20 Hạng mục cần kiểm tra khi ô tô bị ngập nước – Xem ngay!

Mùa mưa đang đến gần và tình trạng ô tô bị ngập ở các thành phố lớn đã không còn xa lạ nữa. Dưới đây là 20 hạng mục cần kiểm tra khi ô tô bị ngập nước mà bất cứ bác tài nào cũng nên biết.

Những hạng mục cần kiểm tra khi ô tô bị ngập nước bạn nên biết

Hạng mục cần kiểm tra khi ô tô bị ngập nước
Hạng mục cần kiểm tra khi ô tô bị ngập nước

Với hệ thống cấp thoát nước còn nhiều hạn chế ở những thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh… thì việc ô tô bị ngập nước sau một trận mưa bất chợt là điều khó tránh khỏi. Dù là chuyện xui rủi không ai muốn, tuy nhiên nếu lỡ may xế yêu của bạn là nhân vật chính trong câu chuyện dở khóc dở cười này thì bỏ túi ngay 20 hạng mục cần kiểm tra khi ô tô bị ngập nước mà Tearu cung cấp dưới đây.

1. Xác nhận lại mức độ ngập nước bên ngoài xe: Mục đích để đánh giá mức độ ảnh hưởng của các chi tiết ở gầm xe và khoang động cơ.

2. Kiểm tra mức ngập nước bên trong xe: Trong trường hợp xe đi qua khu vực ngập nước, mức ngập nước ở bên trong xe và bên ngoài khác nhau, do đó phải đánh giá mức ngập nước bên trong xe để xác định ảnh hưởng tới các chi tiết bên trong xe.

3. Kiểm tra động cơ:

Tháo bugi và quay trục khuỷu bằng tay để kiểm tra bó máy và để nước bên trong động cơ thoát ra ngoài. Nếu bó máy phải tháo máy ra kiểm tra và sửa chữa.

Dầu ATF (dầu hộp số tự động) bị biến chất do ngập nước ở bên trong họng hút động cơ. Đo chiều cao đỉnh piston của từng máy khi piston ở điểm chết trên. Nếu chiều cao đỉnh piston của các máy không bằng nhau phải tiến hành kiểm tra bên trong động cơ.

Gọi cứu hộ mang xe về gara để xử lý kịp thời
Gọi cứu hộ mang xe về gara để xử lý kịp thời

4. Tháo cực âm ắc quy: Trước khi tháo lắp các giắc nối trên xe bắt buộc phải tháo cực âm ắc quy để phòng tránh những hư hỏng phát sinh.

5. Kiểm tra giắc điện:

 • Dựa vào mức ngập nước để đánh giá tình trạng ngập nước của giắc điện trên xe.
 • Trong trường hợp giắc nối bị bẩn do bụi, nó có thể được dùng lại.
 • Tuy nhiên nếu nó bị gỉ sét, hãy tiến hành thay thế giắc điện bị ăn mòn do ngập nước làm hư hỏng thước lái.

6. Kiểm tra các chi tiết trên sàn xe: Đối với những xe có hệ thống nghe nhìn hoặc hệ thống khuếch đại điều hòa, chúng có thể bị ngập nước dù mức ngập chỉ đến sàn xe.

7. Kiểm tra khoang hành lý: Kiểm tra dấu hiệu ngập nước xung quanh lốp dự phòng; Kiểm tra ngập nước của các chi tiết âm thanh.

8. Kiểm tra hệ thống chiếu sáng:

 • Đánh dấu mức ngập nước bên ngoài xe;
 • Kiểm tra tất cả các thiết bị chiếu sáng bên ngoài xe (cụm đèn pha, cụm đèn hậu, đèn gầm…).
 • Xì khô nếu phát hiện nước đọng bên trong.
 • Chú ý kiểm tra dấu hiệu ngập nước của ECU đèn HID

9. Kiểm tra cảm biến túi khí trung tâm:

Trong trường hợp nước bị ngập tới sàn xe, cảm biến túi khí trung tâm vẫn có thể bị ảnh hưởng. Tháo và kiểm tra chân cực của cảm biến túi khí trung tâm; nếu bị gỉ hãy thay thế.

Trước khi tháo lắp cảm biến túi khí trung tâm phải đảm bảo cực âm ắc quy đã được tháo ra ít nhất là 90 giây. Sau khi kiểm tra xác nhận lại đèn cảnh báo túi khí, nếu đèn cảnh báo vẫn sáng sau 20 giây, dùng GTS để xác định mã lỗi và sửa chữa.

