Tổng Quan Về Xe Ô Tô Điện (update mới nhất 2022)

Xe ô tô điện là gì? Bạn có bao giờ tìm hiểu về ô tô điện bao giờ chưa? Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, sự phát triển của laptop, điện thoại hay những thiết bị thông minh đang ngày càng phát triển, xe ô tô điện cũng là một trong số đó. Vậy xe ô tô điện có gì đặc biệt mà được nhiều người quan tâm đến vậy.

Sau đây là tổng quan về xe ô tô điện mới nhất được công ty chúng tôi cập nhật bên dưới.

Tổng quan về xe ô tô điện

Xe ô tô điện đang ngày càng phổ biến
Xe ô tô điện đang ngày càng phổ biến

Ô tô điện là loại xe ô tô được sử dụng năng lượng từ một hay nhiều động cơ điện thay cho đông cơ đốt trong như ô tô bình thường khác. Pin sạc ô tô thường sẽ được đặt bên dưới sàn xe để cung cấp năng lượng cho động cơ điện này.

Cấu tạo của xe ô tô điện

So với những loại xe ô tô sử dụng động cơ đốt trong thì xe ô tô điện có cấu tạo các bộ phận chuyển động tối ưu hơn đến 90%. Sau đây là cấu tạo một số bộ phận chính của xe ô tô điện:

Động cơ điện

Đông cơ điện trên xe ô tô điện là bộ phận cung cấp năng lượng cho xe để làm quay các bánh xe. Động cơ này có thể là loại động cơ DC ( động cơ một chiều) hay AC ( động cơ xoay chiều), đa số phổ biến là động cơ AC.

Biến tần

Biến tần là một thiết bị được sử dụng để chuyển đổi nguồn điện một chiều sang nguồn điện xoay chiều.

Ở bộ phận này, có thể thay đổi tốc độ quay của động cơ thông qua việc điều chỉnh tần số của dòng điện xoay chiều. Hơn nữa, có thể thông qua việc chỉnh đổi biên độ của tín hiệu biến tần để tuỳ chỉnh công suất hoặc mô-men xoắn của động cơ.

Pin

Công nghệ sạc mới giúp ô tô điện nạp pin nhanh hơn
Công nghệ sạc mới giúp ô tô điện nạp pin nhanh hơn

Ô tô điện sử dụng pin với mục đích lưu trữ năng lượng cần thiết để xe hoạt động. Nếu pin đầy, xe điện mới có thể sẵn sàng vận hành tốt. Công suất của pin trên xe ô tô càng cao, khi đó diện tích di chuyển của xe càng lớn.

Bình thường, pin trên các loại xe ô tô điện lúc bấy giờ là lithium – pin này có tỷ lệ xả thải thấp, góp phần vào việc bảo vệ môi trường.

Bộ sạc pin

Bộ sạc pin của xe ô tô điện sẽ được lưu trữ trong pin. Bộ phận này có thể kiểm soát được mức điện áp của pin thông qua cách điều chỉnh tốc độ sạc của xe ô tô.

Hơn thế, bộ sạc pin có thể theo dõi được nhiệt độ của pin nhằm duy trì tuổi thọ lâu dài của pin.

Bộ điều khiển

Bộ điều khiển trên xe ô tô được ví như bộ não của xe bởi bộ phận này sẽ quảng lý tất cả các thông số và kiểm soát được tốc độ sạc thông qua cách xử lý thông tin nơi pin.

Theo đó, bộ điều khiển có thể chuyển áp lực lên bàn đạp ga nhằm điều chỉnh tốc độ trong biến tần của động cơ xe.

Cáp sạc

Cáp sạc của ô tô điện được đặt tại vị trí bên trong xe. Bộ phận này được dùng để sạc pin cho xe ô tô tại nhà hoặc có thể sạc nơi điểm sạc công cộng. Nếu là các điểm sạc nhanh sẽ có các loại cáp sạc riêng biệt để tiện sử dụng.

Xe ô tô điện hoạt động như thế nào?

