Hỏi Đáp: Sỏi đá dính vào rãnh lốp ô tô có nguy hiểm?

Sỏi đá dính vào rãnh lốp ô tô có nguy hiểm? Ô tô thường xuyên sử dụng sẽ gặp tình trạng đá, sỏi dính vào các khe, rãnh trên lốp ô tô khiến nhiều người dùng lo lắng, có thể làm hư hỏng và gây nổ lốp khi xe di chuyển ở tốc độ cao.

Sỏi đá dính vào rãnh lốp ô tô có nguy hiểm?

Sỏi đá dính vào rãnh lốp ô tô có nguy hiểm?
Sỏi đá dính vào rãnh lốp ô tô có nguy hiểm?

Nếu chú ý quan sát lốp ô tô sau một thời gian sử dụng bạn sẽ nhận thấy đá, sỏi…thường mắc vào các khe, rãnh trên trên bề mặt lốp. Thậm chí, với những ô tô dùng lốp mới, nên thường xuyên đi lại trên các đoạn đường xấu….đá, sỏi có thể mắc khá nhiều trên các rãnh lốp xe. Điều này, khiến không ít người dùng ô tô, đặc biệt những ai mới sở hữu ô tô cảm thấy lo lắng vì luôn cho rằng có thể làm hư hỏng và gây nổ lốp khi xe di chuyển ở tốc độ cao.

Vì thế, có không ít chủ xe khi tự rửa xe tại nhà thường cẩn thận dùng dụng cụ để loại bỏ đá, sỏi mắc vào các khe, rãnh trên lốp xe.

Thông thường các mảnh vụn bị mắc trong các rãnh lốp ô tô sẽ là đá sỏi, từ các đống đổ nát…do đó sẽ không đủ sắc bén để xuyên qua bề mặt cao su của lốp vốn được cấu tạo nhiều lớp khác nhau. Tuy nhiên, việc đá sỏi mắc trong các khe, rãnh lốp ô tô sẽ ít nhiều tạo ra âm thanh khi lốp xe quay, gây khó chịu trong người lái cũng như người ngồi trong xe khi hạ cửa kính. Ngược lại, nếu không mở cửa kính, có thể người ngồi trong xe sẽ không nghe thấy những âm thanh này.

Vì thế việc đá sỏi mắc trong các khe, rãnh lốp ô tô không gây nguy hiểm cho lốp xe cũng như việc lái xe. Việc kiểm tra lốp xe thường xuyên là việc cần thiết, tuy nhiên ngoài các vật dụng bám vào lốp, gây nguy cơ thủng lốp như đinh, và các vật dụng cứng sắc, nhọn…Nếu không cần thiết, bạn không nên mất thời gian để loại bỏ đá, sỏi mắc vào các khe, rãnh trên lốp xe..

Trên thực tê, có nhiều yếu tố khác có thể khiến lốp bị xì, nổ như lốp quá mòn, áp suất lốp quá cao, căn chỉnh bánh xe bị lệch khiến lốp mòn không đều, lốp bị xuống cấp có dấu hiệu như nứt, phồng…Do đó, trước những chuyến đi dài, nên chú ý kiểm tra tình trạng lốp xe và theo dõi áp suất lốp trong quá trình lái xe để đảm bảo an toàn.

Tư vấn nhanh: Ô tô không lốp dự phòng thì có nên tráng lốp chống đinh?

Cách bảo dưỡng lốp xe đơn giản và hiệu quả

Cách bảo dưỡng lốp xe đơn giản và hiệu quả
Cách bảo dưỡng lốp xe đơn giản và hiệu quả

Như chúng ta đã biết lốp xe là một trong những bộ phận cực kỳ quan trọng của xe. Lốp không chỉ giúp xe di chuyển trên mọi chặng đường, mà còn giúp giữ an toàn cho những người đi trên xe.

Đồng thời lốp con phải chống chịu một khối lượng vô cùng lớn. Vì thế nếu bạn không biết cách giữ gìn và bảo vệ bộ phận này thì chắc chắn xe ô tô sẽ không di chuyển được cho dù thiết bị hay động cơ có tốt như thế nào:

1. Tránh trường hợp không sử dụng xe trong một thời gian dài

Trường hợp này thường khá hay xảy ra, nhiều người mặc dù có xe nhưng thường xuyên ‘cất xe” ở trong nhà một thời gian khá dài vì không có nhu cầu sử dụng. Thế nhưng đây quả thật là một thói quen không tốt.

2. Nên thường xuyên đảo lốp

Sau một thời gian sử dụng lốp xe sẽ bị mòn dần do tần suất xoay khác nhau hoặc do lực tác động lên lốp khác nhau nên ở những vị trí khác nhau thì độ mòn của lốp cũng sẽ khác nhau.

3. Bánh xe thường xuyên được cân bằng

So với những tiêu chuẩn của nhà sản xuất thì nguyên nhân làm cho gốc bánh xe bị sai lệch có cả nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan.

4. Nên hạn chế tuyệt đối việc tăng tốc xe đột ngột

Vận tốc xe, trọng lượng và độ ma sát lăn là 3 yếu tố chính gây ảnh hưởng độ mòn của lốp xe cũng như lực tác động làm cho bánh xe quay. Hai trong 3 yếu tố này là độ ma sát lăn và trọng lượng là gần như không đổi. Thế nên, yếu tố mà bạn cần thay đổi để lốp của bạn được kéo dài tuổi thọ lâu hơn đó là vận tốc xe.

5. Quét bóng lốp

Bạn nên thường xuyên quét bóng lốp với wax bóng lốp để bảo vệ lốp được như mới và an toàn trên mỗi chuyến đi. Sử dụng dung dịch quét bóng lốp Tire Polish cho hiệu quả là đen tức thì đồng thời dưỡng bóng như mới, bảo vệ lốp xe khỏi những tác nhân từ môi trường.

6. Nên sử dụng lốp chính hãng

Rất ít người khi mua lốp xe quan tâm đến xuất xứ và nguồn gốc của lốp xe. Thay vì lựa chọn những lốp xe tốt, lốp xe chính hãng được bảo hành và được phân phối từ các công ty uy tín, chất lượng thì họ lại lựa chọn những lốp xe được bày bán tràn lan trên thị trường chỉ có giá rẻ hơn

Trên là một số chia sẻ của chúng tôi về sỏi đá dính vào rãnh lốp ô tô có nguy hiểm mong rằng sẽ giải đáp thắc mắc cho các bạn. Những thắc mắc xin liên hệ với chúng tôi để sớm được giải đáp, Tearu chuyên cung cấp thiết bị rửa và chăm sóc xe chuyên nghiệp, gọi ngay để được tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.