Bảo dưỡng xe ô tô sau dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5 hiệu quả nhanh

Bảo dưỡng xe ô tô sau dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5 liệu có phải là một trong những cách chăm sóc xế hộp thông minh của khách hàng hay không? Việc bảo dưỡng, bảo trì sau những chuyến đi xa là điều luôn có ích đối với xế yêu của bạn. Tuy nhiên, cần thực hiện đúng cách để bảo đảm an toàn và phát huy tác dụng.

Bảo dưỡng xe ô tô sau dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5 như thế nào?

Bảo dưỡng xe ô tô sau dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 như thế nào?
Bảo dưỡng xe ô tô sau dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5 như thế nào?

Không chỉ riêng xe ô tô mà bất kỳ cơ cấu máy móc nào cũng sẽ bị hao mòn theo thời gian. Mục đích của bảo dưỡng là khắc phục những bao mòn khi đi những chuyến hành trình vào ngày lễ, nhờ đó mà hệ thống trong xe có thể trở lại trạng thái tốt cho những chặng đường mới. Việc bảo dưỡng sẽ hạn chế những hư hỏng, hoạt động không ổn định, giúp nâng cao tuổi thọ và đáp ứng những quy định về an toàn cũng như môi trường.

Vậy muốn bảo dưỡng xe ô tô thì thực hiện như các bước dưới đây:

1. Thay dầu động cơ

Thay dầu động cơ giúp vận hành êm ái hơn
Thay dầu động cơ giúp vận hành êm ái hơn

Thay thế định kỳ dầu động cơ sau khi di chuyển 5.000 km hoặc 6 tháng/ lần. Dầu động cơ có tác dụng bôi trơn, làm mát, làm sạch, chống gỉ…cho động cơ ô tô. Nếu dầu động cơ không được thay thế định kỳ sẽ khiến động cơ nhanh hao mòn, dễ bị hư hại, xe bị nóng máy…

2. Kiểm tra, bảo dưỡng phanh trước/sau

Bảo dưỡng phanh là việc làm cần thiết
Bảo dưỡng phanh là việc làm cần thiết

Kiểm tra định kỳ sau 10.000 km hoặc 6 tháng. Hệ thống phanh xe ô tô phải làm việc với tần suất cao trong điều kiện khắc nghiệt do lực ma sát lớn. Vì thế nên kiểm tra thường xuyên. Hơn nữa, nếu di chuyển ở những hành trình dài trở về bạn cũng phải kiểm tra để việc lái xe được bảo đảm an toàn. Các hạng mục kiểm tra phanh bao gồm: Kiểm tra má phanh, xi lanh phanh, bầu trơ lực phanh, chân phanh, phanh ABS…

3. Kiểm tra mức dầu hộp số, lọc xăng, nước làm mát, dầu phanh, nước rửa kính

Kiểm tra từng bộ phận có chứa chất lỏng trên xe
Kiểm tra từng bộ phận có chứa chất lỏng trên xe

Ngoài việc kiểm tra những bộ phận cụ thể như trên, chủ xe cũng cần chú ý những cách bảo dưỡng ô tô thông qua kiểm tra các chi tiết dầu phanh, dầu trợ lái, dầu hộp số, nước rửa kính xe, mức nước làm mát động cơ để đảm bảo các tính năng của xe luôn được hoạt động tốt. Người dùng đừng quên kiểm tra và vệ sinh định kỳ lọc xăng để rửa sạch những cặn bẩn trong lọc, đảm bảo quá trình cung cấp nhiên liệu sạch cho động cơ.

Nên thay nước làm mát, dầu phanh, nước rửa kính loại tốt, chuyên dụng để đảm bảo an toàn cho xe. Chẳng hạn như nước làm mát động cơ HPK -HP30G, nước rửa kính ô tô Safe K-03 là những sản phẩm chuyên dụng hiện nay được nhiều tài xế lựa chọn.

4. Kiểm tra lọc gió điều hoà ô tô

Thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng lọc gió điều hoà
Thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng lọc gió điều hoà

Người sử dụng có thể thực hiện cách tự bảo dưỡng xe ô tô với chi tiết lọc gió điều hoà. Bộ phận lọc gió này tuy nhỏ bé nhưng có nhiệm vụ quan trọng là lọc giữ lại bụi bẩn trong không khí trước khi đưa không khí qua dàn lạnh của điều hoà, giúp không khí trong xe luôn được trong lành và mát mẻ.

