Giải đáp: Sai thông số lốp xe có được đăng kiểm?

Sai thông số lốp xe có được đăng kiểm? Sở dĩ có nhiều ý kiến xoay quanh việc sai thông số lốp thì xe có được đăng kiểm hay không bởi hiện nay được chia thành hai trường hợp. Vì thế mà sẽ có trường là đăng kiểm thành công và trượt đăng kiểm cụ thể được chia sẻ trong nội dung như sau

Sai thông số lốp xe có được đăng kiểm?

Khi một chiếc xe được xuất xưởng và bán ra thị trường, nhà sản xuất đã chọn sẵn loại lốp phù hợp với tính năng và đặc điểm vận hành của xe. Quan trọng nhất khi thay đổi kích thước mâm lốp, đó vẫn phải đảm bảo đường kính ngoài của bánh không thay đổi hoặc thay đổi không đáng kể so với đường kính nguyên bản.

Giải đáp: Sai thông số lốp xe có được đăng kiểm?
Giải đáp: Sai thông số lốp xe có được đăng kiểm?

Trường hợp: Sai thông số lốp hoàn toàn

Đây là trường hợp người dùng tự ý nâng cấp mâm xe, thay đổi thông số kỹ thuật của lốp và chắc chắn trong trường hợp này những xe sai thông số lốp sẽ bị từ chối đăng kiểm. Sở dĩ trường hợp này bị từ chối đăng kiểm vì việc sai thông số sẽ dẫn đến sự thay đổi kích thước kết cấu lốp, mâm xe, gầm xe…sẽ khiến cho quá trình di chuyển và kiểm soát tay lái không được đảm bảo như ban đầu và dễ gây tai nạn khi di chuyển trên những địa hình xấu.

Trường hợp: Xe sai thông số lốp thuộc phạm vi phạm cho phép của nhà sản xuất

Thông thường trên mỗi loại xe ngoài thông số lốp cơ bản thì các nhà sản xuất còn có thông tin về thống số lốp có thể thay thế. Nếu bạn thực hiện thay đổi thống số lốp thuộc phạm vi cho phép thù vẫn được đăng kiểm bình thường. Đây còn gọi là trường hợp sai số cho phép khi độ lên lốp xe ô tô. Lỗi sai thông số này được cục đăng kiểm xếp vào lỗ khuyết điểm. Cụ thể quy định lỗi này như sau:

Kiểm tra bánh xe (Áp suất lốp không đúng)

  • Xe được cấp phép lắp lốp có thông số kỹ thuật cung cấp bởi nhà sản xuất (thường ghi rõ trong sách thông số kỹ thuật của xe hoặc tem dán vị trí cửa xe, nắp bình xăng hoặc trên các trang web thông tin của hãng sản xuất).
  • Kiểm tra và đánh giá các hạng mục hình dáng lazang của vành bánh xe
  • Trung tâm đăng kiểm có trách nhiệm bổ sung thêm thông số kỹ thuật các loại lốp được phép lắp thay thế theo thông tin của nhà sản xuất trên Giấy chứng nhận Kiểm định ATKT & BVMT.

Như vậy sau khi đăng kiểm với trường hợp này thì bạn sẽ được cơ quan đăng kiểm bổ sung thêm thông số kỹ thuật các loại lốp được phép lắp thay thế theo thông tin của nhà sản xuất lên Giấy chứng nhận Kiểm định ATKT & BVMT. Nên bạn hoàn toàn có thể an tâm khi xuất trình giấy đăng kiểm trong quá trình tham gia giao thông.

Tự thay đổi  thông số lốp xe ô tô thì chủ xe sẽ gặp rắc rối gì?

Tự thay đổi  thông số lốp xe ô tô thì chủ xe sẽ gặp rắc rối gì?
Tự thay đổi  thông số lốp xe ô tô thì chủ xe sẽ gặp rắc rối gì?

Bị phạt tiền

Căn cứ Khoản 3 và Khoản 7 Điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, điều khiển xe ô tô mà thông số mâm vỏ không đúng như đăng kiểm sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng, kèm theo khôi phục mâm xe về hiện trạng nguyên bản ban đầu đối với hạng mục đã sửa đổi.

Không được bảo hiểm bồi thường

Tự ý thay đổi mâm xe ô tô, chủ xe có thể không được bảo hiểm bồi thường đối với bảo hiểm vật chất tự nguyện.

Bị từ chối đăng kiểm

Đơn vị đăng kiểm chỉ dựa trên hồ sơ kỹ thuật ban đầu mà hãng xe cung cấp khi đi đăng kiểm mới. Vì vậy, nếu chủ xe tự ý thay đổi mâm lốp mà không có hồ sơ khai báo kỹ thuật của hãng sẽ không được chấp nhận đăng kiểm hay nói cách khác là bị từ chối đăng kiểm.

Điều kiện thay đổi kích thước lốp

Các kích thước lốp đã được tính toán phù hợp với chiếc xe, nếu bạn có thể không cần quan tâm. Nhưng nếu sau khi đã mua xe về, bạn muốn tự ý thay đổi kích thước lốp, sử dụng loại mâm lớn hơn nhưng để chiếc xe trông thể thao và bắt mắt hơn thì những điều sau đây cần phải cân nhắc.

  1. Lốp có thành mỏng hơn làm giảm biên độ đàn hồi, tăng tính năng thể thao với cảm nhận tốt hơn cho người lái, vào cua thú vị hơn và hệ thống treo mang lại cảm giác cứng cáp hơn, nhưng điều này cũng khiến cho xe xóc hơn.
  2. Thay lốp rộng hơn thì cần tính toán chọn lại tỷ lệ độ cao thành lốp so với bề rộng lốp sao cho đường kính tổng thể của bánh không thay đổi nhiều (loại mâm lúc này cũng sẽ phải thay đổi)
  3. Thay mâm lớn hơn thì cũng cần chọn lại lốp có thành lốp mỏng để không làm tăng đường kính ngoài của bánh.
  4. Kích thước lốp mới với đường kính ngoài quá lớn hoặc quá nhỏ so với lốp nguyên bản, sẽ làm các hệ thống khá trên xe hoạt động sai lệch, như công tơ mét, chỉ số mức tiêu hao nhiên liệu…Ngoài ra, nếu đường kính ngoài quá nhỏ so với lốp nguyên bản sẽ làm giảm khoảng sáng gầm xe.

Chính vì tốc độ xe được tính dựa vào đường kính ngoài của bánh xe, nên việc thay đổi kích thước mâm lốp phải đảm bảo đường kính ngoài của bánh mới không thay đổi.

Có lẽ bạn chưa biết: Vá dùi – Giải pháp “chữa cháy” tạm thời khi xe bị thủng lốp

Tearu vừa giúp bạn giải đáp thắc mắc về vấn đề sai thông số lốp xe có được đăng kiểm? Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích dành cho bạn để việc đăng kiểm định kỳ có thể diễn ra suôn sẻ nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.