Bao lâu thì nên thay bộ lọc không khí trong Cabin ô tô?

Trên thực tế, khá nhiều các bác tài thường ít để ý đến bộ lọc không khí trong Cabin ô tô, tuy nhiên bộ phận này lại đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong việc lọc các chất ô nhiễm từ không khí đi vào cabin của xe.

Vậy bao lâu thì nên thay bộ lọc không khí trong Cabin xe ô tô? – Vấn đề này sẽ được giải đáp ngay sau đây!

Vì sao phải thay bộ lọc không khí trong Cabin xe định kỳ?

Bộ lọc không khí trong Cabin xe khá quan trọng
Bộ lọc không khí trong Cabin xe khá quan trọng

Trên thực tế, rất nhiều tài xế không thay lọc khí trong cabin xe từ năm này qua năm khác vì đơn giản là họ không biết rằng họ cần phải làm vậy. Theo đó, chức năng chính của bộ lọc không khí này là lọc không khí đi vào cabin và tinh chế nó.

Cụ thể:

  • Không khí đi qua hệ thống HVAC của xe có thể chứa các yếu tố khác nhau như khói, bụi, nấm mốc và phấn hoa.
  • Bộ lọc này loại bỏ các yếu tố có hại này để bạn có được không khí trong lành trong xe.
  • Nó cũng có thể lọc ra các yếu tố lớn hơn như mảnh vụn, lá và phân chuột.

Như vậy, bộ lọc không khí trong cabin không chỉ cải thiện chất lượng không khí mà còn hỗ trợ hệ thống A/C hoạt động trơn tru. Bộ lọc được đặt trên bảng điều khiển, dưới mui xe hoặc phía sau ngăn đựng găng tay trong hầu hết các xe được sản xuất sau năm 2000.

Về cơ bản có một bộ lọc trong mỗi chiếc xe nhưng một số mẫu xe sang có thể có hai hoặc nhiều hơn. Điều này bạn cần tìm hiểu chi tiết đối với dòng xe mình đang sử dụng.

Thay bộ lọc không khí trong Cabin ô tô bao lâu 1 lần thì tốt?

Thay bộ lọc không khí trong Cabin ô tô định kỳ
Thay bộ lọc không khí trong Cabin ô tô định kỳ

Có khá nhiều trường hợp lái xe quãng đường lên đến 90.000 dặm mà không tiến hành thay đổi bộ lọc, điều này rõ ràng là không tốt cho người lái xe cũng như những người ngồi trên chiếc xe đó.

Như vậy, người dùng cần kiểm tra hướng dẫn sử dụng của xe để chắc chắn về thời gian thay thế lọc không khí mới sao cho lý tưởng. Cụ thể:

  1. Theo khuyến cáo từ chuyên gia, bạn có thể thay đổi bộ lọc không khí khi xe di chuyển được tầm 25.000 – 45.000 km.
  2. Ngoài ra nếu xe thường xuyên di chuyển trong khu vực đô thị có chất lượng không khí kém và thường xuyên ô nhiễm thì có thể yêu cầu thay đổi bộ lọc mỗi năm hoặc sớm hơn.

Theo đó, trường hợp 1 áp dụng cho việc lái xe ở bất kỳ khu vực nào có chất lượng không khí dưới định mức cho phép. Còn nếu cẩn thận hơn, hãy áp dụng trường hợp thứ 2.

Vậy làm thế nào để bạn biết rằng đã đến lúc thay đổi bộ lọc không khí trong cabin?

  • Có một vài dấu hiệu cảnh báo như mùi hôi kéo dài, giảm luồng khí và tiếng ồn thông qua các hệ thống HVAC.
  • Trường hợp không thấy bất kỳ triệu chứng nào trong số này, bạn có thể chủ động kiểm tra bộ lọc không khí trong cabin ít nhất một lần trong năm.

Sự bất cẩn dẫn đến không khí bẩn vào cabin và các hệ thống HVAC sẽ khiến việc bạn mấy một khoản tiền sửa chữa không nhỏ nếu động cơ bị cháy trong A/C hoặc hệ thống kiểm soát khí.

Có thể bạn quan tâm: Những mẹo giúp bảo vệ lớp sơn xe ô tô luôn như mới mà người đi xe nào cũng nên biết!

Trên đây là những thông tin giải đáp về việc bao lâu thì nên thay bộ lọc không khí trong Cabin ô tô, hi vọng sẽ hữu ích cho các bạn!

Share:
Sản phẩm đang HOT
Bài viết liên quan