu nhớt vào mọi ngóc ngách bên trong động cơ để tạo thành lớp đệm trơn trên bề mặt tiếp xúc giữa các chi tiết, làm giảm lực ma sát va tăng hiệu suất vận hành. Đồng thời, việc hạn chế tiếp xúc trực tiếp giữa các chi tiết giúp giảm thiểu sự mài mòn các bề mặt kim loại, có công dụng bảo vệ và tăng tuổi thọ của động cơm.

Làm mát

Dầu nhớt có công dụng làm mát và tránh tình trạng động cơ bị quá nhiệt
Dầu nhớt có công dụng làm mát và tránh tình trạng động cơ bị quá nhiệt

Khi động cơ ô tô hoạt động, nhiệt lượng toả ra từ quá trình đốt cháy nhiên liệu là rất lớn. Nhờ quy trình luân chuyển liên tục, dầu nhớt sẽ có công dụng làm mát và tránh được tình trạng động cơ bị quá nhiệt hay cháy piston.

>>> Tham khảo: 6 Tác hại nghiêm trọng khi không thay dầu nhớt ô tô định kỳ

Làm kín

Dầu nhớt như một lớp đệm mềm không định hình bịt kín khe hở giữa piston và thành xi - lanh
Dầu nhớt như một lớp đệm mềm không định hình bịt kín khe hở giữa piston và thành xi – lanh

Khi động cơ vận hành, dầu nhớt như một lớp đệm mềm không định hình bịt kín khe hở giữa piston và thành xi-lanh để áp suất sinh ra trong quá trình đốt cháy nhiên liệu bị thất thoát.

Chứa đựng

Ngoài việc làm sạch các chi tiết động cơ thì dầu nhớt chứa các cặn lơ lửng trong dầu. Hạn chế xảy ra những cục cặn lớn làm nghẹt lọc nhớt. Chính vì thế mà thời gian vận hành dài để kiểm tra và thay dầu nhớt định kỳ.

Chức năng chống gỉ sét tốt

Dầu nhớt có chức năng chống gỉ sét khá tốt
Dầu nhớt có chức năng chống gỉ sét khá tốt

Dầu nhớt bao bọc các chi tiết bề mặt kim loại động cơ nên không có sự tiếp xúc của oxy trực tiếp. Dầu nhớt sẽ bao bọc và bảo vệ bề mặt các chi tiết kim loại bên trong động cơ để hạn chế sự tiếp xúc với không khí. Do vậy mà hiện tượng gỉ sét không xảy ra, động cơ xe sẽ tiết kiệm nhiên liệu hơn và nâng cao tuổi thọ và hiệu suất làm việc.

Làm sạch động cơ

Dầu nhớt giúp làm sạch động cơ hiệu quả
Dầu nhớt có chức năng chống gỉ sét khá tốt

Một trong những chức năng quan trọng của dầu nhớt ô tô là làm sạch động cơ. Sau một thời gian vận hành, quá trình đốt cháy nhiên liệu sẽ tạo ra cặn bẩn, muội đen đọng lại trong động cơ gây tắc nghẽn và làm động cơ nóng lên nhanh chóng. Vì thế, dầu nhớt sẽ đóng vai trò loại bỏ và làm sạch động cơ, giúp xe chạy trơn tru và êm ái hơn. Tuy nhiên bạn nên lựa chọn dầu nhớt chính hãng, những sản phẩm kém chất lượng sẽ không có chức năng làm sạch mà còn tạo ra nhiều tạp chất hơn, dầu nhanh chóng bị chuyển sang đen.

Khi nào cần thay dầu nhớt ô tô?

Cần kiểm tra và thay dầu nhớt thường xuyên
Cần kiểm tra và thay dầu nhớt thường xuyên

Một trong các câu hỏi được nhiều tài xê đặt ra đó là thay dầu nhớt ô tô khi nào phù hợp? Việc tiến hành thay dầu nhớt đúng thời điểm đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình sử dụng xe. Giảm hiệu suất động cơ, tốn xăng hơn, xả khí thải độc hại và rút ngắn tuổi thọ động cơ…là những tác hại của việc không thay dầu nhớt thường xuyên cho xe.

Vậy việc thay dầu nhớt ô tô khi nào thì hợp lý?  Muốn biết rõ thời điểm thích hợp bạn nên kiểm tra dầu xe thường xuyên bằng cách sử dụng que thăm dầu được trang bị trên xe. Nếu như kiểm tra mức dầu nằm trong khoảng min đến max thì bạn chưa phải thay. Bạn cũng nen kiểm tra màu của dầu nhớt, nên dầu vẫn có màu vàng hổ phách chứng tỏ chưa cần thay.

Nhiều người thường có thói quen chờ khi xe đi đủ số km quy định mới cho xe đi thay dầ. Đây là một quan niệm chỉ đúng trong một số điều kiện nhất định.

Nếu xe của bạn vận hành liên tục, thường xuyên khởi động máy thì bạn nên cho xe đi thay dầu sớm hơn quy định. Hãy thay dầu nhớt ở những cửa hàng có trang bị máy hút nhớt ô tô chuyên dụng để đạt được hiệu quả tối ưu nhất.

Việc xe để lâu không sử dụng bạn cũng nên thay dầu nhớt cho xe sau 1 năm, mặc dù không vận hành nhưng nếu để quá lâu thì dầu nhớt cũng sẽ không còn phát huy hết tác dụng của nó.

Các chuyên gia cũng như các nhà sản xuất xe cũng khuyến cáo rằng bạn nên cho xe đi kiểm tra và thay dầu sau 5.000km hoặc 10.000km.

Ngoài ra, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng xe để biết được các thời điểm thay điểm thay dầu cụ thể của xe cũng như hãng dầu và loại dầu phù hợp cho xe.

Những thông tin về tác dụng của dầu nhớt đối với xe ô tô mong rằng sẽ hữu ích cho mọi người. Công ty TEARU chuyên cung cấp thiết bị, dụng cụ, dung rửa và chăm sóc xe hãy liên hệ ngay cho chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *