Tác dụng của những dải chấm đen trên kính chắn gió ô tô

Tác dụng của những dải chấm đen trên kính chắn gió ô tô là gì? Trên kinh chắn gió trước ô tô thường có những dải chấm đen bao quanh, tuy nhiên không phải chủ xe nào cũng hiểu rõ, thậm chí nhiều người còn lầm tưởng về tác dụng của chi tiết này. Tìm hiểu kĩ hơn dưới bài viết này nhé!

Tác dụng của những dải chấm đen trên chắn gió ô tô cần lưu ý

Tác dụng của những dải chấm đen trên kính chắn gió ô tô cần lưu ý
Tác dụng của những dải chấm đen trên kính chắn gió ô tô cần lưu ý

Trong quá trình sử dụng xe hơi, nếu để ý chúng ta sẽ nhận thấy trên kính chắn gió phía trước của ô tô thường có những dải chấm đen bao quanh. Thậm chí những dải chấm đen này còn tạo hình elip che chắn trên kính lái, trước khu vực gắn chiếu hậu bên trong ô tô.

Thực tế, không phải chủ xe nào  cũng hiểu rõ, thậm chí nhiều người còn lầm tưởng khi cho rằng đó là khu vực thu phát sóng. Tiu nhiên , những dải chấm đen bao quanh kính chắn gió phía trước của ô tô thực chất được gọi là “dải frit”. Đây là phần sơn gồm được sấy nóng vào kính, và không thể cạo hoặc bị bong bóc trong quá trình sử dụng.

Những dải chấm đen này có công dụng tạp bề mặt bám, giúp giữ kính không bị rơi ra khỏi xe. Ngoài ra, những dải chấm đen này còn có tác dụng ngăn tia cực tím (UV), bảo vệ lớp keo dán kính. Vì nếu không có những “dải frit” này, theo thời gian sử dụng, dưới tác động của ánh năng mặt trời lớp keo này có thể bị hư hại, tạo những kẽ hở khiến nước mưa có thể lọt vào bên trong xe.

Đặc biệt, những “dải frit” này còn có vai trò kiếm soát nhiệt độ. Trong quá trình sản xuất, kính chắn gió thường được nung trong lò, dải frit chịu nhiệt nhanh hơn so vớ phần còn lại của kính. Vì vậy mỗi một chấm tròn màu đen tại dải frit được sử dụng để làm giảm nhiệt độ cũng như giảm thiểu biến dạng quang học làm méo hình ảnh do chênh lệch nhiệt độ.

Ngoài ra, ở khu vực trung tâm kính lái phía trước của xe không thể thiết kế tấm che nắng như khu vực dành cho người lái và hàng khách phía trước, vì có thể làm cản trở tầm nhìn của người lái. Vì vậy, dài frit ở phía trên cao giúp bảo vệ mắt người ngồi hàng ghế phía trước khỏi ánh nắng mặt trời, giúp người lái không bị chói mắt do ngược sáng và quan sát gương chiếu hậu trong xe tốt hơn.

Phân tích chi tiết: Vì sao nổ lốp trên cao tốc có thể gây lật xe?

Thông tin về câu hỏi tác dụng của những dải chấm đen trên kính chắn gió ô tô mong rằng sẽ giải đáp thắc mắc cho các bạn. Đừng quên rằng công ty chúng tôi chuyên cung cấp thiết bị và dụng cụ rửa và chăm sóc xe chuyên nghiệp, liên hệ ngay khi cần nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.