[Giải đáp] Xe thế chấp đi đăng kiểm cần mang giấy tờ gì?

Xe thế chấp đi đăng kiểm cần mang giấy tờ gì? Theo thực tế, có rất nhiều chủ xe thế chấp ngân hàng đang gặp khó khăn về thủ tục khi đăng kiểm định kỳ tại các trung tâm đăng kiểm. Vậy chủ phương tiện nên xuất trình những giấy tờ gì trong trường hợp này.

Xe thế chấp đi đăng kiểm cần mang giấy tờ gì?

Xe thế chấp di đăng kiểm cần mang giấy tờ gì?
Xe thế chấp di đăng kiểm cần mang giấy tờ gì?

Theo khoản 2 Điều 1 Thông Tư 2/2023/TT-BGTVT, hồ sơ đăng kiểm xe ô tô quy định mới phải có các loại giấy tờ để lập hồ sơ phương tiện (trừ trường hợp kiểm định lần đầu để cấp giấy chứng nhận kiểm định và tem kiểm định có hiệu lực 15 ngày.

Trong đó, loại giấy tờ đầu tiên cần có là giấy tờ về đăng kí xe. Giấy tờ về đăng kí xe có thể là một trong các giấy tờ sau:

1.  Bản chính giấy đăng kí xe do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc bản chính giấy biên nhận

Giấy biên nhận giữ bản chính giấy đăng ký xe
Giấy biên nhận giữ bản chính giấy đăng ký xe

Giấy biên nhận giữ bản chính giấy đăng ký xe (kèm theo bản sao giấy đăng kí xe) đang thế chấp của tổ chức tín dụng. Theo quy định, giấy biên nhận thế chấp phải còn hiệu lực và có đầy đủ nội dung theo hướng dẫn của Ngân hàng Nhà nước. Cụ thể, giấy biên nhận phải có các nội dung: Tên gọi (giấy biên nhận thế chấp) và số giấy biên nhận; Tên, địa chỉ của tổ chức tín dụng thế chấp.

Cùng với đó là tên của bên thế chấp, số căn cước công dân của bên thế chấp là cá nhân hoặc giấy chứng nhận đầu tư, số quyết định thành lập (đối với pháp nhân), số giấy chứng nhận đăng ký xe, loại xe, số khung, số máy, biển kiểm soát xe. Thời hạn hiệu lực của giấy biên nhận thế chấp; Lần, số cấp lại giấy biên nhận thế chấp (nếu cấp lại).

Giấy biên nhận thế chấp phải có đủ chữ kí, ghi rõ họ tên của cán bộ có thẩm quyền và đóng dấu của tổ chức tín dụng nhận thế chấp.

2. Bản sao giấy đăng kí xe có xác nhận của tổ chức tài chính (kèm theo bản sao giấy đăng kí xe)

Bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của tổ chức tài chính
Bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của tổ chức tài chính

Bên cạnh đó, hồ sơ đăng kiểm ôtô cần có những giấy tờ khác như: Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng đối với xe cơ giới sản xuất, lắp ráp trong nước (trừ trường hợp xe cơ giới thanh lí); Bản chính giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới cải tạo đối với trường hợp xe cơ giới mới cải tạo; Bản cà số khung, số động cơ của xe đối với trường hợp xe cơ giới thuộc đối tượng miễn kiểm định; Bản khai báo thông tin các thông tin tại mẫu phiếu theo dõi hồ sơ.

Trong trường hợp xe ô tô đến chu kì đăng kiểm tiếp theo, chủ xe cần mang theo giấy đăng kiểm cũ hiện đang sử dụng.

Theo ông Trần Mậu Thành Trung – Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm 50 – 12D (Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh), chủ phương tiện có ô tô đang thế chấp tại tổ chức tài chính khi mang đầy đủ các giấy tờ bao gồm giấy đăng kiểm cũ, giấy biên nhận thế chấp của tổ chức tín dụng có dấu đỏ và còn hiệu lực cùng với bản sao giấy đăng kí xe (các thông tin nhìn rõ không bị che mờ) đã đủ điều kiện làm thủ tục đăng kiểm.

Những thông tin về xe thế chấp đi đăng kiểm cần mang giấy tờ gì mong rằng sẽ có ích cho mọi người. Nếu cần thêm thông tin gì về thiết bị, dụng cụ rửa và chăm sóc xe xin liên hệ ngay cho TEARU để được tư vấn thêm nhé!

Giải đáp chi tiết: Sai thông số lốp xe có được đăng kiểm?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.