Phần động cơ trên xe ô tô điện
Phần động cơ trên xe ô tô điện

Muốn tìm hiểu xem xe ô tô điện hoạt động ra sao bạn cần nắm được sự khác biệt giữa các AC (dòng điện xoay chiều) và DC (dòng điện một chiều)

 • Dòng điện xoay chiều (AC) là dòng điện trong đó bao gồm các electron hoạt động theo chu kỳ.
 • Dòng điện một chiều (DC) là dòng điện trong đó bao gồm các electron hoạt động theo một hướng.

Theo đó pin của xe ô tô điện dùng dòng điện một chiều (DC). Song, động cơ chính của xe điện là bộ phận mang đến lực kéo cho xe, dòng điện một chiều lúc này được biến chuyển thành dòng điện xoay chiều thông qua bộ biến tần.

Lúc bạn thực hiện nhất bàn đạp ga thì sẽ xuất hiện những điều sau:

 • Nguồn điện sẽ biến đổi từ DC (một chiều) thành AC  (xoay chiều)
 • Lúc này bàn đạp ga sẽ phát ra tín hiệu đến bộ điều khiển để điều chỉnh tốc độ của xe thông qua cách thay đổi tần số của nguồn điện xoay chiều từ biến tần cho đên động cơ.
 • Động cơ kết nối sau đó sẽ quay các bánh xe thông qua bánh răng

Khi bạn thực hiện nhấn bàn đạp ga, các điều này sẽ xảy ra:.

Nếu bạn khi bạn đạp phanh hay khi xe giảm tốc, động cơ sẽ thành máy phát điện và tạo ra năng lượng, đưa ngược trở lại pin..

Một số điều nên biết về xe ô tô điện

Nên cân nhắc trước khi lựa chọn có nên mua ô tô điện hay không
Nên cân nhắc trước khi lựa chọn có nên mua ô tô điện hay không
 1. Xe ô tô điện không sở hữu số tự động với lý do là vì đa số các động cơ đốt trong quay tối đa từ 5000 đến 7000 vòng/phút trước khi chạm vào giới hạn của vòng quay. Hơn thế, chúng có thể phát triển với công năng tối đa rất hẹp trong phạm vi đó, ví dụ như có thể đạt 3000 đến 4,500 vòng/phút.
 2. Khi đó, động cơ điện có thể làm điều này nhanh hơn, lên đến 20.000 vòng/phút với mức hiệu suất mà động cơ điện tạo ra có cùng với độ bền cho dù chúng quay nhanh ra sao.
 3. Thời lượng pin của ô tô điện sử dụng sẽ phụ thuộc quá trình sạc, tuy nhiên bạn hãy tham khảo bảo hành pin do các nhà sản xuất mang đến.
 4. Thời gian sử dụng của pin sẽ dao động trong mức từ sáu đến mười năm, tuy nhiên hầu hết sẽ rơi vào khoảng thời gian 8 năm.
 5. Theo lý thuyết, xe ô tô điện đáng tin cậy hơn ô tô thông thường sử dụng động cơ đốt vì chúng có ít bộ phận chuyển động, theo đó chúng sẽ ít có vấn đề sai sót.
 6. Nhưng điều đó không có nghĩa là ô tô điện sẽ bền bỉ hơn loại ô tô thông thường. Vì bộ phận quan trọng của ô tô điện là pin, mà pin thì sẽ mất đi dung lượng, bạn không thể sạc quá nhiều vì điều đó khiến phạm vi hoạt động của ô tô sẽ giảm đi.
 7. Dù là bạn đang sử dụng ô tô điện hay ô tô thường đi nữa hãy nhớ chăm sóc xe và rửa xe thường xuyên để bảo vệ các chi tiết cũng như bề mặt xe.
 8. Mách bạn một bộ dung cụ và thiết bị rửa và chăm sóc xe như: Máy rửa xe mini gia đình Gmax 13 Pro, bình phun bọt tuyết cầm tay cao cấp, dung dịch rửa xe Grass, dụng cụ cọ rửa và chăm sóc xe chuyên dụng.

Trên đây là một số thông tin tổng quan về xe ô tô điện, bạn có cần một số dung dịch, dụng cụ hoặc thiết bị chuyên nghiệp thì hãy liên hệ với chúng tôi theo số hotline để được hỗ trợ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.