Đậu ô tô trong bãi đỗ, vì sao nên quay đầu xe ra ngoài?

Đậu ô tô trong bãi đỗ, vì sao nên quay đầu xe ra ngoài? Như chúng ta thường thấy mọi người hay đậu ô tô trong bãi đỗ xe hầu như sẽ đầu xe sẽ quay ra ngoài. Bạn có thắc mắc vì sao lại như vậy không. Cùng chúng tôi tìm hiểu dưới bài viết này nhé!

Đậu ô tô trong bãi đỗ, vì sao nên quay đầu xe ra ngoài?

Đậu xe ô tô trong bãi đỗ, vì sao nên quay đầu xe ra ngoài?
Đậu xe ô tô trong bãi đỗ, vì sao nên quay đầu xe ra ngoài?

Khi vào các bãi đỗ ô tô, nếu quan sát kỹ bạn sẽ thấy hầu như tại các vị trí đỗ xe, ô tô đều được đậu quay phần đầu xe ra ngoài (hướng về phía đường dẫn, lối thoát). Tuy nhiên, không ít người sử dụng ô tô, đặc biệt là các “tài mới” thắc mắc vấn đề này và thường có thói quen điều khiển ô tô quay đầu vào trong cho tiện thao tác.

Trên thực tế, theo các tài xế có kinh nghiệm, việc đậu xe quay đầu vào bên trong dù khá tiện nhưng thường tiềm ẩn nhiều rủi ro và khó thao tác khi gặp sự cố hoặc những trường hợp khẩn cấp. Vì vậy, với việc đậu xe trong bãi đỗ ô tô, hầu hết các “bác tài” cũng như những người có kinh nghiệm dùng ô tô thưởng xuyên, đậu xe đúng vị trí quy định và hướng đầu xe ra ngoài. Dưới đây là những ưu điểm của việc hướng đầu xe ra ngoài khi đậu xe ở bãi đỗ ô tô.

An toàn và dễ quan sát hơn

An toàn và dễ quan sát hơn
An toàn và dễ quan sát hơn

Việc hướng đầu xe ra ngoài khi đậu xe trong bãi đỗ ô tô được cho là sẽ giúp tài xế dễ quan sát, qua đó thao tác an toàn hơn so với việc điều khiển với hướng đầu xe vào bên trong. Bởi trong bãi đỗ xe khoảng trống giữa 2 xe khá đẹp, Nếu ô tô không được trang bị hệ thống camera 360 hay cảm biển cảnh báo va chạm phía trước, các tài xế đặc biệt là tài mới sẽ khó ước tính được khoảng cách và rất dễ dần đến va chạm.

Tuy nhiên, với kiến thức và kỹ năng cơ bản “lùi xe vào bãi đỗ” đã được học trong các trường đào tạo lái xe. Khi lùi xe vào vị trí đỗ xe (ghép dọc hay lùi chuồng – PV), ngay cả khi trên xe không có hệ thống camera hay cảm biến, lái xe vẫn có thể dễ dàng quan sát, ước tính khoảng cách nhờ việc quan sát kính chiếu hậu hai bên. Thực tế, hiện nay tỷ lệ ô tô được trang bị camera lùi và hệ thông cảnh báo va chạm phía sau vẫn nhiều hơn so với những xe có hệ thống camera 360 hay cảm biến va chạm phía trước.

Dễ dàng thao tác và xuất phát nhanh hơn khi rời đi

Dễ dàng thao tác và xuất phát nhanh hơn
Dễ dàng thao tác và xuất phát nhanh hơn

Khi đậu xe hướng đầu xe ra ngoài, việc lấy xe xuất để rời đi cũng nhanh gọn và dễ dàng hơn so với việc xuất phát khi xe được đậu hướng vào bên trong.

Vì với trường hợp xe được đậu hướng đầu vào bên trong, khi muốn xuất phát ra khỏi bãi xe, tài xế buộc phải lùi. xe. Lúc này điểm mù và nguy cơ xảy ra va chạm với các phương tiện cắt ngang từ phía sau cũng cao hơn do tầm nhìn đã bị hạn chế bởi các xe đỗ hai bên. Ngược lại, với trường hợp đậu xe hướng đầu xe ngoài khi xuất phát người lái sẽ có tầm quan sát rộng thoáng hơn, thao tác cũng trở nên nhanh gọn và an toàn hơn.

Hơn nữa, nếu không may trong bãi đỗ xe xảy ra các vụ cháy nổ hay những tình huống khẩn cấp cần nhanh chóng lấy xe rời đi…Việc điều khiển một chiếc xe đã quy sẵn đầu ra ngoài sẽ dễ dàng và nhanh gọn hơn so với xe đỗ quay đầu vào bên trong

Dễ xử lý khi xe hết bình ắc quy, gặp sự cố trong khoang động cơ

Dễ xử lý khi xe hết bình ắc quy
Dễ xử lý khi xe hết bình ắc quy

Phần lớn những mẫu ô tô sử dụng động cơ đốt trong hiện nay đều được bố trí khoang động cơ và hệ thống bình ắc quy ở phía trước, Vì vậy, trong những trường hợp xe hết bình ắc quy hay gặp sự cố trong khoang động cơ… Không khởi động được, việc xe được đậu hướng đầu xe ra ngoài sẽ giúp việc sạc bình, sửa chữa hay cứu hộ trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Phân tích chi tiết: Có nên mua ô tô trả góp không?

Trên là phần thông tin về giải đáp đậu ô tô trong bãi đỗ, vì sao quay đầu xe ra ngoài? Nếu bạn còn thắc mắc hay quan tâm đến thiết bị, dụng cụ rửa và chăm sóc xe xin hãy liên hệ với chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.