Khi lọc gió điều hoà có khá nhiều bụi bẩn sẽ gây mùi khó chịu và khiến không khí không thể đi vào trong xe. Vì thế, người dung nên thường xuyên và kiểm tra và vệ sinh lọc gió điều hoà hoặc thay mới khi cần.

5. Bảo dưỡng nội thất ô tô

Nên vệ sinh nội thất ô tô bằng cách sử dụng dung dịch chuyên dụng
Nên vệ sinh nội thất ô tô bằng cách sử dụng dung dịch chuyên dụng

Sau những chuyến đi dài nội thất ô tô sẽ có mùi của thức ăn cũng như mùi mồi hôi, mùi vật nuôi…Vì thế bạn nên kiểm tra và vệ sinh nội thất ô tô. Sử dụng máy hút bụi chuyên dụng để hút hết sạch bụi bẩn trong các khe kẽ, sau đó dùng dung dịch vệ sinh nội thất Universal Cleaner để vệ sinh lại cho thật sạch, đây là loại dung dịch chuyên dùng để vệ sinh nội thất hiệu quả giúp đánh bay vết bẩn cứng đầu và khử khuẩn hiệu quả. Bạn có thể dùng máy xông khử mùi và dung dịch để khử nếu xe có mùi nặng.

6. Bảo dưỡng lốp xe

Quét bóng lốp để giữ cho lốp luôn mới và bền
Quét bóng lốp để giữ cho lốp luôn mới và bền

Lốp xe là bộ phận quan trọng tiếp xúc trực tiếp với mặt đường cũng như môi trường vì vậy việc kiểm tra lốp xe là điều quan trọng cần làm. Bạn nên trang bị sẵn đồng hồ bơm lốp để việc kiểm tra áp suất lốp được dễ dàng và nhanh chóng, phải luôn đảm bảo cho áp suất lốp xe ổn định (không quá no căng hoặc non hơi). Kiểm tra bề mặt gai lốp nếu mòn thì nên thay lốp mới để an toàn khi di chuyển. Nếu thấy lốp vẫn còn sử dụng được nhưng bạc màu thì bạn nên tiến hành quét bóng lốp để làm đen, mới lốp và bảo vệ lốp được tốt hơn. Theo đó, dung dịch dưỡng bóng và làm mới lốp Tire Polish là sản phẩm an toàn và hiệu quả cho lốp ô tô hiện nay.

7. Bảo dưỡng khoang máy ô tô

Vệ sinh khoang máy trước khi bảo dưỡng
Vệ sinh khoang máy trước khi bảo dưỡng

Trước khi bảo dưỡng khoang máy bạn nên vệ sinh khoang máy để đảm bảo khoang động cơ luôn được sạch sẽ. Sử dụng dung dịch vệ sinh khoang động cơ Motor Cleaner để tiến hành làm sạch, sau đó dưỡng khoang bằng dung dịch Motor Polish để bảo dưỡng và bảo vệ khoang máy đạt hiệu quả.

8. Bảo dưỡng ngoại thất ô tô

Rửa xe ô tô sau mỗi chuyển đi dài
Rửa xe ô tô sau mỗi chuyển đi dài

Ngoại thất ô tô thường xuyên tiếp xúc với môi trường vì thế việc bảo dưỡng bạn nên lưu ý. Trước tiên cần vệ sinh xe ô tô sạch sẽ bằng dung dịch rửa xe chuyên dụng. Sau đó bạn nên sử dụng dung dịch bảo vệ bề mặt sơn xe ô tô Nano Wax để làm bóng và bảo vệ bề mặt sơn xe, tránh tiếp xúc với môi trường bên ngoài.

Ngoài ra, nếu muốn kiểm tra toàn bộ máy gầm điện và nhiều chi tiết khác bạn nên mang xe đến garage uy tín để dễ dàng kiểm tra và bảo dưỡng đúng chuẩn.

Thông tin về bảo dưỡng xe ô tô sau dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5 hi vọng sẽ giúp ích cho mọi người. Nếu cần thêm thông tin gì về chăm sóc và bảo dưỡng ô tô chuyên nghiệp xin hãy gọi ngay cho TEARU để được tư vấn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.