Ưu tiên kiểm tra khoang động cơ và hệ thống điện
Ưu tiên kiểm tra khoang động cơ và hệ thống điện

10. Kiểm tra hệ thống phanh:

Kiểm tra các đường ống của hệ thống phanh; kiểm tra ngoại vật bám trên piston phanh, vệ sinh bụi bẩn và bôi trơn các chi tiết; kôi trơn cáp phanh tay ở trạng thái nhả hết cỡ.

Trong trường hợp xe bị ngập nước do nước biển, cáp phanh tay có thể bị ăn mòn; thay thế nếu cần thiết.

11. Kiểm tra máy phát:

 • Quan sát dấu hiệu ngập nước trên máy phát.
 • Tháo giắc điện kiểm tra dấu hiệu gỉ sét hay nước vào tại các chân cực.

Các giắc điện không toàn toàn có khả năng chống thấm, nước có thể vào bên trong giắc nối dẫn đến có thể xâm nhập vào bên trong máy phát. Sau khi sửa chữa xong, hãy kiểm tra lại dòng điện máy phát và tiếng ồn.

12. Kiểm tra hệ thống lái: Tháo chụp bụi rô tuyn lái trong để kiểm tra dấu hiệu nước bên trong, nếu nước lọt vào rô tuyn lái trong qua chụp bụi có thể làm ăn mòn rô tuyn lái trong gây hư hỏng thước lái.

13. Kiểm tra gầm: Kiểm tra dấu hiệu ăn mòn của các chi tiết gầm và bôi trơn nếu cần thiết, trong điều kiện ngập nước do nước biển các chi tiết ổ bi sẽ rất dễ bị ăn mòn.

14. Kiểm tra quạt làm mát: Kiểm tra dấu hiệu gỉ sét trên mô tơ và các ngoại vật bám trên mô tơ.

Hạng chế ngâm nước ô tô quá lâu
Hạng chế ngâm nước ô tô quá lâu

15. Kiểm tra máy nén điều hòa: Máy nén điều hòa nằm ở khu vực thấp của xe, vì thế nếu nó bị bẩn ly hợp từ có thể bị hỏng. Kiểm tra lại tiếng ồn máy nén sau khi sửa chữa.

16. Kiểm tra công tắc vị trí số trung gian: Ngắt giắc nối và kiểm tra, nếu có dấu hiệu nước vào hãy thay thế bởi vì không thể kiểm tra bên trong công tắc.

17. Kiểm tra máy khởi động:

 • Kiểm tra dấu hiệu gỉ sét tại cực B và cực 50 của máy khởi động.
 • Kiểm ta lại tiếng ồn của máy khởi động sau khi sửa chữa.
 • Kiểm tra các cực của máy khởi đông, kiểm tra giắc điện máy phát

18. Kiểm tra dầu động cơ, dầu hộp số, dầu vi sai: Nước có thể lọt vào dầu qua các lỗ thông hơi. Đánh giá nước vào bằng cách kiểm tra chất lượng và màu sắc của dầu qua que thăm dầu. Nếu nước lọt vào, phải thay thế dầu.

19. Kiểm tra đai an toàn:

 • Nếu giắc nối của dây đai an toàn với hệ thống căng đai khẩn cấp bị ngập nước.
 • Dây đai là chi tiết an toàn, không thể tháo rã để kiểm tra; vì vậy hãy thay thế nếu phát hiện thấy dấu hiệu ngập nước.

20. Kiểm tra lọc gió:

Nếu lọc gió bị ẩm, nhiều khả năng nước đã lọt vào bên trong động cơ. Nó có thể gây hư hỏng các chi tiết bên trong động cơ nếu không được kiểm tra và khắc phục kịp thời.

Vệ sinh cẩn thận lọc gió, họng hút để đảm bảo nước không còn đọng lại bên trong hệ thống nạp. Nếu nước còn đọng trong họng hút, nước sẽ bị lọt vào bên trong động cơ sau 1 thời gian sử dụng gây hư hỏng các chi tiết bên trong động cơ.

Tham khảo bài viết: Hướng dẫn xử lý khi xe ô tô bị ngập nước cho các “tài mới”

Trên đây là 20 hạng mục cần kiểm tra khi ô tô bị ngập nước – Hãy áp dụng ngay nếu xế yêu gặp tình trạng tương tự các bác nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.